Cô giáo yoga coi cắm hoa như hành thiền, chỉ cách cắm bình hồng ngoại, bông nào cũng đẹp 'bung lụa'
"Mọi người bảo nhìn hồng ngoại là nhìn ra cô Hậu hạnh phúc. Vì thế, mình thấy vui vẻ, thoải mái nên có động lực cắm sao cho không phụ hoa đẹp, không phụ người ngắm", cô giáo bày tỏ.
Từng làm một giáo viên yoga tại Hà Nội, chị Hậu Đỗ (32 tuổi) coi đam mê cắm hoa như một cách hành thiền. Tức nếu con người tập trung vào một việc nào đó sẽ cảm thấy sự bình an và khó bị phân tán, khi ấy sẽ rơi vào trạng thái hành thiền.
"Cắm hoa như một cách giao tiếp với chúng. Lắng nghe tiếng nói của hoa qua việc quan sát và cảm nhận. Từ đó sẽ biết cành, bông nào nên đặt ở vị trí cho phù hợp", chị Hậu chia sẻ.
Chị Hậu Đỗ yêu thích cắm hoa, nhất là hồng ngoại.
Chị Hậu yêu thích cách cắm hoa thuận tự nhiên, kiểu "cuốn theo chiều gió", chẳng theo bất cứ quy luật nào. Cành nào bông nấy có độ ngả như thế nào, khi cắm chị sẽ thả theo đúng hướng đó nhằm mang đến vẻ mềm mại, thoải mái nhất.
Mặc dù cắm nhiều loại hoa nhưng cô giáo yoga cảm thấy tình cách phù hợp với hồng ngoại hơn cả. Cắm hồng ngoại cũng có thời gian hành thiền nhiều hơn, mân mê đến từng cái lá, chiếc gai.
Mỗi tuần chị sẽ cắm khoảng 2 bình hoa, bận quá thì chỉ 1. Cứ 2 ngày lại thay bình cắm hoa. Như vậy bình hoa sẽ luôn giữ được màu sắc tươi mới nhất.
Dù cắm nhiều loại hoa nhưng chị nói tình cách phù hợp với hồng ngoại hơn cả.
Quá trình cắm hoa không quá lâu, chỉ mất khoảng 30-45 phút, tùy số lượng. Nhưng thời gian chụp ảnh làm sao lột tả được hết vẻ đẹp của hoa mới tốn kém. Chưa kể, mỗi lần hoàn thành chị còn ngồi ngắm cả ngày, đi vào đi ra hít hà cho bõ.
"Mọi người bảo nhìn hồng ngoại là nhìn ra cô Hậu hạnh phúc. Vì thế, mình thấy vui vẻ, thoải mái nên có động lực cắm sao cho không phụ hoa đẹp, không phụ người ngắm", cô giáo bày tỏ.
Qua đây, chị Hậu Đỗ sẽ chỉ cách cắm bình hồng ngoại, bông nào cũng đẹp "bung lụa".
Bước 1: Sơ chế hồng ngoại
Đây là bước quan trọng. Hoa tươi chơi được lâu hay không phụ thuộc vào bước này.
- Sau khi hồng ngoại mua về, cắm ngay vào thùng nước đầy, ngập 2/3 thân hoa trong khoảng 30 phút đến 2 tiếng, tránh gió điều hòa.
- Sau đó, tuốt lá và nhặt gai để cành hút nước lên nuôi hoa nở tươi và căng. Tùy thuộc vào loại bình, lọ cắm mà tuốt lá và gai tới phần nào của thân cho phù hợp.
- Cắt vát gốc hoa, tránh làm nát thân hoa, ảnh hưởng việc hút nước. Lược bỏ bớt nụ, nuôi bông to. Chỉ giữ những nụ cái to.
- Phân loại cành theo hướng ngả của hoa: Cành cong, mềm. Cành cong ít hơn. Cành thẳng, cành cứng, cành có bông nở to hay cành ít đẹp.
Bước 2: Chọn bình cắm hồng ngoại
Chị Hậu thích bình gốm hơn thủy tinh. Theo chị, sự lả lướt, nhẹ nhàng và tinh tế của hồng ngoại leo kết hợp với nét mạnh mẽ của gốm sẽ mang đến một tác phẩm tuyệt vời.
- Kích thước: Bình cao 17 đến 23cm, có sức cắm khoảng 30 đến 40 bông, tùy độ rộng của miệng bình.
- Dáng bình: Có thể chọn bình bụng ong. Phần cổ không quá cao hoặc quá nhỏ so với bụng bình là dễ cắm nhất. Chẳng hạn, dáng bình sữa hoặc dáng bình chum nhỏ.
- Màu sắc và hoạ tiết: Tuỳ cá tính và không gian ngôi nhà. Chị thường chọn gồm sành tạo sự tương phản hoặc gốm men tiêu, men hoa biến hay men công nghiệp. Ngoài ra, lựa chọn các bình có màu trắng, xanh ngọc với những hoạ tiết, điểm nhấn đáng yêu, tinh tế sẽ giúp tổng thể bình hoa nổi bật hơn.
Bước 3: Cách cắm hoa gác cành
Sau khi dưỡng, sơ chế, phân loại cành và lựa chọn bình phù hợp với màu hoa sẽ đến bước cắm hoa.
- Lựa chọn các cành mềm và cong nhất cắm ở vị trí ngang 1/3 bình, vết cắt gốc cành hoa tựa vào thành bình. Cành đua dài bằng 2 lần chiều dài của bình.
- Lần lượt cắm các cành cong khác, xếp lớp lên nhau sao cho cành ở vị trí trung tâm có chiều cao gấp đôi bình (hoặc tối đa là gấp 2/3 bình). Còn các cành thẳng sẽ ưu tiên vị trí ở giữa.
- Sau khi xếp được khung hoa, khéo léo đan các cành vào chân hoa đã cắm để tạo độ dày. Xếp đan xen các bông nở to, nhỏ khác nhau sao cho 3 bông gần nhau sẽ khác nhau mặt phẳng.
- Vị trí trung tâm nên cắm bông hoa nở đẹp nhất. Những bông kém đẹp hơn nên cắm mặt phía sau là hoàn thành.
Cách cắm hoa tạo hình đuôi công "đóng mác" cô Hậu Đỗ.
Ngắm thêm những bình hoa xinh xắn do chính tay cô giáo yoga Hậu Đỗ cắm nhé:
Những bình hồng ngoại được cắm một cách tỉ mỉ, khoe sắc lung linh.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
5 giờ trướcTừ Hi Thái hậu nổi tiếng là người chú trọng chăm sóc sức khỏe. Những thực phẩm là "thượng phẩm" cho sức khỏe được Từ Hi Thái hậu yêu thích.
-
7 giờ trướcCó nên ăn trứng gà vịt không còn nguyên vẹn vỏ, bị nứt, bị lõm không là thắc mắc của nhiều người.
-
11 giờ trướcMón đậu hũ sốt sa tế là món ăn chay được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và cách chế biến đơn giản.
-
12 giờ trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
13 giờ trướcMặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số loại trái cây phổ biến cũng có thể gây hại cho răng nếu bạn ăn quá thường xuyên.
-
14 giờ trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
15 giờ trướcNhìn bề ngoài, thị trấn này không có gì nổi bật hơn những vùng nông thôn khác ở châu Âu, nhưng lại thu hút khách du lịch bởi một điểm vô cùng đặt biệt.
-
15 giờ trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
16 giờ trướcCanh chua cá , cá kho tộ là 2 món ăn dân dã của Việt Nam được tạp chí ẩm thực thế giới TasteAtlat đánh giá nằm trong top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới. Canh chua cá xếp ở vị trí thứ 3 và cá kho tộ xếp thứ 8 trong top 10.
-
1 ngày trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
1 ngày trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
1 ngày trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
1 ngày trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
1 ngày trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
2 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
2 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
Tin tức mới nhất
-
7 giờ trước