Gia đình 3 người mắc ung thư dạ dày chỉ vì món ăn quen thuộc nhiều người thích
Muốn tiết kiệm thời gian, cô Zhang quyết định cho cả nhà ăn tối bằng đồ ăn nấu sẵn, đặc biệt là món ăn này mà không biết đang tự hủy hoại sức khỏe của bản thân, chồng con.
Câu chuyện về gia đình cô Zhang (36 tuổi, người Trung Quốc) khiến cộng đồng mạng được phen xôn xao và phải xem xét lại chế độ ăn của gia đình mình. Cụ thể, công việc của cô Zhang rất bận rộn vì đang sự nghiệp đang "lên như diều gặp gió". Dù vậy, cô vẫn cố gắng chu toàn cả việc ở công ty và việc nhà.
Được biết, mỗi ngày, cô Zhang tốn khoảng 2 tiếng để hoàn thành hết các công việc trong nhà. Nghĩ rằng có thể tận dụng khoảng thời gian đó để làm thêm việc công ty, từ đó kiếm được nhiều tiền hơn, cô Zhang thường mua những món bán sẵn, nhất là lẩu cay cho cả gia đình ăn tối. Món lẩu xuất hiện thường xuyên trong bữa tối của gia đình cô Zhang vì mọi người đều rất thích ăn.
2 năm trôi qua, gia đình cô Zhang vẫn duy trì lối sống đó. Tuy nhiên, thời gian gần đây, sức khỏe của cô Zhang có dấu hiệu giảm sút, cô thậm chí còn gặp khó khăn khi thở. Cô Zhang chần chừ mãi chưa đi khám vì nghĩ nguyên nhân là do làm việc quá sức nhưng tới khi cả chồng và con gái đều có biểu hiện tương tự, cả nhà 3 người mới đưa nhau tới bệnh viện.
Lẩu cay là món được nhiều người yêu thích nhưng nếu ăn quá nhiều trong thời gian dài có nguy cơ gây ung thư dạ dày.
Sau khi tiến hành nội soi và thực hiện một số xét nghiệm, bác sĩ kết luận vợ chồng cô Zhang và con gái đều mắc ung thư dạ dày, nguyên nhân là món lẩu cay yêu thích của cả nhà.
Trước đó, một người đàn ông họ Trương ở Trung Quốc cũng đến viện khám trong tình trạng nổi nhiều mụn nước ở thắt lưng kèm theo những cơn đau quặn người. Ông được chẩn đoán mắc bệnh zona nhưng các triệu chứng đã giảm đáng kể sau một thời gian điều trị.
Tuy nhiên, bác sĩ điều trị cho ông nhận thấy ông bị bệnh dạ dày lặp lại nhiều lần đi kèm các biểu hiện đầy bụng, ợ chua, chán ăn và các cảm giác khó chịu khác ở bụng trên nên đã khuyên ông đi nội soi dạ dày. Kết quả, ông Trường được kết luận mắc ung thư dạ dày.
Từ trường hợp của cô Zhang và ông Trương, bác sĩ đều chỉ ra rằng nguyên nhân gây bệnh liên quan tới thói quen ăn uống của họ.
Món lẩu cay gia đình cô Zhang thường ăn có nguy cơ gây hại cho màng bảo vệ đường tiêu hóa, làm hỏng niêm mạc dạ dày, từ đó dẫn đến ung thư dạ dày nếu không được điều trị kịp thời.
Về phần ông Trương, vì có thói quen tiết kiệm, ông thường ăn dưa muối và những đồ ăn thùa từ hôm trước cất trong tủ lạnh. Các bác sĩ khuyến cáo, thực phẩm bảo quản lâu ngày trong tủ lạnh có thể bị nấm mốc, sản sinh ra aflatoxin – chất gây ung thư hàng đầu được Tổ chức Y tế thế giới liệt vào danh sách đen. Chất này không thể loại bỏ hoàn toàn dù thực phẩm được đun sôi nhiều lần.
Các món muối chua như dưa muối cũng có khả năng gây ung thư và nhiều bệnh khác.
Thêm vào đó, chất nitrit có trong các món rau, thịt để qua đêm cũng không thể bị loại bỏ hét bằng cách đun nóng. Tích tụ qua nhiều ngày, chất này sẽ gây nên ung thư thực quản và ung thư dạ dày.
Trong khi đó, nếu ăn quá nhiều các món muối chua như dưa muối, con người sẽ dung nạp vào cơ thể lượng lớn natri, có nguy cơ bị các bệnh như tim mạch, mạch máu não và bệnh thận mãn tính. Không chỉ vậy, các món này để càng lâu thì lượng nitrit có khả năng gây ung thư trong đó sẽ càng nhiều.
Để phòng tránh và bảo vệ bản thân mình khỏi bệnh dạ dày, mọi người nên tránh ăn quá nhiều những đồ ăn và thực phẩm trên, đồng thời nhanh chóng đi khám khi nhận thấy 3 dấu hiệu sau.
Buồn nôn và nôn mửa: Một khi đường tiêu hóa bị tắc nghẽn, người bệnh sẽ có cảm giác chán ăn, buồn nôn và ợ hơi có mùi cà chua và mùi trứng. Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất của bệnh dạ dày.
Mệt mỏi kéo dài: Cơ thể người bệnh thiếu chất do quá trình trao đổi chất bị ảnh hưởng bởi tế bào ung thư gây nên tình trạng mệt mỏi.
Cận nặng giảm: Dù không ăn kiêng hay tập luyện, người bệnh vẫn bị giảm cân. Nguyên nhân là do tế bào ung thư tiêu thụ lượng lớn chất dinh dưỡng khiến năng lương cũng cấp cho các tế bào khác trong cơ thể không đủ.
Theo Đời sống & Pháp luật
-
7 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
10 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
12 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
15 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
16 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
20 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
20 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
7 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước