Giải ngán ngày Tết với bún thịt nướng, ăn đến đâu xuýt xoa đến đấy

Tết mà có đĩa bún thịt nướng vừa thơm ngậy, vừa chua chua ngọt ngọt, thêm chút cay tê của ớt thì còn gì bằng!

Được mệnh danh là hotboy ẩm thực miền quê, Tô Thiện Thành (24 tuổi, Tiền Giang) đã cho ra đời nhiều công thức khiến các bà nội trợ không khỏi trầm trồ ngưỡng mộ.

Nhân dịp Tết Nhâm Dần, anh chàng cũng quyết tâm trổ tài làm bún thịt nướng. Cũng bởi mang trong mình sẵn truyền thống nấu bếp của gia đình, anh chàng chuẩn bị công thức tỉ mỉ từng chút một để ai cũng có thể chế biến một cách dễ dàng, đơn giản nhất.

“Món này vào những ngày Tết lạnh lạnh mọi người có thể làm, rồi cùng gia đình quây quần bên bếp lửa hồng vừa nhâm nhi vừa tâm sự với nhau cũng vui lắm”.

Giải ngán ngày Tết với bún thịt nướng, ăn đến đâu xuýt xoa đến đấy-1
Có ông bà nội đều là thợ nấu, vì thế mà Thành đã có đam mê với ẩm thực ngay từ khi còn nhỏ. Anh đã cho ra hàng chục công thức với đủ các món ăn dân dã, quen thuộc từ bánh tét, bánh ướt cho tới lạp xưởng,... 

Thịt: Vị đầu bếp trẻ cho biết, muốn thịt ngon thì phải chọn phần nạc dăm hoặc ba rọi. Sau đó rửa sạch, thái mỏng và để ráo thịt.

Sốt ướp:

- 30ml nước mắm ngon

- 10ml nước tương

- 20g dầu hào

- 15g sốt ướp đồ nướng

- 5g tiêu

- 15g bột ngọt

- 10g muối sấy

- 20g hành tím băm

- 15g tỏi băm

- 30g sữa đặc

- 30g mật ong

- 10g đường

- Một chút dầu gấc hay bột màu điều để thịt lên màu đẹp hơn.

Giải ngán ngày Tết với bún thịt nướng, ăn đến đâu xuýt xoa đến đấy-2

Chế biến:

Thịt nướng:

- Trộn đều tất cả gia vị lại rồi ướp thịt khoảng 2 tiếng.

- Xiên từng miếng thịt vào que nướng

- Nướng thịt trong lò nướng hoặc nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 170-180 độ. Thời gian nướng khoảng  15 phút hoặc đến khi thịt chín, lên màu vàng đẹp, không bị khô.

 Ngoài ra, có thể nướng thịt bằng than sẽ thơm ngon hơn so với nướng lò.

Giải ngán ngày Tết với bún thịt nướng, ăn đến đâu xuýt xoa đến đấy-3

Nước mắm ăn bún:

Anh Thành chia sẻ, phần nước mắm pha chính là linh hồn của món bún thịt nướng. Cũng tùy vào từng vùng miền mà khẩu vị cũng thay đổi ít nhiều.

Như miền Tây thì nước trộn phải có hậu vị hơi ngọt hơn. Còn miền Bắc thường là nhạt hơn cả và hơi thiên về độ chua. Thế nhưng công thức chung thì vẫn bao gồm như sau:

-100g đường vàng

-100ml nước mắm hoặc tùy theo khẩu vị gia đình ăn mặn hay nhạt mà điều chỉnh thêm bớt

-250ml nước lọc

-15g bột ngọt (nếu muốn)

- Cho tất cả vào nồi nấu cho hỗn hợp keo sánh lại một chút, nêm nếm mặn ngọt vừa phải là được, sau đó tắt bếp để nguội.

- Khi nguội có thể cho thêm tỏi, ớt băm, chanh, giấm tùy khẩu vị.

Rau ăn kèm:

- Dưa chuột thái lát hoặc thái chỉ tùy theo sở thích

- Rau sống như xà lách, giá, rau mùi, bạc hà,...

- Đậu phộng giã nhuyễn

Xếp các phần bún, thịt, rau vào bát tô. Sau đó rưới hỗn hợp nước mắm lên trộn đều và thưởng thức.

Ngoài ra, theo anh chàng tiết lộ, công thức thịt nướng này còn có thể ăn kèm với bánh hỏi hay bánh mì cũng rất “tốn mồi” đấy nhé!

Giải ngán ngày Tết với bún thịt nướng, ăn đến đâu xuýt xoa đến đấy-4Giải ngán ngày Tết với bún thịt nướng, ăn đến đâu xuýt xoa đến đấy-5
Thành quả là đĩa bún thịt nướng đậm đà hương vị, chống ngán cực hiệu quả

Lem (Ảnh: NVCC)
Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/giai-tri/showbizplus/doi-mon-ngay-tet-voi-bun-thit-nuong-an-den-dau-xuyt-xoa-den-day-n-294158.html

Tết Nguyên Đán công thức nấu ăn

Tin tức mới nhất

Hay nhất 2sao