Cô gái 23 tuổi nối nghiệp mẹ nấu phở gia truyền, ngày bán 400 bát
Năm 20 tuổi, chị Hương chính thức theo mẹ học nghề nấu phở. Hiện quán phở của gia đình chị tại Hà Nội là địa chỉ quen thuộc của nhiều thực khách.
"Chủ quán cho 3 tái, gầu giòn nhé!"
"Có ngay anh ơi!"
Hơn 7h sáng, Cồ Thanh Hương (23 tuổi), chủ quán phở trên đường Nguyễn Khuyến (Đống Đa, Hà Nội) vừa thoăn thoắt "tay dao tay thớt" băm nhừ thịt bò tái vừa chào mời thực khách, quán xuyến nhân viên. Cô chủ trẻ tuổi này là đời thứ tư trong gia đình giữ nghề nấu phở bò.
Quán phở nằm trên phố Nguyễn Khuyến, Hà Nội là địa chỉ quen thuộc của nhiều thực khách (Ảnh: Toàn Vũ).
Từ nhỏ, chị Hương đã chứng kiến các mẹ nấu phở. Năm 20 tuổi, chị chính thức theo mẹ học nghề.
"Công thức nấu phở của gia đình tôi đã tồn tại bốn đời, từ thời cụ ngoại của tôi. Mẹ tôi bán phở cũng ngót nghét 40 năm.
Bà từng mở cửa hàng từ Bắc vào Nam. Khoảng 10 năm nay, mẹ tôi chuyển về khu vực Nguyễn Khuyến thuê nhà, mở cửa hàng phở cho gần nhà ngoại", chị Hương cho biết.
Chị Hương cho biết, mẹ luôn dặn dò rất kĩ, làm nghề nấu ăn phải giữ tâm trong sáng, nói không với hàng đông lạnh kém chất lượng.
"Toàn bộ xương, thịt bò, gia đình tôi đều nhập ở cơ sở uy tín, đảm bảo tươi, ngon. Nước dùng ninh từ xương trong 24 tiếng để ngọt tự nhiên", chị Hương cho hay.
Chị Cồ Thanh Hương là đời thứ 4 của gia đình bán phở (Ảnh: Toàn Vũ).
Công thức được gia đình này truyền từ đời này qua đời khác. Nhưng theo chị Hương, đến đời mẹ chị, cách gia giảm đã thay đổi một chút cho hợp khẩu vị thời nay hơn, không còn đúng chuẩn hương vị phở Nam Định gốc.
"Bây giờ, thực khách không ăn phở nồng mùi hồi, quế hay đậm đà mắm, muối như xưa. Nồi nước dùng, được gọi là "trái tim" của quán phải ngọt thanh, dịu nhẹ, không quá nồng mà vẫn đảm bảo được ninh từ xương bò chất lượng", chủ quán cho hay.
"Về phần thịt, có hai loại được khách hay gọi là gầu giòn sần sật và gầu mềm. Người sành ăn thường gọi tái gầu giòn", chị Hương nói thêm.
Thịt được chị tính toán thời gian luộc rất kĩ để gầu vừa chín, giữ độ giòn, không bị nhũn khiến lúc thái dễ nát. Miếng gầu của quán có đặc trưng là bản to, thái đều tay.
Gầu giòn được nhiều thực khách yêu thích (Ảnh: Toàn Vũ).
Chị Hương tiếp quản quán phở đã gần ba năm. Chị thừa nhận, nấu và bán phở là công việc nặng nhọc, nhất là với phụ nữ.
Thế nhưng, kể từ khi đứng bếp chính thay mẹ, chị Hương càng làm càng yêu công việc, thích thú khi được gặp nhiều vị khách mỗi ngày.
"Tôi bán phở một phần vì yêu thích, mặt khác bản thân muốn phát triển thương hiệu gia đình. Mẹ tôi dành quá nửa đời người bán phở, mở quán nào đông khách quán đó.
Tôi muốn học theo mẹ, làm bằng tâm huyết, đam mê và mong muốn đưa hương vị của phở bò gia đình đi xa hơn", chị Hương bộc bạch.
Khách của quán chủ yếu là khách quen, đã ăn lâu năm. Giờ cao điểm sáng, quán thường xuyên kín chỗ, nhất là dịp cuối tuần.
Quán phở nằm ở vị trí đẹp nhưng giá cả được đánh giá là phải chăng. Bát phở bình thường giá 35.000 đồng, bát cao nhất là 70.000 đồng (Ảnh: Toàn Vũ).
Để phục vụ kịp lượng khách, quán có 6 người làm thay ca. Quán mở cửa từ 5h sáng cho đến 12h30 trưa và từ 17h chiều đến 21h30 tối.
Là một thực khách đã quen của quán, anh Thanh Tùng (Đống Đa, Hà Nội) cho rằng, phở của quán rất ngon, nước dùng vừa vặn, phần gầu giòn chất lượng mà ít nơi có.
"Tôi ăn phở ở đây cỡ 5-6 năm. Nước dùng thanh, không bị nồng, gầu giòn sần sật, khi ăn béo ngậy trong khoang miệng, húp thêm thìa nước dùng là vừa vặn. Có một điểm trừ là không gian quán xuống cấp, hơi cũ", anh Tùng cho hay.
Theo chị Hương, mỗi ngày quán bán 300-400 bát phở và tăng lên 400-500 vào cuối tuần.
Theo Dân trí
-
7 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
12 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
16 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
17 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
20 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
1 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
2 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
2 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước