Chuyên gia Mỹ nói về giá trị dinh dưỡng của món phở
Chuyên gia dinh dưỡng Daniel Preiato đánh giá nước dùng của món phở tốt cho xương khớp, thịt bò, gà cung cấp protein, các loại rau ăn kèm, gia vị giúp chống viêm.
Chuyên gia dinh dưỡng Daniel Preiato nhận bằng cử nhân khoa học về nghiên cứu dinh dưỡng và thực phẩm tại Đại học New York (Mỹ). Ngoài ra, Preiato còn điều hành cơ sở thực hành dinh dưỡng với khách hàng là các vận động viên và người dân ở New York.
Dưới đây là bài viết của chuyên gia Preiato về món phở của Việt Nam trên Healthline:
Phở là món ăn đường phố truyền thống của Việt Nam, giờ đã phổ biến sang nhiều quốc gia khác. Nước dùng được nấu từ xương bò và nhiều loại gia vị trên lửa nhỏ trong vài giờ. Bát phở gồm bánh phở chan nước dùng thêm thịt bò/gà thái mỏng ăn kèm các loại rau thơm.
Phở giàu protein, giúp giảm viêm, cải thiện sức khỏe xương khớp nhưng lại có nhiều natri và calo.
Bát phở bò chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng cũng có nhiều calo. Ảnh: Linh Trang
Tác dụng
Nhiều thành phần trong phở mang lại những lợi ích tiềm năng cho sức khỏe.
Cung cấp nguồn protein tốt
Thành phần quan trọng của phở là các loại thịt bò, gà - nguồn cung cấp protein. Chất dinh dưỡng đa lượng này giúp phát triển cơ, gân, các cơ quan, da và hormone.
Mỗi người nên hấp thụ 0,8g protein/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Phở là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu trên.
Chứa các loại thảo mộc giàu dinh dưỡng
Nhiều loại gia vị và thảo mộc, bao gồm gừng, hồi, quế, húng quế, rau mùi trong phở có hàm lượng polyphenol cao. Những hợp chất này có liên quan đến giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như bệnh tim và ung thư.
Gừng chứa gingerol có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và có thể làm giảm đau khớp và viêm. Hành lá và ớt chứa nhiều chất dinh dưỡng và hợp chất chống viêm mạnh.
Mặc dù rất khó để xác định lượng thảo dược và gia vị cần thiết để mang lại những lợi ích cho sức khỏe, nhưng việc ăn phở có thể góp phần giúp bạn hấp thụ các dưỡng chất.
Ngoài ra, nước hầm xương có thể tăng cường sức khỏe khớp do chứa glucosamine, chondroitin và collagen.
Mối nguy tiềm ẩn
Hấp thụ nhiều muối
Phở có thể chứa nhiều natri (thành phần chính của muối), đặc biệt là các loại phở ăn liền được bán sẵn trên thị trường. Nước dùng phở thường có nhiều natri, cung cấp gần 1g mỗi phần ăn.
Hướng dẫn chế độ ăn uống của Bộ Y tế Mỹ khuyến nghị mỗi người không hấp thụ quá 2,3g natri/ngày. Theo đó, chỉ một bát phở có thể chứa khoảng một nửa lượng natri cho phép hằng ngày.
Tiêu thụ quá nhiều natri có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe ở một số nhóm người, đặc biệt là tăng huyết áp. Cách tốt nhất để giảm hàm lượng natri trong phở là tự nấu nước hầm xương hoặc mua loại phở có hàm lượng muối thấp hơn.
Tăng calo nhanh chóng
Hàm lượng calo của phở có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào loại bánh phở và thịt. Để kiểm soát lượng calo, hãy sử dụng bánh phở có nhiều chất xơ hơn như loại làm từ gạo lứt. Khi đó, bạn sẽ cảm giác no nhanh, ăn ít calo hơn.
Bạn cũng có thể tăng hàm lượng chất xơ và chất dinh dưỡng bằng cách ăn kèm nhiều rau. Để giảm chất béo và calo từ thịt, hãy sử dụng miếng thịt bò, gà nạc. Việc kết hợp nhiều rau và protein nạc cũng như giảm lượng bánh phở giúp bạn no nhanh.
Theo VietNamnet
-
41 phút trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
3 giờ trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
4 giờ trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
6 giờ trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
7 giờ trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
11 giờ trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
19 giờ trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
21 giờ trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
22 giờ trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
1 ngày trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
1 ngày trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
1 ngày trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
1 ngày trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
1 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
2 ngày trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
2 ngày trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
2 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
2 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
2 ngày trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
Tin tức mới nhất
-
47 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
19 ngày trước