Đến hẹn lại lên, hội chị em thi nhau khoe mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 đẹp mê ly, ai ngắm cũng mê
Những mâm cỗ cúng rằm tháng 7 do các chị em tự làm, chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội khiến ai nhìn thấy cũng phải trầm trồ.
Rằm tháng 7 Âm lịch hàng năm hay ngày lễ Vu lan báo hiếu thường được các gia đình chuẩn bị mâm cỗ bày tỏ lòng thành kính. Tùy từng hoàn cảnh mà mỗi nhà có những cách sắm sửa lễ cúng khác nhau. Sau khi hoàn thành mâm cỗ, thắp hương xong, hội chị em còn không ngại ghi lại hình ảnh thành phẩm của mình và chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội khiến ai nhìn cũng phải trầm trồ.
Ngày rằm tháng 7 năm nay rơi vào thứ 4 (2/9) nên tranh thủ cuối tuần vừa qua, chị Yến Đặng đã hoàn tất mâm cỗ cúng rằm. Chị chia sẻ, về hưu đã ngót chục năm nên niềm vui mỗi ngày là được quây quần bên con cháu trong những dịp cuối tuần hay lễ, Tết và cùng nhau chuẩn bị mâm cỗ mang đậm hương vị biển cả quê hương.
Mâm cơm chay cúng rằm tháng 7 của chị Nguyệt Nguyễn nấu đơn giản nhưng không kém phần bắt mắt, gồm đậu hũ bao bố sốt bắp, sườn non chay khìa nước dừa tươi, rau củ kho tương, cải thìa xào nấm và canh chua. Mẹ đảm chia sẻ cứ đến mùa Vu Lan, không chỉ chị mà hầu hết mọi người xung quanh đều ăn chay, sau đó lên chùa làm nhiều món chay đãi khách thập phương.
Mâm cỗ mặn ngũ sắc của chị Nguyễn Phương cũng chuẩn bị khá đơn giản nhưng món nào thức nấy trông đầy hấp dẫn. Nhiều bạn bè dành lời khen cho tài nấu nướng tháo vát cũng như khả năng chụp ảnh "thần sầu" của chị.
Thừa nhận chế biến đồ chay không phải thế mạnh nhưng rằm tháng 7 năm nay, chị Hà Ly Trần mạnh dạn thay đổi mâm cơm cúng một chút, hướng tâm đến những món thanh đạm. Mâm cỗ chay được chị sửa soạn với vài loại hoa quả đặc trưng của mùa thu như thị, na, hồng nhất định phải có. Bánh bao nhân nấm tạo hình trái măng cụt. Nem chay, miến trộn, chả lá lốt đậu xanh. Xôi vò và chút rau củ luộc, dầm chua ngọt bát củ cải nhỏ để chấm nem.
Năm nào cũng vậy, cứ vào tuần rằm tháng 7, chị Nhung Hồng Nguyễn đều dậy sớm làm một mâm cỗ cúng chỉn chu. Chị bảo dịp khác còn có thể viện cớ quá bận nhưng rằm tháng 7 thì phải lo cho trọn vẹn nhất. Chị chuẩn bị mâm cỗ mặn gồm món bê hấp bia, tôm hấp sả, canh xương khoai, xôi xéo hành phi, thịt cổ heo lạp Thái và cốm xào.
Mâm cỗ chay cúng gia tiên của gia đình chị Việt Linh Đặng cũng tươm tất với đậu non sốt nấm, phù trúc kho tương, canh chay chua, thiên lý xào ngô bao tử, đậu đỏ hầm và 3 loại bánh trái. "Mùa Vu Lan con đã biết cúi đầu nguyện cầu an lành", chị bày tỏ.
Một sớm mùa thu Hà Nội của chị Nhung Ngô gói gọn trong mâm cỗ này. Theo chị, nấu cỗ chay ngon cũng cầu kỳ chẳng kém cỗ mặn nhưng cảm giác nhanh và nhẹ nhàng hơn. Năm nay, chị chuẩn bị có xôi cốm dừa, xôi cốm mặn, chả giò chay, thịt ba chỉ chay, nấm đùi gà kho, đậu đũa luộc và bánh cốm dẻo. Ngoài ra, hoa thơm dâng phật không thể thiếu.
Sau khi chị Thanh Thanh khoe mâm cơm cúng tự làm, không ít dân mạng bảo nhau: "Nhìn mâm cỗ thấy ngay người phụ đảm đang, khéo léo". Mâm cỗ cúng của chị gồm các món truyền thống cùng mâm ngũ quả. Tất cả đều được bày biện gọn gàng trong bộ chén, đĩa bằng gốm tinh xảo.
Mâm cơm chay cúng rằm tháng 7 do chị Tô Hưng Giang thực hiện tuy giản đơn nhưng cũng đầy hấp dẫn nhờ "thành tâm mình nấu" gồm chè trôi nước, chè đậu trắng cốt dừa, nộm bưởi, cơm gạo lứt cuộn rong biển, mỳ xào chay, quả đậu luộc và chút bánh bao quả đào mua sẵn.
Chỉ mất 1 tiếng là hoàn thành nhưng chị Nguyễn Hạnh khiến ai nấy phục lăn bởi độ khéo tay "hết phần thiên hạ". Mâm chay rằm tháng 7 chị nấu có 8 món nhưng thịnh soạn cứ như ngoài nhà hàng.
Hay như mâm cỗ cúng của chị Vũ Thị Thu Hằng, năm nào cũng được người phụ nữ này tỉ mẩn tự tay nấu từng món để dâng lễ. Năm nay cũng vậy, chị dâng cả lễ mặn và lễ chay.
Mâm cỗ chay của chị Thu Hiền gồm 12 món (cả hoa quả), trong đó có giò chay, đùi gà chay, tôm chay chị mua sẵn về rồi đem chiên. Ngoài ra các món nem rán chay, sushi cuộn chay, nộm ổi, rau xào thập cẩm, khoai tây chiên, xôi trắng cốt dừa, canh củ sen táo đỏ, chè nhãn hạt sen và na đầu mùa đều do đích thân chị chế biến.
Chị Thiên Cầm cũng không ngại khoe mâm cơm cúng mặn có đến 14 món nhưng thời gian hoàn thành chỉ trong khoảng 3 tiếng khiến ai nấy xuýt xoa, nể phục.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
5 giờ trướcNước dừa là thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng nhưng không nên lạm dụng nước dừa uống hằng ngày, hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài.
-
7 giờ trướcNgười dân ở nhiều địa phương có câu: ''Không ăn lư, hư một đời'' để nói về một loài đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa, đó là con lư.
-
11 giờ trướcThời tiết nắng nóng, kỳ nghỉ kéo dài… là những nguyên nhân cơ bản khiến lượng khách tại các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh tăng đột biến dịp 30/4 - 1/5.
-
17 giờ trướcTòa nhà làm bằng gỗ Phoebe zhennan quý hiếm, được gọi là gỗ 'sợi vàng'. Người ta cho rằng nó được xây dựng vào thời nhà Minh, từ năm 1368 đến 1644.
-
18 giờ trướcMở đầu vlog đến Việt Nam, nam diễn viên Jung II Woo chia sẻ một ngày khám phá ẩm thực phố cổ Hà Nội. Tài tử "Gia đình là số 1" cho biết đồ ăn Việt Nam tuyệt vời hơn những gì anh kỳ vọng.
-
20 giờ trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
1 ngày trướcVỏ của khoai lang hiếm khi được mọi người giữ lại, vì cho rằng nó không sạch và không tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhi các chính phủ trên toàn thế giới cố gắng cắt giảm lượng khí thải carbon, ngày càng có nhiều thành phố khuyến khích người dân từ bỏ ô tô chuyển sang đi xe đạp.
-
1 ngày trướcDịp lễ này, có ngày anh Thắng chạy 130 chuyến chở khách từ bãi xe đến chân thác Nàng Tiên (Vân Hồ, Sơn La) và ngược lại, thu hơn 3,2 triệu đồng.
-
1 ngày trướcChúng ta thường ăn phần nhân bên trong đỏ mọng của quả dưa hấu nhưng phần cùi trắng của dưa hấu cũng có những tác dụng có thể bạn chưa biết.
-
1 ngày trướcNhân việc phố Lò Đúc có 3 cây sao đen có dấu hiệu bị bức tử, Hà Nội đang cho chỉnh trang hàng cây sao đen được người Pháp trồng từ đầu thế kỷ trước này, khuyến cáo sẽ xử phạt người làm hại cây. Đây là động thái cần thiết để bảo vệ cảnh quan và môi trường đô thị.
-
1 ngày trướcBài viết sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi "có được mang đồ ăn thừa trong buffet sáng khách sạn về phòng?".
-
1 ngày trướcTheo dõi bài viết này nếu bạn muốn biết một số thực phẩm nên tránh ăn vào mùa hè để bảo vệ sức khỏe.
-
1 ngày trướcNgày thứ hai trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, thời tiết nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời lên đến 40 độ C, nhiều người đã chọn công viên Yên Sở (quận Hoàng Mai) làm địa điểm cắm trại, thư giãn và gắn kết gia đình bởi nơi đây có không gian xanh rộng, nhiều cây xanh.
-
1 ngày trướcDưa hấu - một trong những loại quả được ưa chuộng mỗi dịp hè về bởi hương vị ngon ngọt thanh mát, nhưng ăn dưa hấu có tăng cân không?
-
2 ngày trướcUống nước lá xương sông có tác dụng gì là băn khoăn của nhiều người, hãy cùng xem giải đáp trong bài viết dưới đây.
-
2 ngày trướcDù có vẻ ngoài không được bắt mắt nhưng loại quả này luôn trong tình trạng "cháy hàng" bởi quả có nhiều bột, độ ngọt và độ chua dịu, thơm.
-
2 ngày trướcChỉ trong 2 ngày đầu nghỉ lễ dịp 30-4 và 1-5, hàng vạn du khách đã đổ về bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) vui chơi, tắm biển.
-
2 ngày trướcNếu bạn đang đau đầu tìm cách giảm cân mà chưa thành công, hãy thêm ngay 6 loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn hàng ngày của mình.
-
2 ngày trướcSở hữu rừng núi đá đen với cấu trúc và hình dạng đặc biệt, công viên Mặc Thạch ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc được mệnh danh là "vùng đất của người ngoài hành tinh".
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
-
7 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
14 ngày trước