Đặc sản ở Đà Nẵng xưa chỉ dành cho người nghèo, giờ đông khách đến lạ
Đà Nẵng là điểm đến yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, tới đây nhiều lần, du khách vẫn có thể bỏ quên mất loại đặc sản ấn tượng này.
Bánh canh là món ăn quen thuộc ở các tỉnh miền Trung và miền Nam. Đi đến đâu ta cũng có thể tìm thấy những quán bánh canh thơm ngon. Nhiều người cho rằng bánh canh thì ở đâu cũng thế, cũng ngần ấy nguyên liệu.
Tuy nhiên, riêng ở Đà Nẵng có một món bánh canh “độc quyền” với cái tên lạ: Bánh canh ruộng.
Đây là đặc sản hấp dẫn được cả người dân bản địa và du khách yêu thích. Tuy không phổ biến như nhiều món ngon khác nhưng bánh canh ruộng có thể chinh phục được thực khách khó tính nhất.
Người ta đến thưởng thức bánh canh ruộng không chỉ ngạc nhiên bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà còn ngỡ ngàng hơn nữa khi giữa phố xá tấp nập, những tô bánh canh ruộng Đà Nẵng chỉ có giá từ 10.000 đồng.
Lý giải cho cái tên kỳ lạ của bánh canh ruộng, người dân địa phương cho biết, vào những năm 1997, khu vực vực quán bánh canh có rất nhiều ruộng nên người ta đã dựa vào đó đặt tên món ăn cho dễ nhận biết.
Sau này, khi nhiều người biết đến và tìm về thưởng thức, thực khách phải chờ đợi khá lâu nên còn được gọi là bánh canh chờ.
Tô bánh canh chinh phục thực khách bởi màu sắc bắt mắt, hương vị hấp dẫn. Ảnh: Hameyng.
Thành phần không có gì đặc sắc, điểm nổi bật của món bánh canh ruộng là được nấu theo kiểu “có gì nấu đấy”. Nói vậy nhưng món ăn không hề bị “tạp nham” mà lại hòa quyện với nhau tạo nên hương vị khiến thực khách nhớ mãi.
Theo đó, một nồi bánh canh ruộng gồm các thành phần đơn giản như bột gạo, chả cá, hành phi… Cá được sử dụng nấu bánh canh là loại cá chỉ vàng hoặc cá ngừ lấy từ cảng biển Thọ Quang. Người ta đem tẩm ướp gia vị rồi nấu đến khi chín, sau đó giã cho thịt cá bong ra.
Nước bánh canh có vị ngọt rất vừa, thanh thanh từ xương và cay the của ớt. Chính cách nấu nguyên thủy không cầu kỳ đã tạo nên hương vị mộc mạc nhưng thơm đằm hương vị của biển không thể trộn lẫn với bất cứ một nơi nào khác.
Trước đây, bánh canh ruộng Đà Nẵng là món ăn của dân làng chài và dân lao động nghèo. Cũng bởi hương vị độc đáo, thơm ngon mà nó dần được nhiều người biết đến hơn, khách tìm tới ngày càng đông.
Quán bánh canh dưới chân cầu Thuận Phước là địa chỉ nổi tiếng và lâu đời nhất. Cũng chính từ quán này, người ta mới biết đến món bánh canh ruộng vừa ngon, vừa rẻ.
Quán ăn nổi tiếng nên thực khách đến thưởng thức cần chờ lâu. Ảnh: Trungbuii.
Quán bánh canh này còn thường được gọi là “quán cháo chờ” vì đông khách. Khi chế biến, chủ quán cho cả bột bánh canh vào nước lèo nấu cùng nên nước dùng đục khá giống cháo.
Chất lượng món bánh canh ở quán ăn này chưa từng khiến ai thất vọng bởi hương vị hấp dẫn. Một tô bánh canh có bột gạo, cá nướng giã nhỏ, chả cá, hành phi thêm váng dầu đỏ bắt mắt và một chút rau thơm.
Nêm nếm vừa phải nên vị bánh canh đậm đà, nước dùng ngọt thanh và kèm theo chút cay the của ớt. Đây là món ăn yêu thích của nhiều người cũng bởi nó vừa ngon mà lại vừa rẻ. Mỗi bát bánh canh ruộng chỉ có giá 10.000-15.000 đồng.
Quán bánh canh ruộng chân cầu Thuận Phước bán từ khoảng 15h30-16h chiều đến khuya. Tuy nhiên, quán lúc nào cũng đông nghịt khách nên khuyết điểm nhỏ là bạn cần chờ đợi để thưởng thức.
Theo Zing
-
4 giờ trướcRau muống là loại thực phẩm ngon bổ rẻ nhưng không phải ai cũng nên ăn.
-
6 giờ trướcChuyên gia trong lĩnh vực an ninh khuyên du khách khi thuê phòng khách sạn nên chọn từ tầng 3 đến tầng 6 để tránh những rủi ro tiềm ẩn.
-
8 giờ trướcTrời nắng nóng, nhiều người lựa chọn uống nước dừa để bổ sung thay nước lọc, thói quen này có nên áp dụng không là thắc mắc của nhiều người.
-
12 giờ trướcVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.
-
18 giờ trướcHiện tượng bầu trời TP.HCM xuất hiện vầng hào quang bao quanh đám mây trông lạ mắt khiến người dân hứng thú chụp ảnh, đăng tải trên mạng xã hội.
-
21 giờ trướcĐường chỉ màu đen hoặc trắng ở lưng tôm khiến nhiều người băn khoăn không biết có nên ăn hay không.
-
23 giờ trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn nhưng vẫn được các chị em chuộng mua về làm nhiều món ngon. Trong khi đó, giá cà phê tiếp đà giảm mạnh.
-
1 ngày trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcĐây là loại rau thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của người Nhật, được mệnh danh là rau trường thọ.
-
1 ngày trướcNếu đã nhiều lần đi máy bay, hẳn bạn nhận ra trên kính cửa sổ luôn có dấu vết một lỗ nhỏ; liệu chúng có tác dụng gì?
-
1 ngày trướcĂn sáng tại nhà đảm bảo an toàn thực phẩm, đủ dinh dưỡng và gắn kết các thành viên trong gia đình.
-
1 ngày trướcLoại nước này được xem là ‘thần dược’ hạ đường huyết, dưỡng gan, cung cấp năng lượng cho cơ thể rất hữu hiệu.
-
1 ngày trướcXạ đen là loại dược liệu mọc ngoài tự nhiên, nhiều công dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh, người dùng cần lưu ý một số điều để đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
1 ngày trướcLoại bánh mì giấy ăn độc đáo này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.
-
1 ngày trướcMặc dù có giá lên đến gần 800.000 đồng/kg nhưng khách muốn mua muồm muỗm cũng phải đặt hàng trước, chờ đến lượt.
-
1 ngày trướcMỹ Linh ấn tượng với chất lượng thơm ngon của món mì cua và bánh bao nước.
-
2 ngày trướcTrứng không làm tăng mỡ máu nhưng cách chế biến không phù hợp sẽ gây hại cho cơ thể của bạn.
-
2 ngày trướcNhững que kem 3D tạo hình mô phỏng Tháp Rùa, Văn Miếu, cầu Long Biên, Ô Quan Chưởng... đang được các bạn trẻ yêu thích và săn lùng khi tới Hà Nội.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
26 ngày trước