Học ngay 'bí kíp' pha 9 loại nước chấm thần thánh giúp món ăn Việt ngon khó cưỡng
Sở hữu khá nhiều công thức chế biến thú vị, mới đây, chị Thơ Thơ đã không ngần ngại chia sẻ 9 công thức pha nước chấm giúp một số món ăn Việt tròn vị hơn.
Một món ăn dù được chế biến cầu kỳ, hấp dẫn đến mấy nhưng nếu thiếu nước chấm thì chẳng khác nào mất đi "một nửa linh hồn". Chị Nguyễn Thơ Thơ (30 tuổi, Hà Nội) cùng đồng tình với quan điểm trên. Thậm chí chị còn cho hay, khi ăn món này thức kia mà không biết sử dụng loại nước chấm nào phù hợp thì cũng mất đi 50% giá trị hương vị.
"Đôi khi chỉ là con vịt hay cái chân giò luộc nhưng nước chấm không ngon thì nhìn món ăn ngán phải biết", chị nói.
Là một người kinh doanh riêng, công việc khá bận rộn nhưng nhờ nguồn cảm hứng từ mẹ, động lực to lớn từ ông xã đã thôi thúc chị thường xuyên vào bếp, mày mò các công thức nấu ăn ngon. Chính vì thế mà chị có thể chế biến thành thạo các món ăn từ Á đến Âu.
Chị Thơ Thơ, một người đam mê nấu nướng.
Chị Thơ sở hữu khá nhiều công thức chế biến thú vị. Thi thoảng, chị đăng tải lên mạng xã hội và được những người yêu bếp quan tâm, thích thú. Mới đây, chị đã không ngần ngại chia sẻ 9 công thức pha nước chấm giúp một số món ăn Việt trở nên tròn vị hơn.
Chị cho hay, pha nước chấm không phải là "cơn ác mộng" như nhiều người tưởng tượng. Hầu hết các loại nước chấm đều có công thức chung, bao gồm: Đường, chanh, nước và mắm. Nguyên tắc là rót nước rồi mới rót mắm để tránh bị ngang và hỏng vị.
Tùy theo nhiều món mà nêm nếm sao cho ngọt, mặn hay chua. Một số loại nước chấm dùng đường nâu sẽ cho vị ngọt, thơm và màu sắc hấp dẫn. Ngoài ra, có thể thêm các loại củ như tỏi, gừng, sả để khiến nước chấm "thần thánh" hơn.
Dưới đây là 9 công thức nước chấm ngon mê ly cho một số món ăn Việt của chị Thơ Thơ.
1. Nước chấm chân gà, thịt gà luộc
Công thức: 2 thìa bột canh, 3 thìa đường, 3 thìa sữa đặc, 2 quả quất (vắt lấy nước, vỏ quất băm nhỏ), 1 thìa nước (ưu tiên nước luộc gà), 1 quả ớt băm nhỏ, 1 lá chanh thái sợi và 1 thìa hạt tiêu.
2. Nước chấm ngan, vịt luộc
Công thức: 2 thìa đường, 4 thìa nước mắm, 2 thìa tỏi, 1 quả ớt.
3. Nước chấm đồ nướng
Công thức: 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt me (Me khô đun sôi sau đó lọc qua rây), 1 muôi nước, 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng tỏi, 1 nhánh hành khô, 2 quả quất và1 thìa bột ngô (bột năng) tạo độ sánh (nếu cần).
4. Nước chấm kiểu Thái
Công thức: 1 củ hành khô, 1 củ tỏi, 2 củ sả, 1 miếng gừng, 1 quả ớt, 1 quả quất, 3 thìa nước mắm, 4 thìa đường nâu, 2 thìa tương ớt.
5. Nước chấm bún chả, phở cuốn, bánh cuốn
Công thức: 2 muối nước mắm, 1 muôi đường, 6 muôi nước, 1 thìa tỏi băm, 1/4 quả chanh, ớt hạt tiêu và dưa góp.
6. Nước chấm ốc
Công thức: 2 thìa đầy đường nâu, 2 thìa nước mắm, 4 thìa nước, 1 củ gừng, 2 tép tỏi, 2 củ sả, 1/2 quar quất, Lá chanh.
7. Nước chấm ghẹ luộc, hấp
Công thức: 1 thìa bột canh, 2 thìa đường, 1 thìa mì chính, 10 thìa nước, 1 thìa tương ớt, 1 quả quất.
8. Nước chấm các món rán, luộc
Công thức: Nước mắm loại ngon (tùy chọn), 1 thìa mì chính đầy, 1 chút dấm, 2 củ hành khô, hạt tiêu, 1 quả ớt. Món lòng lợn, dồi lợn có thể sử dụng nước chấ này và cho thêm lạc rang giã rối.
9. Nước chấm mắm tôm
Công thức: 1 thìa mắm tôm, 2 thìa đường, 1 quả quất, 1 thìa dầu đun sôi (Nếu rán đậu thì dùng luôn dầu rán đó).
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
7 giờ trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
12 giờ trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
14 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
16 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
16 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
18 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
22 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
1 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
2 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
7 giờ trước
-
8 giờ trước
-
9 giờ trước