Khách ngồi tràn vỉa hè ăn sứa đỏ sống đầu hè
Hà Nội có nhiều hàng sứa bán vỉa hè mà ít người để ý và biết đến như các hàng ở ngõ Thanh Hà, phố Hàng Chiếu, chợ Đồng Xuân...
Tại quận Hoàn Kiếm, quán sứa đỏ nhỏ hẹp với vỉa hè chỉ 1 m2 của cụ Gái ra đời từ những năm 1942 đến nay vẫn rất đa dạng thực khách; người già, trung niên lẫn giới trẻ. “Chị em chúng tôi làm việc không ngơi tay. Người cắt sứa, người chuẩn bị nguyên liệu ăn kèm, người thu tiền", bà Nguyễn Thị Minh (con cụ Gái, đeo khẩu trang xanh) chia sẻ.
Để có sứa ngon và tươi họ phải đặt trực tiếp từ một cơ sở uy tín tại Hải Phòng. Sau khi bắt sứa người làm ngâm ngay vào thùng nước có sẵn vỏ cây sú vẹt để sứa không bị tan và có mùi tanh.
"Nhìn nguyên liệu chế biến có vẻ đơn giản nhưng khi nhận sứa chúng tôi phải rửa sạch, ngâm kỹ và chế biến thật khéo để sứa không còn bùn cát bên trong”, bà Minh nói.
Mỗi suất bao gồm sứa, đậu nướng, dừa non, rau kinh giới, tía tô và mắm tôm có giá 30.000 - 60.000 đồng, tùy thuộc vào khẩu phần ăn của mỗi người.
“Lúc trước nghĩ sứa ăn sống sẽ có vị tanh và không ngon, nhưng khi tới đây ăn tôi cảm nhận rất khác so với suy nghĩ. Sứa ăn rất mát nhất vào thời tiết mùa hè ở Hà Nội như thế này”, Tuấn Kiệt (bên phải, Đại học Giao thông vận tải), nói.
Sứa mát như thạch, ăn kèm với đậu nướng và dừa non có có vị hơi bùi bùi, thêm mùi thơm của rau tía tô/kinh giới, chấm thêm mắm tôm tạo nên hương vị hấp dẫn đối với nhiều người.
Tùy vào sở thích của thực khách, có người thích ăn phần thân có cảm giác mềm, tan ra trong miệng, còn phần chân sẽ dai, giòn sần sật.
Nguyên liệu đi kèm cũng được bà Minh lựa chọn lấy từ các cơ sở uy tín làm theo yêu cầu của quán. Mắm tôm được mua trực tiếp từ chợ Hàng Bè rồi pha theo công thức riêng của gia đình.
Đậu nướng để sẵn trong rổ, khi có khách nó sẽ được cắt thành miếng nhỏ cho khách ăn kèm với sứa.
Một phụ nữ từ quận Đống Đa đến quận Hoàn Kiếm (xa 7 km) để mua sứa mang về nhà ăn. “Tôi thường xuyên chọn hàng này vì thấy hợp khẩu vị, ăn ở chỗ khác cảm thấy không được ngon và tươi lắm”, chị chia sẻ.
Vào buổi chiều muộn, lượng khách đổ về ngồi chật kín vỉa hè. Khoảng thời gian quán này đông khách nhất là từ 10h-13h trưa và 15h đến 18h.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcDù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.
-
4 ngày trướcDù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
-
4 ngày trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
4 ngày trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
5 ngày trướcMột số loại đồ uống quen thuộc dù không hề mặn nhưng lại chứa lượng muối đáng kể, âm thầm gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thận.
-
5 ngày trướcSúp lơ là loại rau giàu dưỡng chất, trong y học cổ truyền nó có vị ngọt tính mát, tác dụng bổ dưỡng, bổ thận mạnh gân cốt, kiện tỳ hòa vị.
-
6 ngày trướcTrà gừng, sữa nghệ, nước quế... là những loại đồ uống vào mùa đông giúp bạn khoẻ mạnh và ấm cơ thể.
-
6 ngày trướcLẩu cá kèo chua cay - món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi sự hòa quyện giữa vị chua dịu, cay nồng và sự thơm ngon từ cá kèo tươi.
-
6 ngày trướcBò nhúng giấm, bò lúc lắc, bò né,... là những món ngon từ thịt bò của Việt Nam được Taste Atlas, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới, đánh giá cao.
-
8 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng do có nhiều tác dụng với sức khỏe. Tuy nhiên, có 3 nhóm người nên tránh ăn loại thực phẩm này.
-
8 ngày trướcMột món ăn với công thức làm rất đơn giản, nhưng lại đang "gây sốt" trong cộng đồng người dùng tiktok.
-
9 ngày trướcVùng biển thị xã La Gi (tỉnh Bình Thuận) nổi tiếng với một loại cá nghe tên rất lạ, đó là con cá dỗi. Vào mùa, cá dỗi được bán với giá khoảng 200.000 đồng/kg nhưng số lượng không có nhiều.
-
9 ngày trướcTỏi là gia vị quen thuộc trong nhà bếp nhưng hiện không ít người dùng sai làm giảm đi tác dụng tốt của tỏi.
-
9 ngày trướcBạn không nên để bánh mì trong tủ lạnh, không ăn hằng ngày và một số nhóm người nên tránh xa loại thực phẩm này.
-
10 ngày trướcNhững quả mứt me chua ngọt, thơm nhẹ mùi gừng không chỉ ngon mà còn giúp cân bằng vị giác giữa những món ăn nhiều dầu mỡ ngày Tết.
-
10 ngày trướcViệc nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu cực kỳ đơn giản, vừa giữ được tối đa hàm lượng dinh dưỡng của khoai lang vừa tăng độ hấp dẫn cho món ăn.
-
11 ngày trướcMón bánh pizza nguy hiểm nhất thế giới được phục vụ ngay bên miệng ngọn núi lửa đang hoạt động ở Guatemala, được nướng bằng dung nham và đá núi lửa.