Gia đình 3 người mắc ung thư dạ dày chỉ vì món ăn quen thuộc nhiều người thích
Muốn tiết kiệm thời gian, cô Zhang quyết định cho cả nhà ăn tối bằng đồ ăn nấu sẵn, đặc biệt là món ăn này mà không biết đang tự hủy hoại sức khỏe của bản thân, chồng con.
Câu chuyện về gia đình cô Zhang (36 tuổi, người Trung Quốc) khiến cộng đồng mạng được phen xôn xao và phải xem xét lại chế độ ăn của gia đình mình. Cụ thể, công việc của cô Zhang rất bận rộn vì đang sự nghiệp đang "lên như diều gặp gió". Dù vậy, cô vẫn cố gắng chu toàn cả việc ở công ty và việc nhà.
Được biết, mỗi ngày, cô Zhang tốn khoảng 2 tiếng để hoàn thành hết các công việc trong nhà. Nghĩ rằng có thể tận dụng khoảng thời gian đó để làm thêm việc công ty, từ đó kiếm được nhiều tiền hơn, cô Zhang thường mua những món bán sẵn, nhất là lẩu cay cho cả gia đình ăn tối. Món lẩu xuất hiện thường xuyên trong bữa tối của gia đình cô Zhang vì mọi người đều rất thích ăn.
2 năm trôi qua, gia đình cô Zhang vẫn duy trì lối sống đó. Tuy nhiên, thời gian gần đây, sức khỏe của cô Zhang có dấu hiệu giảm sút, cô thậm chí còn gặp khó khăn khi thở. Cô Zhang chần chừ mãi chưa đi khám vì nghĩ nguyên nhân là do làm việc quá sức nhưng tới khi cả chồng và con gái đều có biểu hiện tương tự, cả nhà 3 người mới đưa nhau tới bệnh viện.
Lẩu cay là món được nhiều người yêu thích nhưng nếu ăn quá nhiều trong thời gian dài có nguy cơ gây ung thư dạ dày.
Sau khi tiến hành nội soi và thực hiện một số xét nghiệm, bác sĩ kết luận vợ chồng cô Zhang và con gái đều mắc ung thư dạ dày, nguyên nhân là món lẩu cay yêu thích của cả nhà.
Trước đó, một người đàn ông họ Trương ở Trung Quốc cũng đến viện khám trong tình trạng nổi nhiều mụn nước ở thắt lưng kèm theo những cơn đau quặn người. Ông được chẩn đoán mắc bệnh zona nhưng các triệu chứng đã giảm đáng kể sau một thời gian điều trị.
Tuy nhiên, bác sĩ điều trị cho ông nhận thấy ông bị bệnh dạ dày lặp lại nhiều lần đi kèm các biểu hiện đầy bụng, ợ chua, chán ăn và các cảm giác khó chịu khác ở bụng trên nên đã khuyên ông đi nội soi dạ dày. Kết quả, ông Trường được kết luận mắc ung thư dạ dày.
Từ trường hợp của cô Zhang và ông Trương, bác sĩ đều chỉ ra rằng nguyên nhân gây bệnh liên quan tới thói quen ăn uống của họ.
Món lẩu cay gia đình cô Zhang thường ăn có nguy cơ gây hại cho màng bảo vệ đường tiêu hóa, làm hỏng niêm mạc dạ dày, từ đó dẫn đến ung thư dạ dày nếu không được điều trị kịp thời.
Về phần ông Trương, vì có thói quen tiết kiệm, ông thường ăn dưa muối và những đồ ăn thùa từ hôm trước cất trong tủ lạnh. Các bác sĩ khuyến cáo, thực phẩm bảo quản lâu ngày trong tủ lạnh có thể bị nấm mốc, sản sinh ra aflatoxin – chất gây ung thư hàng đầu được Tổ chức Y tế thế giới liệt vào danh sách đen. Chất này không thể loại bỏ hoàn toàn dù thực phẩm được đun sôi nhiều lần.
Các món muối chua như dưa muối cũng có khả năng gây ung thư và nhiều bệnh khác.
Thêm vào đó, chất nitrit có trong các món rau, thịt để qua đêm cũng không thể bị loại bỏ hét bằng cách đun nóng. Tích tụ qua nhiều ngày, chất này sẽ gây nên ung thư thực quản và ung thư dạ dày.
Trong khi đó, nếu ăn quá nhiều các món muối chua như dưa muối, con người sẽ dung nạp vào cơ thể lượng lớn natri, có nguy cơ bị các bệnh như tim mạch, mạch máu não và bệnh thận mãn tính. Không chỉ vậy, các món này để càng lâu thì lượng nitrit có khả năng gây ung thư trong đó sẽ càng nhiều.
Để phòng tránh và bảo vệ bản thân mình khỏi bệnh dạ dày, mọi người nên tránh ăn quá nhiều những đồ ăn và thực phẩm trên, đồng thời nhanh chóng đi khám khi nhận thấy 3 dấu hiệu sau.
Buồn nôn và nôn mửa: Một khi đường tiêu hóa bị tắc nghẽn, người bệnh sẽ có cảm giác chán ăn, buồn nôn và ợ hơi có mùi cà chua và mùi trứng. Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất của bệnh dạ dày.
Mệt mỏi kéo dài: Cơ thể người bệnh thiếu chất do quá trình trao đổi chất bị ảnh hưởng bởi tế bào ung thư gây nên tình trạng mệt mỏi.
Cận nặng giảm: Dù không ăn kiêng hay tập luyện, người bệnh vẫn bị giảm cân. Nguyên nhân là do tế bào ung thư tiêu thụ lượng lớn chất dinh dưỡng khiến năng lương cũng cấp cho các tế bào khác trong cơ thể không đủ.
Theo Đời sống & Pháp luật
-
49 phút trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
4 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
13 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
15 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
18 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
Tin tức mới nhất
-
4 phút trước