Quán phở 3 đời ở phố cổ Hà Nội khiến vua đầu bếp 'nhớ món ăn mẹ nấu'
Trong thời gian ghé thăm Hà Nội, vua đầu bếp Christine Hà đã tới thưởng thức phở Sướng (ngõ Trung Yên) và giới thiệu trên trang cá nhân.
Mới đây, vua đầu bếp Christine Hà đã chia sẻ hình ảnh loạt món ngon nổi tiếng ở Hà Nội mà cô thưởng thức trong chuyến về thăm Việt Nam.
Trong số đó, Christine Hà có giới thiệu về phở Sướng ở ngõ Trung Yên, Hà Nội. Đây là một trong những quán phở lâu năm, quen thuộc với nhiều người dân Thủ đô và thu hút khá đông du khách trong nước, quốc tế.
Phở Sướng nằm ở ngõ Trung Yên, nơi được xem là con ngõ ẩm thực nổi tiếng nhất Hà Nội. Chị Nguyễn Tuyết Lan, người đang đứng bếp chính tại phở Sướng ở ngõ Trung Yên là thế hệ thứ ba nối nghiệp gia đình.
Chị Lan cho biết, chị và nhân viên đều không nhận ra sự xuất hiện của "vua đầu bếp" Christine Hà.
"Tới chiều 25/9, khi cô ấy chia sẻ hình ảnh và một vài lời giới thiệu về phở Sướng trên mạng xã hội, tôi mới được mọi người cho biết. Tôi thấy khá vui khi quán phở được quan tâm của đầu bếp nổi tiếng này”, chị Lan chia sẻ.
"Hôm đó tôi cũng phục vụ phở cho cô ấy như bao vị khách khác”, chị Lan nói thêm.
Được biết, phở Sướng xuất hiện tại Hà Nội từ những năm 1930 nhưng chưa có tên như bây giờ. “Cha đẻ” của tiệm phở gia truyền này là cụ Nguyễn Văn Tỵ. Ngày đó, cụ thường bán phở gánh, rong ruổi qua những con phố cổ. Cụ Tỵ hay mặc chiếc áo xanh, nên mọi người gọi gánh phở của cụ bằng cái tên "phở cụ Tàu áo xanh".
Có một thời gian, nghề phở của cụ Tỵ gián đoạn vì chiến tranh. Khoảng năm 1986, 1987 những người con của cụ gây dựng lại nghề phở gia truyền, đặt tên là phở Sướng, với hy vọng, thực khách khi thưởng thức phở ngon sẽ cảm thấy sung sướng.
Cửa hàng đầu tiên được mở ra ở ngõ Trung Yên, phố Đinh Liệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Chị Nguyễn Tuyết Lan là cháu nội của cụ Tỵ. Trước đây chị làm công việc khác nhưng sau này, chị trở về cùng người thân gìn giữ, phát triển thương hiệu phở gia đình. Nước phở của quán được ninh từ xương ống bò, trong 14-15 tiếng, thêm gừng, mắm nhưng không sử dụng quế, hồi.
Ở phở Sướng, nồi nước dùng đặt ngay trong nồi nước chần bánh, đun cách thủy để nước luôn nóng hổi nhưng không bị cạn hay mặn. Chủ quán khéo léo chần phở trong nồi nước sôi sùng sục, sao cho bánh vừa chín tới, mềm mà không nát.
Chị Lan chia sẻ, gia đình chị rất chú trọng việc chọn nguyên liệu tươi, sạch. Từ xương ống, thịt bò, gầu bò tới hành lá, rau thơm, bánh phở đều đặt mua ở cơ sở uy tín. Phần thịt bò phải tươi, khi thái miếng thịt đỏ, dẻo, chần chín nhưng vẫn giữ độ ngọt, không dai.
Phở Sướng có mức giá khá cao, từ 55.000-80.000 đồng mỗi bát. Quán bán các loại như phở chín, tái chín, tái gầu, gầu nạm, tô đặc biệt…
Như "vua đầu bếp" Christine Hà đành giá, phở Sướng có nước dùng nhạt hơn, ít gia vị hơn và sợi phở to hơn, "rất giống phở mẹ tôi từng nấu".
Hiện con cháu trong gia đình cụ Tỵ có ba cơ sở phở Sướng tại Hà Nội. Cơ sở ở Trung Yên vẫn là nơi được đông đảo thực khách tin tưởng, lựa chọn. Phở Sướng ở Trung Yên cũng từng được tờ Culture Trip của Anh gợi ý là quán ăn nên ghé khi đến Hà Nội.
Tuy nhiên, theo đánh giá của một số thực khách, hiện nay hương vị phở Sướng có phần thay đổi so với trước đây. Với một số người, nước dùng của quán phở gia truyền này hơi nhạt. Mức giá cũng được cho là khá cao.
Theo VietNamnet
-
8 giờ trướcÍt ai biết rằng, kết hợp kem đánh răng với gừng tươi có thể mang lại nhiều công dụng bất ngờ, không chỉ giúp căn bếp thơm mát mà tủ lạnh cũng sạch sẽ.
-
9 giờ trướcNgày 8/5, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ngắn, ghi lại hình ảnh suất bánh mì chảo có "sinh vật lạ" bám lúc nhúc trên phần pate. Nhiều cư dân mạng cho rằng "sinh vật lạ" này là dòi, xuất hiện do bảo quản thực phẩm kém.
-
13 giờ trướcNhững loại trái cây kỵ nhau dưới đây nếu vô tình kết hợp sẽ mang lại tác hại khôn lường với sức khỏe.
-
14 giờ trướcKhông uống sữa thì ăn gì giàu canxi để giúp xương khỏe là câu hỏi được nhiều người quan tâm, bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.
-
15 giờ trướcTrong khi các cửa hàng, quầy hàng gà rán có mặt khắp nơi thì bạn tìm đỏ mắt cũng không ra quán vịt rán nào, tại sao vậy?
-
17 giờ trướcNước ép trái cây là lựa chọn ưa thích của nhiều người trong mùa hè nhưng thức uống này không thực sự tốt cho sức khỏe như hầu hết chúng ta vẫn lầm tưởng.
-
18 giờ trướcKích thước quả là một trong những đặc điểm giúp bạn phân biệt được chuối ngon hay không, vậy khi mua chuối nên chọn quả to hay quả nhỏ?
-
18 giờ trướcCác phương pháp sau đây sẽ giúp bạn giảm bớt sợ hãi khi đi máy bay, bạn cũng sẽ không bỏ lỡ cơ hội khám phá và trải nghiệm những điều tuyệt vời trên mỗi chuyến bay.
-
19 giờ trướcTổ chức cộng đồng quốc tế chuyên cung cấp các tour đi bộ Guruwalk cho biết Hà Nội, Hội An và TPHCM trở thành 3 điểm đến của Việt Nam nằm trong danh sách 100 thành phố tuyệt vời nhất để đi bộ, sống chậm lại để thư giãn, chữa lành.
-
19 giờ trướcXoài là một loại trái cây ngọt, nhiều chất xơ, giàu vitamin giúp nuôi dưỡng cơ thể và tăng cường tinh thần của bạn, đặc biệt vào mùa hè. Tuy nhiên, nếu không lưu tâm những điều sau, thì có thể bạn đang ngầm rước bệnh vào người lúc nào không biết.
-
22 giờ trướcNgười đàn ông sống sót kỳ diệu sau 10 ngày mắc kẹt dưới hẻm núi dù ông bị thương, đói và không có điện thoại.
-
1 ngày trướcDu khách leo núi tại núi Nhạn Đãng ở phía đông Trung Quốc đã phải đối mặt với tình cảnh “éo le” khi bị kẹt giữa vách đá, du khách phải bám vào sợi dây leo dọc theo tuyến đường cố định suốt hơn một giờ.
-
1 ngày trướcLoại hộ chiếu (passport) mới mang nhiều tính năng nổi trội, người dân được hưởng cả tá quyền lợi nếu sở hữu chúng.
-
1 ngày trướcTỏi là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt nhưng tỏi cũng có thể gây ra một số tác hại nếu bạn đang mắc một số bệnh lý nhất định.
-
1 ngày trướcHạt muối nhìn có vẻ bình thường nhưng thực chất nó có rất nhiều công dụng thực tế chưa được biết đến, thử ngay mẹo hay dưới đây bạn sẽ bất ngờ với công dụng.
-
1 ngày trướcViệc thất lạc hành lý ở sân bay là điều mà không ai mong muốn xảy ra, nhưng nếu chẳng may bị thất lạc hành lý, hãy bình tĩnh để xử lý một cách hiệu quả nhất.
-
1 ngày trướcDu lịch tụ túc mang đến nhiều trải nghiệm thú vị và độc đáo, nhưng không phải ai cũng phù hợp với hình thức du lịch tự túc này.
-
1 ngày trướcNgoài là thứ nước uống ngon, bỗ dưỡng được nhiều người yêu thích, mía còn là vị thuốc chữa bệnh.
-
1 ngày trướcKhi bị thiếu hụt dinh dưỡng, cơ thể thường sẽ cảnh báo bạn bằng nhiều dấu hiệu cụ thể nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự lưu tâm đến những tín hiệu này.
-
1 ngày trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
Tin tức mới nhất
-
8 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
23 ngày trước