Gan lúc nhúc sán vì ăn quá nhiều gỏi hải sản tươi sống
Sở thích ăn đồ sống, ăn các loại gỏi thịt tái, gỏi cá sống, gỏi hải sản tươi sống... đã khiến nhiều người nhập viện.
Có ca bệnh vượt qua được hiểm nguy nhưng ảnh hưởng sức khỏe nặng nề về sau.
Sán lúc nhúc trong gan vì ăn gỏi sống
Có sở thích ăn gỏi cá sống nhiều năm nay, đầu năm 2021, anh Nguyễn Văn Trung (Quy Nhơn, Bình Định) phải điều trị gần 1 tháng vì gan nhiễm sán. Vốn làm nghề đánh bắt hải sản nên anh Trung cũng như nhiều người khác có sở thích chế biến sơ sài hoặc xắt thịt cá sống thành lát mỏng để bóp gỏi ăn.
Soi gan bệnh nhân ăn gỏi hải sản tươi sống ở Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) thấy lúc nhúc sán.
Trung bình mỗi tháng ăn gỏi hải sản tươi sống 3-5 lần, cuối tháng 2/2021, anh Võ Hữu C. ở Phù Mỹ (Bình Định) bỗng đau bụng liên tục kèm sốt cao, nôn ói. Mất cảm giác đối với thức ăn nên phải nhập viện. Bác bác sĩ thăm khám kỹ càng và chẩn đoán bệnh nhân nhiễm trùng đường mật cấp, theo dõi đoạn thấp ống mật chủ.
Tuy nhiên khi soi kỹ ống mật thì phát hiện có 20 con sán đã xâm nhập gan nên phải khẩn trương gắp ra để bảo vệ sức khỏe cho bệnh nhân.
Thống kê của ngành y tế tỉnh Đăk Lăk cũng cho thấy, việc ngộ độc khi ăn thực phẩm chưa được chế biến kỹ, nhất là các món gỏi rất đáng báo động. Vài năm trở lại đây, hàng trăm người đã bị.
Điển hình như vụ ngộ độc thực phẩm lớn xảy ra tại huyện Krông Búk khiến cho 195 bệnh nhân phải vào viện. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, “thủ phạm” gây ngộ độc chính là vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus và vi khuẩn Salmonella spp có trong gỏi hải sản chưa được nấu kỹ.
Cách đây không lâu, anh Nguyễn V. C. (53 tuổi, trú tạ Quảng Yên, Quảng Ninh) cũng phải vào cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy trong tình trạng đau bụng nhiều vùng thượng vị và hạ sườn phải, sốt liên miên. Khai thác tiền sử, bệnh nhân cho biết rất thích ăn gỏi hải sải tươi sống. Hầu như tháng nào cũng ăn.
Trong quá trình nội soi chụp đường mật, phát hiện đoạn thấp ống mật chủ có nhiều nốt khuyết thuốc cản quang, các bác sĩ đã quyết định cắt cơ oddi và dùng bóng kéo sỏi khảo sát ống mật chủ, kết quả lấy được ra rất nhiều sán lá gan (khoảng 50 con).
Thủ thuật kết thúc an toàn sau khi các bác sĩ đã bơm rửa lại đường mật, kiểm tra dịch mật trong thoát ra tốt. Sau can thiệp ERCP, tình trạng người bệnh ổn định và điều trị đặc hiệu diệt sán lá gan nhỏ.
Bệnh nhân C. được cấp cứu vì gan nhiễm sán do ăn gỏi hải sản tươi sống.
Nguy cơ tử vong nếu không điều trị kịp thời
Theo đánh giá của lãnh đạo ngành y tế nhiều địa phương, một số loại gỏi tươi sống (cá, tôm, thịt...) do chưa được chế biến nên dễ nhiễm bệnh. Thực tế một số thực phẩm sống có chứa trứng giun sán nên khi sử dụng, trứng sẽ theo đường tiêu hóa xâm nhập cơ thể người.
Nếu các ấu trùng này tồn tại được thì sẽ lớn dần dần thành giun sán, gây tác hại cho sức khỏe, làm phát bệnh.
Từng tiếp nhận nhiều ca bệnh nặng vì nhiễm giun, sán khi ăn gỏi hải sản tươi sống, BS. Chu Mạnh Tường, Khoa Ngoại (Bệnh viện Bãi Cháy, Quảng Ninh) đánh giá, việc nhiễm sán cần phải trị sớm. Điển hình như trường hợp của anh Nguyễn V. C., nếu không cứu kịp sẽ dẫn đến tắc mật và nhiễm trùng đường mật.
Nhiễm trùng đường mật có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời như: áp-xe gan, huyết khối tĩnh mạch cửa, viêm phúc mạc mật, hẹp đường mật, ung thư đường mật... Nguy hiểm nhất là nhiễm trùng huyết dẫn đến suy gan, suy thận cấp, sốc nhiễm trùng nặng và có nguy cơ tử vong cao.
BS. Trần Văn Tiết, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đăk Lăk cũng đánh giá: Các loại gỏi sống đều tiềm ẩn nguy cơ nhiễm ký sinh trùng cao, nhất là ấu trùng sán dây lợn.
Nhiều người cho rằng rượu có thể làm chết được các ấu trùng tiềm ẩn nhưng chưa có cơ sở chứng minh điều này. Các loại gỏi với thịt sống, cá sống, thịt tái, cá tái... nhiễm ấu trùng giun, sán thì nó xâm nhập cơ thể, khu trú ở dạ dày và ruột non để đợi thời cơ gây bệnh.
Từ các nguy cơ trên, các bác sĩ khuyến cáo, nên thực hiện ăn chín, uống sôi, không nên ăn các loại thực phẩm tươi sống chưa qua chế biến. Thức ăn đã nấu chín nên ăn ngay, nếu chưa ăn ngay phải được bảo quản đúng cách.
Tuyệt đối nên tránh xa các loại gỏi đã có dấu hiệu ôi thiu. Cùng với đó, thường xuyên tẩy giun định kỳ, có dấu hiệu bệnh nên đi thăm khám ngay.
Theo Suckhoedoisong
-
13 phút trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
4 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
5 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
8 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
19 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
22 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
2 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
2 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
Tin tức mới nhất
-
13 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước