'Hạt ngọc trai của biển': Từ thức ăn cho lợn thành món xa xỉ bậc nhất
Trứng cá tầm hiện được coi là "vàng đen" và nằm trong danh sách những món ăn đắt đỏ nhất thế giới. Nhưng trước đây, thứ thực phẩm này từng bị vứt bỏ hoặc để làm thức ăn cho lợn.
"Hạt ngọc trai của biển cả", "vàng đen", "vàng trắng" là những cái tên khá mĩ miều dùng để gọi trứng cá tầm. Đây là một trong những thực phẩm đắt đỏ bậc nhất thế giới.
Hiện nay, món ăn xa xỉ này thường chỉ dành cho giới siêu giàu. Chúng chỉ xuất hiện ở các nhà hàng, khách sạn hạng sang trên thế giới. Tuy đắt đỏ nhưng trứng cá tầm được giới quý tộc trên toàn cầu ưa chuộng và săn đón.
Thế nhưng, không phải lúc nào trứng cá tầm cũng có giá trị cao như vậy. Trước đây, ở Mỹ, trứng cá muối rất phổ biến và có giá rẻ mạt.
Trứng cá tầm hiện được coi là "vàng đen" và nằm trong danh sách những món ăn đắt đỏ nhất thế giới. (Ảnh: Daily Mail)
Vào thế kỷ 19, những loài thuộc họ cá tầm ở Mỹ và châu Âu nhiều tới nỗi món trứng của nó được tặng thêm cho khách tới mua hàng tại các cửa hàng hoặc được cho không tại các quán nhậu. Thậm chí, ngư dân còn vứt trứng cá muối trên bờ biển cho đến ôi thiu hoặc làm thức ăn cho lợn.
Phải tới thế kỷ 20, cá tầm và trứng cá tầm mới trở thành mặt hàng khan hiếm. Nguồn nước ô nhiễm cùng những con đập chặn đường di cư sinh sản khiến cá tầm không còn nơi đẻ trứng. Trong khi đó, con người vẫn tiếp tục đánh bắt quá mức để lấy thịt.
Cá tầm sống ở Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á. Ngoài sống trong môi trường tự nhiên, cá tầm có thể sống trong điều kiện nuôi nhốt tại ao nước chảy hoặc trong lồng.
Song quần thể cá tầm đang có nguy cơ tuyệt chủng do con người khai thác quá mức và phá hủy môi trường sống của chúng.
Năm 2010, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế đã đưa 18 loài cá tầm vào Danh sách Đỏ những loài bị đe dọa. Qua đó, cá tầm trở thành nhóm loài có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trên thế giới.
Mặt khác, để một con cá tầm trưởng thành hoàn toàn về khả năng sinh sản cần từ 8 tới 20 năm. Mỗi con có thể đẻ tới nghìn quả trứng trong một đợt. Nhưng xác suất chỉ duy nhất một con sống sót tới tuổi trưởng thành.
Quy trình lấy trứng cá tầm cũng rất khắt khe, nghiêm ngặt. Cá tầm cái thường xuyên được siêu âm để kiểm tra về chất lượng, mức độ kết dính và kích thước của trứng. Những con cá tầm đủ điều kiện mới được lựa chọn để lấy trứng.
Nếu như trước kia, muốn lấy trứng cá tầm buộc phải giết chúng, thì giờ một số nông trại đang thử nghiệm phương pháp mới để lấy trứng mà không cần giết cá. Phương pháp này nhận được nhiều ý kiến khen ngợi, đồng thuận cao. Tuy vậy, nó chưa thực sự phổ biến.
Do lượng cung không đủ cầu nên trứng cá tầm muối đã trở thành món ăn xa xỉ phẩm được giới sành ăn săn đón.
Cá tầm có 2 loại, cá tầm đen và cá tầm bạch tạng. Giá của cả 2 loại trứng cá này được xếp vào loại "siêu đắt đỏ". Song trứng cá tầm đen rẻ hơn trứng cá bạch tạng. Trứng cá tầm đen trên thị trường có giá dao động từ 180 - 300 triệu đồng/kg. Trong khi đó, giá trứng cá tầm bạch tạng rơi vào khoảng 1,7 - 2,3 tỷ đồng/kg.
Trong số các món ăn từ trứng cá tầm, trứng cá muối Caviar là loại đắt giá nhất, là món khoái khẩu của giới thượng lưu phương Tây.
Trứng cá tầm phải được bảo quản nhiệt độ lạnh thì mới giữ nguyên được vị ngon. (Ảnh: Zia)
Đây là loại trứng cá cực kỳ "khó tính" để thưởng thức. Trứng cá tầm phải được bảo quản nhiệt độ lạnh thì mới giữ nguyên được vị ngon. Loại trứng này phải được ăn sống, nếu nấu chín thì chúng sẽ bị mất mùi vị, biến đổi chất và trở nên cứng ngắc.
Trứng cá sau khi muối và ướp lạnh sẽ được thực khách dùng thìa nhỏ, xúc thả vào mu bàn tay, để thần kinh cảm nhận và quen dần với độ lạnh, rồi mới từ từ đưa lên miệng.
Ngoài ra, trứng cá Caviar lại rất khó tính với các dụng cụ tiếp xúc với nó bởi Caviar cực kỳ kị kim loại (trừ vàng). Nếu bạn dùng các khay, bát, thìa kim loại như bạc, sắt, inox để chứa và múc Caviar sẽ khiến Caviar bị nhiễm mùi cũng như biến đổi màu ngay lập tức. Do đó, khi thưởng thức thứ "vàng đen" này, bạn phải dùng như nhựa, sứ, ngọc, gỗ, thủy tinh... để giữ trọn hương vị của Caviar.
Caviar thường ăn kèm bánh mì, bánh kếp và thêm một chút bơ. Hoặc đơn giản nhất là người ăn cứ múc từng thìa nhỏ trứng cá và cho vào miệng. Caviar không hề bị tanh mà ngược lại còn béo ngậy và đậm đà vô cùng.
Trứng cá tầm bổ sung rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể con người, như canxi, protein, magie, sắt và nhiều loại vitamin. Theo các nghiên cứu khoa học, trứng cá còn có nhiều loại khoáng chất và axit amin giúp làm giảm nguy cơ trầm cảm, ngăn ngừa các bệnh về tim cũng như có tác dụng tăng lưu thông máu.
Ngày nay, trứng cá tầm trở thành đặc sản "hiếm có khó tìm". Món ăn xa xỉ này không phải cứ "vung" tiền ra là mua được bởi nó chỉ được bán với số lượng cực kỳ hiếm hoi và ít ỏi thông qua các đơn đặt hàng.
Những năm gần đây, cá tầm được đưa vào danh sách những loài có nguy cơ bị tuyệt chủng cao nhất và cấm khai thác tại nhiều quốc gia trên thế giới.
Theo Vietnamnet
-
42 phút trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
3 giờ trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
13 giờ trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
14 giờ trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
17 giờ trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
18 giờ trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
18 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
19 giờ trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
23 giờ trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
1 ngày trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
1 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
1 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
1 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
1 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
1 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
1 ngày trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
2 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
2 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
Tin tức mới nhất
-
2 phút trước
-
42 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
18 ngày trước