Khách ngồi tràn vỉa hè ăn sứa đỏ sống đầu hè
Hà Nội có nhiều hàng sứa bán vỉa hè mà ít người để ý và biết đến như các hàng ở ngõ Thanh Hà, phố Hàng Chiếu, chợ Đồng Xuân...
Tại quận Hoàn Kiếm, quán sứa đỏ nhỏ hẹp với vỉa hè chỉ 1 m2 của cụ Gái ra đời từ những năm 1942 đến nay vẫn rất đa dạng thực khách; người già, trung niên lẫn giới trẻ. “Chị em chúng tôi làm việc không ngơi tay. Người cắt sứa, người chuẩn bị nguyên liệu ăn kèm, người thu tiền", bà Nguyễn Thị Minh (con cụ Gái, đeo khẩu trang xanh) chia sẻ.
Để có sứa ngon và tươi họ phải đặt trực tiếp từ một cơ sở uy tín tại Hải Phòng. Sau khi bắt sứa người làm ngâm ngay vào thùng nước có sẵn vỏ cây sú vẹt để sứa không bị tan và có mùi tanh.
"Nhìn nguyên liệu chế biến có vẻ đơn giản nhưng khi nhận sứa chúng tôi phải rửa sạch, ngâm kỹ và chế biến thật khéo để sứa không còn bùn cát bên trong”, bà Minh nói.
Mỗi suất bao gồm sứa, đậu nướng, dừa non, rau kinh giới, tía tô và mắm tôm có giá 30.000 - 60.000 đồng, tùy thuộc vào khẩu phần ăn của mỗi người.
“Lúc trước nghĩ sứa ăn sống sẽ có vị tanh và không ngon, nhưng khi tới đây ăn tôi cảm nhận rất khác so với suy nghĩ. Sứa ăn rất mát nhất vào thời tiết mùa hè ở Hà Nội như thế này”, Tuấn Kiệt (bên phải, Đại học Giao thông vận tải), nói.
Sứa mát như thạch, ăn kèm với đậu nướng và dừa non có có vị hơi bùi bùi, thêm mùi thơm của rau tía tô/kinh giới, chấm thêm mắm tôm tạo nên hương vị hấp dẫn đối với nhiều người.
Tùy vào sở thích của thực khách, có người thích ăn phần thân có cảm giác mềm, tan ra trong miệng, còn phần chân sẽ dai, giòn sần sật.
Nguyên liệu đi kèm cũng được bà Minh lựa chọn lấy từ các cơ sở uy tín làm theo yêu cầu của quán. Mắm tôm được mua trực tiếp từ chợ Hàng Bè rồi pha theo công thức riêng của gia đình.
Đậu nướng để sẵn trong rổ, khi có khách nó sẽ được cắt thành miếng nhỏ cho khách ăn kèm với sứa.
Một phụ nữ từ quận Đống Đa đến quận Hoàn Kiếm (xa 7 km) để mua sứa mang về nhà ăn. “Tôi thường xuyên chọn hàng này vì thấy hợp khẩu vị, ăn ở chỗ khác cảm thấy không được ngon và tươi lắm”, chị chia sẻ.
Vào buổi chiều muộn, lượng khách đổ về ngồi chật kín vỉa hè. Khoảng thời gian quán này đông khách nhất là từ 10h-13h trưa và 15h đến 18h.
-
6 giờ trướcNgoài là thứ nước uống ngon, bỗ dưỡng được nhiều người yêu thích, mía còn là vị thuốc chữa bệnh.
-
12 giờ trướcChè bưởi luôn là một trong những món ăn giải nhiệt mùa hè được nhiều người yêu thích. Nhưng nhiều chị em không biết cách để khử hoàn toàn vị he đắng của cùi bưởi vì chưa biết bí quyết này.
-
21 giờ trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn ngon nhưng nhiều chị em vẫn tranh thủ mua vài cân về ngâm mắm.
-
2 ngày trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
2 ngày trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
2 ngày trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
2 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
3 ngày trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
3 ngày trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
3 ngày trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
4 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
4 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
4 ngày trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
5 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
5 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
5 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
5 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
5 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
6 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
6 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.