Cuốc đất, công nhân tìm thấy kho báu đồ gồm sứ giá hơn 32.000 tỷ đồng
Một lô báu vật được tìm thấy trong quá trình xây dựng nhà máy điện số 2 ở Giang Tây (Trung Quốc).
Trong lịch sử Trung Quốc, gốm sứ Thanh Hoa dưới thời nhà Nguyên khá nổi tiếng nhất. Sứ Thanh Hoa nguồn gốc từ thời nhà Đường, Tống nhưng phải đến thời nhà Nguyên nó mới thực sự phát triển mạnh mẽ, tinh xảo.
Đồ sứ thời nhà Nguyên hoa văn tinh tế, được mệnh danh là "chúa sứ" trong ngành sứ.
Từ đó đến nay, mỗi lần sứ Thanh Hoa được khai quật đều gây chấn động giới cổ vật, sưu tầm.
Ngày 29/11/1980, trong quá trình xây dựng nhà máy điện thứ hai Giang Tây (Trung Quốc), một công nhân vô tình cuốc thấy một hố sâu. Anh ta dùng đèn pin chiếu sáng, thò đầu vào nhìn thì thấy ánh sáng phản quang từ một số đồ vật có hình dáng giống chai, lọ.
Nghi ngờ có thể là di vật văn hoá được người xưa chôn giấu nên anh công nhân này nhanh chóng báo cho đơn vị thi công và liên hệ người từ bảo tàng huyện Cao An đến kiểm tra.
Gốm sứ Thanh Hoa được tìm thấy trong lần khai quật ở Giang Tây (Ảnh: Sohu)
Nhận được tin báo, các chuyên gia địa phương tỏ ra phấn khích trước thông tin nghi ngờ phát hiện số gốm sứ vì Giang Tây là "thủ phủ gốm sứ" có tiếng ở Trung Quốc.
Các chuyên gia cùng công nhân ở công trường hỗ trợ vận chuyển số đồ gốm sứ này ra ngoài. Phải mất tới 10 tiếng mới có thể mang được hết số đồ sứ đó ra ngoài.
Nhìn đống đồ sứ mới được bê ra, mọi người như chết lặng vì số lượng đồ sứ quá lớn. Sau đó, đống đồ sứ này được tiếp tục vận chuyển về bảo tàng. Theo thống kê, có 245 văn vật, trong đó 239 món đồ sứ. Đặc biệt là có tới 19 món đồ sứ Thanh Hoa.
Số lượng sứ Thanh Hoa trên thế giới không có tới 300 món mà riêng lần khai quật này ở Giang Tây phát hiện 19 món - kỷ lục về loại sứ này được khai quật.
Ngoài ra, họ còn thấy 168 đồ vật bằng sứ của lò Long Tuyền cùng nhiều đồ quý giá khác như Quân sứ, sứ men hồng, men thanh bạch... Tổng giá trị của 239 món đồ sứ ước tính khoảng 10 tỷ NDT (tương đương 32.000 tỷ đồng). Hiện số gốm sứ này được bảo quản trong Bảo tàng huyện Cao An.
Qua quá trình nghiên cứu, phân tích kỹ lưỡng, các chuyên gia khảo cổ và nhân viên bảo tàng kết luận, số gốm sứ này thuộc gia đình phò mã Ngũ Hưng Phụ, vào giữa và cuối thời nhà Nguyên.
Ngũ Hương Phụ làm nghề vận tải thương mại, gia đình ông là gia đình giàu có thời bấy giờ nên không kỳ lạ quá khi sở hữu nhiều món đồ sứ có giá trị.
Khi nhà Nguyên đứng trước nguy cơ bị Chu Nguyên Chương lật đổ, gia đình Ngũ Hưng Phụ giấu đồ sứ trong hang với hy vọng một ngày nào đó có thể quay lại lấy.
Tuy nhiên, trải qua nhiều chuyện, mãi tới năm 1980 số gốm sứ này mới được nhìn thấy một lần nữa.
Theo VTC
-
7 giờ trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
12 giờ trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
14 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
15 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
16 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
18 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
22 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
1 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
2 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
7 giờ trước
-
8 giờ trước
-
9 giờ trước