Cô gái 23 tuổi nối nghiệp mẹ nấu phở gia truyền, ngày bán 400 bát
Năm 20 tuổi, chị Hương chính thức theo mẹ học nghề nấu phở. Hiện quán phở của gia đình chị tại Hà Nội là địa chỉ quen thuộc của nhiều thực khách.
"Chủ quán cho 3 tái, gầu giòn nhé!"
"Có ngay anh ơi!"
Hơn 7h sáng, Cồ Thanh Hương (23 tuổi), chủ quán phở trên đường Nguyễn Khuyến (Đống Đa, Hà Nội) vừa thoăn thoắt "tay dao tay thớt" băm nhừ thịt bò tái vừa chào mời thực khách, quán xuyến nhân viên. Cô chủ trẻ tuổi này là đời thứ tư trong gia đình giữ nghề nấu phở bò.
Quán phở nằm trên phố Nguyễn Khuyến, Hà Nội là địa chỉ quen thuộc của nhiều thực khách (Ảnh: Toàn Vũ).
Từ nhỏ, chị Hương đã chứng kiến các mẹ nấu phở. Năm 20 tuổi, chị chính thức theo mẹ học nghề.
"Công thức nấu phở của gia đình tôi đã tồn tại bốn đời, từ thời cụ ngoại của tôi. Mẹ tôi bán phở cũng ngót nghét 40 năm.
Bà từng mở cửa hàng từ Bắc vào Nam. Khoảng 10 năm nay, mẹ tôi chuyển về khu vực Nguyễn Khuyến thuê nhà, mở cửa hàng phở cho gần nhà ngoại", chị Hương cho biết.
Chị Hương cho biết, mẹ luôn dặn dò rất kĩ, làm nghề nấu ăn phải giữ tâm trong sáng, nói không với hàng đông lạnh kém chất lượng.
"Toàn bộ xương, thịt bò, gia đình tôi đều nhập ở cơ sở uy tín, đảm bảo tươi, ngon. Nước dùng ninh từ xương trong 24 tiếng để ngọt tự nhiên", chị Hương cho hay.
Chị Cồ Thanh Hương là đời thứ 4 của gia đình bán phở (Ảnh: Toàn Vũ).
Công thức được gia đình này truyền từ đời này qua đời khác. Nhưng theo chị Hương, đến đời mẹ chị, cách gia giảm đã thay đổi một chút cho hợp khẩu vị thời nay hơn, không còn đúng chuẩn hương vị phở Nam Định gốc.
"Bây giờ, thực khách không ăn phở nồng mùi hồi, quế hay đậm đà mắm, muối như xưa. Nồi nước dùng, được gọi là "trái tim" của quán phải ngọt thanh, dịu nhẹ, không quá nồng mà vẫn đảm bảo được ninh từ xương bò chất lượng", chủ quán cho hay.
"Về phần thịt, có hai loại được khách hay gọi là gầu giòn sần sật và gầu mềm. Người sành ăn thường gọi tái gầu giòn", chị Hương nói thêm.
Thịt được chị tính toán thời gian luộc rất kĩ để gầu vừa chín, giữ độ giòn, không bị nhũn khiến lúc thái dễ nát. Miếng gầu của quán có đặc trưng là bản to, thái đều tay.
Gầu giòn được nhiều thực khách yêu thích (Ảnh: Toàn Vũ).
Chị Hương tiếp quản quán phở đã gần ba năm. Chị thừa nhận, nấu và bán phở là công việc nặng nhọc, nhất là với phụ nữ.
Thế nhưng, kể từ khi đứng bếp chính thay mẹ, chị Hương càng làm càng yêu công việc, thích thú khi được gặp nhiều vị khách mỗi ngày.
"Tôi bán phở một phần vì yêu thích, mặt khác bản thân muốn phát triển thương hiệu gia đình. Mẹ tôi dành quá nửa đời người bán phở, mở quán nào đông khách quán đó.
Tôi muốn học theo mẹ, làm bằng tâm huyết, đam mê và mong muốn đưa hương vị của phở bò gia đình đi xa hơn", chị Hương bộc bạch.
Khách của quán chủ yếu là khách quen, đã ăn lâu năm. Giờ cao điểm sáng, quán thường xuyên kín chỗ, nhất là dịp cuối tuần.
Quán phở nằm ở vị trí đẹp nhưng giá cả được đánh giá là phải chăng. Bát phở bình thường giá 35.000 đồng, bát cao nhất là 70.000 đồng (Ảnh: Toàn Vũ).
Để phục vụ kịp lượng khách, quán có 6 người làm thay ca. Quán mở cửa từ 5h sáng cho đến 12h30 trưa và từ 17h chiều đến 21h30 tối.
Là một thực khách đã quen của quán, anh Thanh Tùng (Đống Đa, Hà Nội) cho rằng, phở của quán rất ngon, nước dùng vừa vặn, phần gầu giòn chất lượng mà ít nơi có.
"Tôi ăn phở ở đây cỡ 5-6 năm. Nước dùng thanh, không bị nồng, gầu giòn sần sật, khi ăn béo ngậy trong khoang miệng, húp thêm thìa nước dùng là vừa vặn. Có một điểm trừ là không gian quán xuống cấp, hơi cũ", anh Tùng cho hay.
Theo chị Hương, mỗi ngày quán bán 300-400 bát phở và tăng lên 400-500 vào cuối tuần.
Theo Dân trí
-
1 phút trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
1 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
3 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
4 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
4 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
5 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
18 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
20 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
23 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Tin tức mới nhất
-
24 phút trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước