Đặc sản ở Đà Nẵng xưa chỉ dành cho người nghèo, giờ đông khách đến lạ
Đà Nẵng là điểm đến yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, tới đây nhiều lần, du khách vẫn có thể bỏ quên mất loại đặc sản ấn tượng này.
Bánh canh là món ăn quen thuộc ở các tỉnh miền Trung và miền Nam. Đi đến đâu ta cũng có thể tìm thấy những quán bánh canh thơm ngon. Nhiều người cho rằng bánh canh thì ở đâu cũng thế, cũng ngần ấy nguyên liệu.
Tuy nhiên, riêng ở Đà Nẵng có một món bánh canh “độc quyền” với cái tên lạ: Bánh canh ruộng.
Đây là đặc sản hấp dẫn được cả người dân bản địa và du khách yêu thích. Tuy không phổ biến như nhiều món ngon khác nhưng bánh canh ruộng có thể chinh phục được thực khách khó tính nhất.
Người ta đến thưởng thức bánh canh ruộng không chỉ ngạc nhiên bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà còn ngỡ ngàng hơn nữa khi giữa phố xá tấp nập, những tô bánh canh ruộng Đà Nẵng chỉ có giá từ 10.000 đồng.
Lý giải cho cái tên kỳ lạ của bánh canh ruộng, người dân địa phương cho biết, vào những năm 1997, khu vực vực quán bánh canh có rất nhiều ruộng nên người ta đã dựa vào đó đặt tên món ăn cho dễ nhận biết.
Sau này, khi nhiều người biết đến và tìm về thưởng thức, thực khách phải chờ đợi khá lâu nên còn được gọi là bánh canh chờ.
Tô bánh canh chinh phục thực khách bởi màu sắc bắt mắt, hương vị hấp dẫn. Ảnh: Hameyng.
Thành phần không có gì đặc sắc, điểm nổi bật của món bánh canh ruộng là được nấu theo kiểu “có gì nấu đấy”. Nói vậy nhưng món ăn không hề bị “tạp nham” mà lại hòa quyện với nhau tạo nên hương vị khiến thực khách nhớ mãi.
Theo đó, một nồi bánh canh ruộng gồm các thành phần đơn giản như bột gạo, chả cá, hành phi… Cá được sử dụng nấu bánh canh là loại cá chỉ vàng hoặc cá ngừ lấy từ cảng biển Thọ Quang. Người ta đem tẩm ướp gia vị rồi nấu đến khi chín, sau đó giã cho thịt cá bong ra.
Nước bánh canh có vị ngọt rất vừa, thanh thanh từ xương và cay the của ớt. Chính cách nấu nguyên thủy không cầu kỳ đã tạo nên hương vị mộc mạc nhưng thơm đằm hương vị của biển không thể trộn lẫn với bất cứ một nơi nào khác.
Trước đây, bánh canh ruộng Đà Nẵng là món ăn của dân làng chài và dân lao động nghèo. Cũng bởi hương vị độc đáo, thơm ngon mà nó dần được nhiều người biết đến hơn, khách tìm tới ngày càng đông.
Quán bánh canh dưới chân cầu Thuận Phước là địa chỉ nổi tiếng và lâu đời nhất. Cũng chính từ quán này, người ta mới biết đến món bánh canh ruộng vừa ngon, vừa rẻ.
Quán ăn nổi tiếng nên thực khách đến thưởng thức cần chờ lâu. Ảnh: Trungbuii.
Quán bánh canh này còn thường được gọi là “quán cháo chờ” vì đông khách. Khi chế biến, chủ quán cho cả bột bánh canh vào nước lèo nấu cùng nên nước dùng đục khá giống cháo.
Chất lượng món bánh canh ở quán ăn này chưa từng khiến ai thất vọng bởi hương vị hấp dẫn. Một tô bánh canh có bột gạo, cá nướng giã nhỏ, chả cá, hành phi thêm váng dầu đỏ bắt mắt và một chút rau thơm.
Nêm nếm vừa phải nên vị bánh canh đậm đà, nước dùng ngọt thanh và kèm theo chút cay the của ớt. Đây là món ăn yêu thích của nhiều người cũng bởi nó vừa ngon mà lại vừa rẻ. Mỗi bát bánh canh ruộng chỉ có giá 10.000-15.000 đồng.
Quán bánh canh ruộng chân cầu Thuận Phước bán từ khoảng 15h30-16h chiều đến khuya. Tuy nhiên, quán lúc nào cũng đông nghịt khách nên khuyết điểm nhỏ là bạn cần chờ đợi để thưởng thức.
Theo Zing
-
6 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.