Đặc sản 'trứng gà chồi lên từ đất' hiếm có, giá nửa triệu đồng/kg
Với hình dáng giống như quả trứng, hương vị thơm ngon, nấm trứng gà (nấm Caesar đại đế) được coi là loại nấm quý, có giá bán đắt đỏ.
Nấm trứng gà hay còn gọi là nấm Caesar đại đế, được phát hiện từ thế kỷ 17. Chúng là loại nấm được Hoàng đế Caesar của đế chế La Mã rất ưa thích, chính vì thế nhà nấm học Scopoli quyết định lấy tên của vị Hoàng đế đặt cho loại nấm này.
Những cây nấm Caesar đại đế có hình dáng khá giống quả trứng gà, bên ngoài có lớp vỏ màu trắng, bên trong giống như lòng đỏ trứng gà, nên còn có tên gọi khác thông dụng hơn là nấm trứng gà.
Khi mới phát triển ở giai đoạn đầu, nấm Caesar trông như một quả trứng gà nhưng khi lớn dần nó sẽ nở xòe ra thành hình tròn như chiếc ô.
Phần lớn nấm này có màu cam, phát triển mạnh ở những nơi có bóng râm, ẩm ướt, đặc biệt rất thích ký sinh trên những gốc sồi mục. Nếu gặp ánh sáng gắt chiếu vào, nó dễ mất đi độ ẩm, trở nên khô ráp, ăn vào sẽ khá dai.
Khi đạt đỉnh tăng trưởng, một cây nấm Caesar có thể đạt đường kính lên tới 18cm, xòe to. Tuy nhiên nấm thường được thu hái trong giai đoạn mới nhú dưới đất lên, có hình dạng quả trứng gà. Đây chính là thời điểm mà nấm Caesar có hương vị ngon nhất.
Nấm trứng gà được miêu tả có hương vị thơm ngon và giòn, lại có nhiều chất dinh dưỡng nên thường được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng như nấu cháo, xào, nấu lẩu…
Ở Việt Nam, trước đây nấm trứng gà chỉ được tìm thấy ở miền Bắc. Nhưng gần đây, loài nấm này được khai thác nhiều hơn ở các khu vực phía Nam như Bình Phước, Tây Ninh , Đà Lạt (Lâm Đồng)...
Nấm trứng gà thường nở rộ vào tháng 8. Vào thời điểm này, nếu đi vào rừng, bạn sẽ thấy những cây nấm nhú lên từ mặt đất có hình dạng như quả trứng gà.
Với mùi vị thơm ngon, đặc biệt chỉ xuất hiện theo mùa nên nấm trứng gà được bán với giá cao. Giá cho mỗi kg nấm trứng gà dao động từ 350.000 - 500.000 đồng. Hiện nhiều cửa hàng thực phẩm sạch cũng như trang Facebook có rao bán loại nấm đắt đỏ này.
Tuy nhiên, muốn mua, khách hàng thường phải đặt trước. Để đảm bảo, khi nấm được hái về phải rửa thật kỹ cho sạch đất cát và ngâm qua bằng nước muối, sau đó chần qua nước sôi rồi mới mang đi chế biến.
Theo Người Đưa Tin
-
3 giờ trướcMón đậu hũ sốt sa tế là món ăn chay được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và cách chế biến đơn giản.
-
4 giờ trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
5 giờ trướcMặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số loại trái cây phổ biến cũng có thể gây hại cho răng nếu bạn ăn quá thường xuyên.
-
6 giờ trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
7 giờ trướcNhìn bề ngoài, thị trấn này không có gì nổi bật hơn những vùng nông thôn khác ở châu Âu, nhưng lại thu hút khách du lịch bởi một điểm vô cùng đặt biệt.
-
7 giờ trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
8 giờ trướcCanh chua cá , cá kho tộ là 2 món ăn dân dã của Việt Nam được tạp chí ẩm thực thế giới TasteAtlat đánh giá nằm trong top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới. Canh chua cá xếp ở vị trí thứ 3 và cá kho tộ xếp thứ 8 trong top 10.
-
22 giờ trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
1 ngày trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
1 ngày trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
1 ngày trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
1 ngày trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
1 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
2 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
2 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước