Gan lúc nhúc sán vì ăn quá nhiều gỏi hải sản tươi sống
Sở thích ăn đồ sống, ăn các loại gỏi thịt tái, gỏi cá sống, gỏi hải sản tươi sống... đã khiến nhiều người nhập viện.
Có ca bệnh vượt qua được hiểm nguy nhưng ảnh hưởng sức khỏe nặng nề về sau.
Sán lúc nhúc trong gan vì ăn gỏi sống
Có sở thích ăn gỏi cá sống nhiều năm nay, đầu năm 2021, anh Nguyễn Văn Trung (Quy Nhơn, Bình Định) phải điều trị gần 1 tháng vì gan nhiễm sán. Vốn làm nghề đánh bắt hải sản nên anh Trung cũng như nhiều người khác có sở thích chế biến sơ sài hoặc xắt thịt cá sống thành lát mỏng để bóp gỏi ăn.
Soi gan bệnh nhân ăn gỏi hải sản tươi sống ở Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) thấy lúc nhúc sán.
Trung bình mỗi tháng ăn gỏi hải sản tươi sống 3-5 lần, cuối tháng 2/2021, anh Võ Hữu C. ở Phù Mỹ (Bình Định) bỗng đau bụng liên tục kèm sốt cao, nôn ói. Mất cảm giác đối với thức ăn nên phải nhập viện. Bác bác sĩ thăm khám kỹ càng và chẩn đoán bệnh nhân nhiễm trùng đường mật cấp, theo dõi đoạn thấp ống mật chủ.
Tuy nhiên khi soi kỹ ống mật thì phát hiện có 20 con sán đã xâm nhập gan nên phải khẩn trương gắp ra để bảo vệ sức khỏe cho bệnh nhân.
Thống kê của ngành y tế tỉnh Đăk Lăk cũng cho thấy, việc ngộ độc khi ăn thực phẩm chưa được chế biến kỹ, nhất là các món gỏi rất đáng báo động. Vài năm trở lại đây, hàng trăm người đã bị.
Điển hình như vụ ngộ độc thực phẩm lớn xảy ra tại huyện Krông Búk khiến cho 195 bệnh nhân phải vào viện. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, “thủ phạm” gây ngộ độc chính là vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus và vi khuẩn Salmonella spp có trong gỏi hải sản chưa được nấu kỹ.
Cách đây không lâu, anh Nguyễn V. C. (53 tuổi, trú tạ Quảng Yên, Quảng Ninh) cũng phải vào cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy trong tình trạng đau bụng nhiều vùng thượng vị và hạ sườn phải, sốt liên miên. Khai thác tiền sử, bệnh nhân cho biết rất thích ăn gỏi hải sải tươi sống. Hầu như tháng nào cũng ăn.
Trong quá trình nội soi chụp đường mật, phát hiện đoạn thấp ống mật chủ có nhiều nốt khuyết thuốc cản quang, các bác sĩ đã quyết định cắt cơ oddi và dùng bóng kéo sỏi khảo sát ống mật chủ, kết quả lấy được ra rất nhiều sán lá gan (khoảng 50 con).
Thủ thuật kết thúc an toàn sau khi các bác sĩ đã bơm rửa lại đường mật, kiểm tra dịch mật trong thoát ra tốt. Sau can thiệp ERCP, tình trạng người bệnh ổn định và điều trị đặc hiệu diệt sán lá gan nhỏ.
Bệnh nhân C. được cấp cứu vì gan nhiễm sán do ăn gỏi hải sản tươi sống.
Nguy cơ tử vong nếu không điều trị kịp thời
Theo đánh giá của lãnh đạo ngành y tế nhiều địa phương, một số loại gỏi tươi sống (cá, tôm, thịt...) do chưa được chế biến nên dễ nhiễm bệnh. Thực tế một số thực phẩm sống có chứa trứng giun sán nên khi sử dụng, trứng sẽ theo đường tiêu hóa xâm nhập cơ thể người.
Nếu các ấu trùng này tồn tại được thì sẽ lớn dần dần thành giun sán, gây tác hại cho sức khỏe, làm phát bệnh.
Từng tiếp nhận nhiều ca bệnh nặng vì nhiễm giun, sán khi ăn gỏi hải sản tươi sống, BS. Chu Mạnh Tường, Khoa Ngoại (Bệnh viện Bãi Cháy, Quảng Ninh) đánh giá, việc nhiễm sán cần phải trị sớm. Điển hình như trường hợp của anh Nguyễn V. C., nếu không cứu kịp sẽ dẫn đến tắc mật và nhiễm trùng đường mật.
Nhiễm trùng đường mật có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời như: áp-xe gan, huyết khối tĩnh mạch cửa, viêm phúc mạc mật, hẹp đường mật, ung thư đường mật... Nguy hiểm nhất là nhiễm trùng huyết dẫn đến suy gan, suy thận cấp, sốc nhiễm trùng nặng và có nguy cơ tử vong cao.
BS. Trần Văn Tiết, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đăk Lăk cũng đánh giá: Các loại gỏi sống đều tiềm ẩn nguy cơ nhiễm ký sinh trùng cao, nhất là ấu trùng sán dây lợn.
Nhiều người cho rằng rượu có thể làm chết được các ấu trùng tiềm ẩn nhưng chưa có cơ sở chứng minh điều này. Các loại gỏi với thịt sống, cá sống, thịt tái, cá tái... nhiễm ấu trùng giun, sán thì nó xâm nhập cơ thể, khu trú ở dạ dày và ruột non để đợi thời cơ gây bệnh.
Từ các nguy cơ trên, các bác sĩ khuyến cáo, nên thực hiện ăn chín, uống sôi, không nên ăn các loại thực phẩm tươi sống chưa qua chế biến. Thức ăn đã nấu chín nên ăn ngay, nếu chưa ăn ngay phải được bảo quản đúng cách.
Tuyệt đối nên tránh xa các loại gỏi đã có dấu hiệu ôi thiu. Cùng với đó, thường xuyên tẩy giun định kỳ, có dấu hiệu bệnh nên đi thăm khám ngay.
Theo Suckhoedoisong
-
8 giờ trướcHannah Glass, nữ sinh đại học 19 tuổi, nổi mề đay, đau đớn rồi bất tỉnh sau khi ăn bánh.
-
10 giờ trướcMới đây, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đã xếp bún riêu, miến xào cua của Việt Nam vào danh sách "100 món ăn từ động vật giáp xác ngon nhất thế giới".
-
12 giờ trướcBất chấp biển cấm, du khách 25 tuổi nhảy vào chuồng gấu, bị nó cắn và quăng quật khiến cảnh sát phải nổ súng giải cứu; các bác sỹ đang cố gắng cứu sống con gấu này.
-
13 giờ trướcSau khi bị khiếu nại quá nhiều về việc ngang nhiên cướp thức ăn từ người dân, đánh nhau với du khách trên đường phố ở Lopburi - Thái Lan, gần 2.000 con khỉ đã bị nuôi nhốt và triệt sản.
-
14 giờ trướcCông viên điêu khắc dưới nước ở Vịnh Molinere của Grenada là một trong những điểm tham quan dưới nước nổi tiếng thế giới.
-
15 giờ trướcMột thủy cung tại Trung Quốc trưng bày robot cá nhám voi thay cho cá thật, khiến nhiều du khách tức giận cho rằng mình bị lừa, đòi lại tiền vé.
-
17 giờ trước“Đây là lần đầu tiên tôi được xem trò bịt mắt bắt vịt ở giữa thành phố, cười đau cả bụng. Những lễ hội như thế này không chỉ mang lại tiếng cười mà còn giao lưu, kết nối mọi người trong khu dân cư lại gần nhau hơn”
-
18 giờ trướcKhi ăn tôm, bạn cần thận trọng vì loại hải sản này hay gây dị ứng, có thể chứa một lượng nhỏ thủy ngân, kháng sinh.
-
19 giờ trướcCố chờ giờ vàng để săn hàng giảm giá, có người ngậm ngùi ôm món hàng không dùng được vì chất lượng quá lởm; có người chốt đơn với giá cao hơn cả khi không "sale sập sàn"...
-
20 giờ trướcCuối tuần qua, khoảng 26.000 lượt du khách đổ về Vườn quốc gia Ba Vì để ngắm hoa dã quỳ, săn biển mây. Dòng người nối đuôi nhau tạo cảnh ùn tắc nghiêm trọng.
-
1 ngày trướcChuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam.
-
1 ngày trướcMón cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”.
-
2 ngày trướcSáng 16/11, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam lại lâm vào cảnh quá tải sau 3 tuần mở cửa miễn phí. Nhiều trẻ nhỏ sờ, nghịch hiện vật mà không được người lớn đi cùng ngăn cản.
-
2 ngày trướcHoa tươi mang lại cảm giác thư thái, tạo ra những giá trị tinh thần cho con người. Đa phần các loài hoa được trưng trong nhà thường lành tính. Tuy nhiên, số ít trong đó lại có độc nhưng không phải ai cũng biết.
-
2 ngày trướcTrung Quốc sắp tổ chức tour du lịch khổ sai để người tham gia mặc áo tù nhân, chân tay đeo xiềng xích và cùm gông ở cổ giống như các tù nhân bị lưu đày thời xưa ở Ninh Cổ Tháp. Tuy nhiên, việc này đang gây ra không ít tranh cãi.
-
2 ngày trướcRau mùi có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, nhờ vào khả năng chống viêm và kiểm soát lipid máu...
-
3 ngày trướcTập 3 của "Siêu bánh" mùa 2 giới thiệu những chiếc bánh ngọt được làm từ các nguyên liệu có vị đắng như socola, lá tim sen, vỏ bưởi, hạt bạch quả, trái khổ qua.
-
3 ngày trướcĐể thu hút khách hàng, nhà tang lễ 120 năm tuổi ở Nhật Bản cung cấp dịch vụ nằm quan tài để suy ngẫm về sự sống và cái chết.
-
3 ngày trướcẨn sâu bên dưới căn nhà xiêu vẹo ở Windsor là một đường hầm, nơi chứng kiến chuyện tình lén lút của vua Charles II với nàng Nell Gwyn xinh đẹp và phóng khoáng.
-
3 ngày trướcAo nước của một hộ dân ở Thanh Hóa đang thu hút sự hiếu kỳ của nhiều người vì luôn mát về mùa hè, ấm nóng về mùa đông và chỉ có một loài cá sống được.
Tin tức mới nhất
-
7 giờ trước
-
7 giờ trước
-
8 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
7 ngày trước