Đi ăn quán, nên tránh gọi 3 loại rau quen này vì rất bẩn, nhà hàng chưa chắc đã rửa
Tuy ngon và bổ dưỡng nhưng vì có bề mặt sạch sẽ nên nhiều nhà hàng đã lười rửa chúng trước khi chế biến.
Khi đi ăn cơm quán bình dân hay các nhà hàng, việc gọi thêm các món rau xào hoặc luộc là thói quen của rất nhiều người. Bởi các loại rau được nhà hàng chế biến khá ngon, giòn lại giữ được màu rất tự nhiên, hơn hẳn chúng ta nấu ở nhà. Tuy nhiên có một số loại rau do có bề ngoài trông sạch sẽ nên nhiều nhà hàng đã mạnh dạn bỏ qua bước rửa, chỉ sơ chế qua rồi nấu... Điều này khiến món rau vốn ngon lại trở thành rất bẩn theo đúng nghĩa. Vì thế nếu không biết rõ chúng có được rửa hay không nên khi đi ăn cơm hàng, bạn nên tránh gọi những loại rau sau:
1. Súp lơ
Súp lơ là loại rau vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng, hấp dẫn người thưởng thức vì độ giòn giòn, thú vị. Ở các nhà hàng, súp lơ thường được xào với các loại thực phẩm hoặc đơn giản là luộc rồi chấm với gia vị.
Súp lơ ngon nhưng khó rửa sạch vì trong bông súp lơ có nhiều kẽ nhỏ. Do đó, cần phải ngâm rửa kỹ, nhẹ nhàng thì mới có thể sạch được các bụi bẩn, vi khuẩn, ký sinh trùng bám bên trong. Tuy nhiên, do súp lơ có vẻ bề ngoài khá sạch sẽ nên nhiều nhà hàng đã không ngâm rửa chúng mà trực tiếp nấu ngay. Nếu ăn phải món súp lơ không được rửa sạch như vậy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn.
2. Nấm kim châm
Đây là loại nấm quen thuộc mà bất cứ khi đi ăn lẩu hay đồ nướng, bạn thường xuyên gọi nó. Không chỉ thế, nấm kim châm còn có độ giòn ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Nấm kim châm thường được đóng gói các các bao bì, vì thế, nhìn bề ngoài nó khá sạch sẽ. Cũng chính vì điều này, một số nhà hàng lười biếng, sau khi cắt châm nấm liền cho vào chế biến ngay hoặc mang ra cho thực khách.
Mặc dù vậy, nấm chưa được rửa sạch chứa nhiều kí sinh trùng, bụi bẩn trong quá trình nuôi trồng... nếu không được rửa thì chúng vẫn rất bẩn.
3. Quả đỗ
Tương tự như nấm và súp lơ, quả đỗ phần lớn có bề mặt khá sạch sẽ vì chúng vốn ra ở trên cao. Vì thế, một số đầu bếp đã nấu nó ngay sau khi mua về chứ không hề đem rửa. Bỏ qua những bụi bẩn bám trên quả thì rất có khả năng đỗ vẫn còn dư lượng thuốc trừ sâu.
Nếu không được ngâm rửa kỹ bằng nước sạch thì không thể "trôi" hết thuốc được. Vì vậy, nếu ăn những quả đỗ như vậy sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Do đó, khi đi ăn hàng, tốt nhất bạn vẫn nên tránh những món có quả đỗ nếu không biết nhà hàng có rửa chúng hay không.
Ngoài 3 loại rau trên thì bắp cải cũng là một loại chúng ta nên tránh gọi khi đi ăn hàng vì một số nơi chỉ bóc bỏ vài lớp lá bên ngoài rồi nấu ngay phần thân bên trong mà không đem rửa.
Bắp cải cũng là một loại chúng ta nên tránh gọi khi đi ăn hàng vì một số nơi chỉ bóc bỏ vài lớp lá bên ngoài rồi nấu ngay phần thân bên trong mà không đem rửa.
Theo Khám phá
-
1 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
11 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
17 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
21 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
Tin tức mới nhất
-
12 giờ trước