Cô giáo yoga coi cắm hoa như hành thiền, chỉ cách cắm bình hồng ngoại, bông nào cũng đẹp 'bung lụa'
"Mọi người bảo nhìn hồng ngoại là nhìn ra cô Hậu hạnh phúc. Vì thế, mình thấy vui vẻ, thoải mái nên có động lực cắm sao cho không phụ hoa đẹp, không phụ người ngắm", cô giáo bày tỏ.
Từng làm một giáo viên yoga tại Hà Nội, chị Hậu Đỗ (32 tuổi) coi đam mê cắm hoa như một cách hành thiền. Tức nếu con người tập trung vào một việc nào đó sẽ cảm thấy sự bình an và khó bị phân tán, khi ấy sẽ rơi vào trạng thái hành thiền.
"Cắm hoa như một cách giao tiếp với chúng. Lắng nghe tiếng nói của hoa qua việc quan sát và cảm nhận. Từ đó sẽ biết cành, bông nào nên đặt ở vị trí cho phù hợp", chị Hậu chia sẻ.
Chị Hậu Đỗ yêu thích cắm hoa, nhất là hồng ngoại.
Chị Hậu yêu thích cách cắm hoa thuận tự nhiên, kiểu "cuốn theo chiều gió", chẳng theo bất cứ quy luật nào. Cành nào bông nấy có độ ngả như thế nào, khi cắm chị sẽ thả theo đúng hướng đó nhằm mang đến vẻ mềm mại, thoải mái nhất.
Mặc dù cắm nhiều loại hoa nhưng cô giáo yoga cảm thấy tình cách phù hợp với hồng ngoại hơn cả. Cắm hồng ngoại cũng có thời gian hành thiền nhiều hơn, mân mê đến từng cái lá, chiếc gai.
Mỗi tuần chị sẽ cắm khoảng 2 bình hoa, bận quá thì chỉ 1. Cứ 2 ngày lại thay bình cắm hoa. Như vậy bình hoa sẽ luôn giữ được màu sắc tươi mới nhất.
Dù cắm nhiều loại hoa nhưng chị nói tình cách phù hợp với hồng ngoại hơn cả.
Quá trình cắm hoa không quá lâu, chỉ mất khoảng 30-45 phút, tùy số lượng. Nhưng thời gian chụp ảnh làm sao lột tả được hết vẻ đẹp của hoa mới tốn kém. Chưa kể, mỗi lần hoàn thành chị còn ngồi ngắm cả ngày, đi vào đi ra hít hà cho bõ.
"Mọi người bảo nhìn hồng ngoại là nhìn ra cô Hậu hạnh phúc. Vì thế, mình thấy vui vẻ, thoải mái nên có động lực cắm sao cho không phụ hoa đẹp, không phụ người ngắm", cô giáo bày tỏ.
Qua đây, chị Hậu Đỗ sẽ chỉ cách cắm bình hồng ngoại, bông nào cũng đẹp "bung lụa".
Bước 1: Sơ chế hồng ngoại
Đây là bước quan trọng. Hoa tươi chơi được lâu hay không phụ thuộc vào bước này.
- Sau khi hồng ngoại mua về, cắm ngay vào thùng nước đầy, ngập 2/3 thân hoa trong khoảng 30 phút đến 2 tiếng, tránh gió điều hòa.
- Sau đó, tuốt lá và nhặt gai để cành hút nước lên nuôi hoa nở tươi và căng. Tùy thuộc vào loại bình, lọ cắm mà tuốt lá và gai tới phần nào của thân cho phù hợp.
- Cắt vát gốc hoa, tránh làm nát thân hoa, ảnh hưởng việc hút nước. Lược bỏ bớt nụ, nuôi bông to. Chỉ giữ những nụ cái to.
- Phân loại cành theo hướng ngả của hoa: Cành cong, mềm. Cành cong ít hơn. Cành thẳng, cành cứng, cành có bông nở to hay cành ít đẹp.
Bước 2: Chọn bình cắm hồng ngoại
Chị Hậu thích bình gốm hơn thủy tinh. Theo chị, sự lả lướt, nhẹ nhàng và tinh tế của hồng ngoại leo kết hợp với nét mạnh mẽ của gốm sẽ mang đến một tác phẩm tuyệt vời.
- Kích thước: Bình cao 17 đến 23cm, có sức cắm khoảng 30 đến 40 bông, tùy độ rộng của miệng bình.
- Dáng bình: Có thể chọn bình bụng ong. Phần cổ không quá cao hoặc quá nhỏ so với bụng bình là dễ cắm nhất. Chẳng hạn, dáng bình sữa hoặc dáng bình chum nhỏ.
- Màu sắc và hoạ tiết: Tuỳ cá tính và không gian ngôi nhà. Chị thường chọn gồm sành tạo sự tương phản hoặc gốm men tiêu, men hoa biến hay men công nghiệp. Ngoài ra, lựa chọn các bình có màu trắng, xanh ngọc với những hoạ tiết, điểm nhấn đáng yêu, tinh tế sẽ giúp tổng thể bình hoa nổi bật hơn.
Bước 3: Cách cắm hoa gác cành
Sau khi dưỡng, sơ chế, phân loại cành và lựa chọn bình phù hợp với màu hoa sẽ đến bước cắm hoa.
- Lựa chọn các cành mềm và cong nhất cắm ở vị trí ngang 1/3 bình, vết cắt gốc cành hoa tựa vào thành bình. Cành đua dài bằng 2 lần chiều dài của bình.
- Lần lượt cắm các cành cong khác, xếp lớp lên nhau sao cho cành ở vị trí trung tâm có chiều cao gấp đôi bình (hoặc tối đa là gấp 2/3 bình). Còn các cành thẳng sẽ ưu tiên vị trí ở giữa.
- Sau khi xếp được khung hoa, khéo léo đan các cành vào chân hoa đã cắm để tạo độ dày. Xếp đan xen các bông nở to, nhỏ khác nhau sao cho 3 bông gần nhau sẽ khác nhau mặt phẳng.
- Vị trí trung tâm nên cắm bông hoa nở đẹp nhất. Những bông kém đẹp hơn nên cắm mặt phía sau là hoàn thành.
Cách cắm hoa tạo hình đuôi công "đóng mác" cô Hậu Đỗ.
Ngắm thêm những bình hoa xinh xắn do chính tay cô giáo yoga Hậu Đỗ cắm nhé:
Những bình hồng ngoại được cắm một cách tỉ mỉ, khoe sắc lung linh.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
3 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
4 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
7 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
8 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
12 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
12 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
20 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
22 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
23 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
23 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước