Chiêu làm đồ nướng siêu ngon, thỏa cơn thèm khi quán chưa mở
Chị Quỳnh Hoa chia sẻ từ A-Z cách chuẩn bị một bữa thịt nướng "siêu ngon" ăn đã đời, thỏa cơn thèm những ngày chưa được lê la quán xá.
Đồ nướng vỉa hè với hương khói thơm bốc lên từ nguyên liệu, các loại thịt mềm mềm ngọt ngọt, ngấm đều gia vị từ lâu đã trở thành món khoái khẩu của mọi người. Đặc biệt trong những ngày thu mát trời, bỏ lỡ đồ nướng đúng là "phí cuộc đời".
Là một người yêu thích nấu ăn lại đam mê đồ nướng, chị Nguyễn Quỳnh Hoa (34 tuổi, đang ở Nhật Bản) rất chịu khó chiêu đãi cả nhà món này. Theo chị, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc tự mở tiệc "buffet đồ nướng" tại gia là lựa chọn số 1.
Dưới đây, chị Quỳnh Hoa chia sẻ từ A-Z cách chuẩn bị một bữa thịt nướng "siêu ngon" cho thỏa cơn thèm thịt, mời mọi người tham khảo:
1. Cách chọn thịt
Thịt bò: Chọn miếng thịt có độ đàn hồi tốt, ấn vào thấy mềm và chắc. Bề mặt thịt tươi, khô mịn, không bị nhớt, hôi. Nên chọn phần thăn sườn, nạc mông, nạc vai và bắp đùi để ăn đồ nướng.
Thịt lợn: Nên chọn thịt cả nạc và mỡ để khi nướng mềm, không bị khô. Thịt vai, thịt ba chỉ, thịt nạc nọng, diềm gan hoặc nầm phù hợp ăn đồ nướng.
Thịt gà: Nên chọn gà tơ, không quá già hay quá non. Tùy sở thích để nguyên con hoặc chặt nhỏ.
Sườn: Sườn bò hoặc lợn đều được. Chọn dẻ sườn, sườn cốt lết hoặc sườn que.
Hải sản: Chọn tôm càng xanh, bạch tuộc và mực.
2. Ướp gia vị
Nguyên tắc chung
Chọn muối hồng để ướp thịt sạch, thơm và mềm. Khi ướp xoa nhẹ muối đều khắp mặt thịt trong 10 phút, để nghỉ 15-20 phút rồi mới tẩm ướp.
Tẩm ướp nên sử dụng nước cốt trái cây (chanh, cốt táo, cam, lê, kiwi) để thịt mềm, tươi. Nên dùng nước ép tỏi hoặc bột tỏi thay vì tỏi tươi. Chọn sữa đặc thay vì đường, mật ong.
Nên tẩm ướp ít nhất 4 tiếng cho gia vị ngấm hơn.
Hải sản: Không nên tẩm ướp quá nhiều làm mất vị ngọt tự nhiên. Chỉ cần sơ chế sạch sẽ, ướp với chút muối hồng và hạt tiêu.
Thịt bò: Sử dụng nước ép trái cây chứa nhiều vitamin C để ướp thịt.
Thịt lợn: Ướp 1 lòng trắng trứng gà với 1kg thịt hoặc sử dụng sữa đặc để tẩm ướp.
Thịt gà: Ướp nước cốt sả.
Nội tạng: Ngâm sữa tươi khử mùi và ướp cùng sa tế cay.
Cách ướp cụ thể
Thịt ba chỉ hoặc nọng, vai, thăn bò/heo
Nguyên liệu
- 500g thịt bò hoặc heo
- 50ml nước ép táo.
- 50ml nước ép lê.
- 1 củ tỏi, giã lấy nước cốt.
- 1 củ gừng nhỏ, giã lấy nước cốt.
- 1/2 củ hành tây, 1 củ hành khô, 1 ít đầu hành hoa, giã lấy nước cốt.
- Gia vị: 1 muỗng sirô gạo, 1 muỗng đường nâu, 1 muỗng rượu gạo, 1 muỗng hạt tiêu, 15ml dầu mè, 1/2 muỗng tương ớt Hàn Quốc, 1 muỗng bột ớt Hàn Quốc, 1 muỗng xì dầu, 1 muỗng muối hồng tiêu hoặc muối tiêu.
Cách làm
Thịt thái miếng vừa ăn hoặc để tảng, dùng búa đập thịt đập cho mềm. Ướp nước cốt táo, lê trước 60 phút.
Sau đó thấm khô, rắc muối hồng tiêu lên mặt thịt, xoa đều, chờ 20 phút.
Các gia vị còn lại trộn đều. Sau đó thả thịt vào ướp, để ngăn mát trong 4 tiếng.
Dẻ sườn nướng
Nguyên liệu
- 1kg dẻ sườn heo/ bò.
- 1 củ hành tây
- 1/2 quả lê.
- 1/2 quả kiwi.
- Hỗn hợp gia vị: 1 thìa xì dầu, 1 thìa đường nâu, 1/2 thìa gừng băm, 1 thìa nước ép tỏi hoặc 2 thìa cà phê bột tỏi, 1 thìa dầu vừng/mè, 1 thìa rượu gạo, 1 thìa sirô ngô hoặc 2 thìa đường nâu, 1 thìa hạt tiêu đen, 1 thìa dầu hào.
Cách làm
Hành tây, lê, kiwi đều gọt vỏ, bào nhuyễn và trộn đều.
Dẻ sườn rửa sạch, thấm khô. Ướp hỗn hợp nước cốt trái cây trên rồi bọc kín, để ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng.
Trộn đều hỗn hợp gia vị trên với dẻ sườn, rồi bọc kín và để ngăn mát 4 tiếng.
Lòng nướng sa tế
Nguyên liệu
- 500g lòng non hoặc lòng già lợn/bò.
- Hỗn hợp gia vị: 2 thìa dầu hào, 3 thìa sa tế tôm, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa nước cốt tỏi, 1 thìa nước cốt sả, 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường nâu.
Cách làm
Lòng khi mua về ướp với bột mì rồi rửa với nước lạnh. Lại ướp ít muối và giấm/chanh, rửa sạch lại lần nữa.
Cắt miếng vừa ăn. Ướp với hỗn hợp gia vị trên. Bọc kín để ngăn mát tủ lạnh 4 tiếng cho ngấm.
3. Pha nước chấm
Nước chấm mắm me
Tỏi băm nhỏ, phi thơm. Đun 1/2 chén nhỏ cốt me, 1/2 chén nước mắm, 1/2 chén nước lọc, 1/2 chén đường nâu cho sánh, thêm lạc rang giã dập và ớt băm.
Nước chấm kiểu Hàn
Pha 2 tép tỏi, 1/4 hành tây băm, 1/2 thìa đường nâu, 1 thìa tương ớt Hàn Quốc, 1 thìa tương đậu nành Hàn Quốc, 1 thìa bột ớt Hàn Quốc, 1 thìa dầu mè, 1 thìa mè rang.
Phi thơm hành tỏi, cho hỗn hợp trên vào đun cùng ít nước cho sánh, rắc mè rang lên là xong.
Khai tiệc thôi nào!
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
28 phút trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
2 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
5 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
11 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
12 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
15 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.