Khoai lang có những chất bổ gì, tốt nhất cho ai?
Khoai lang đã được chứng minh là viên ngọc quý trong chế độ ăn kiêng, có ích cho phụ nữ mang bầu và một số bệnh nhân.
Tiến sĩ dinh dưỡng Ushakiran Sisodia, Bệnh viện Nanavati Max Super Specialty (Ấn Độ), cho biết: “Tính linh hoạt trong cách chế biến, có thể luộc, nướng dễ dàng, khiến khoai lang trở thành sự bổ sung lý tưởng cho thực đơn hằng ngày.
Đặc tính tăng cường miễn dịch của khoai lang, nhờ hàm lượng Vitamin A cao, giúp chống lại nguy cơ mắc bệnh trong mùa hè”.
Được trồng trên toàn cầu, khoai lang chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và các chất dinh dưỡng khác.
Khoai lang là loại thực phẩm phổ biến, có giá rẻ. Ảnh: Okome
Thành phần dinh dưỡng
Theo Healthline, 200g khoai lang nướng còn vỏ cung cấp 180 calo, 41g tinh bột, 4g đường, 0,3g chất béo, 6,6g chất xơ, vitamin A (200% nhu cầu mỗi ngày), vitamin C (44%), mangan (43%), đồng (36%), vitamin B6 (34%), kali (20%)…
Tác dụng của khoai lang
Bổ sung khoai lang trong chế độ ăn uống dẫn đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo Tiến sĩ Sisodia, đó là một cách tuyệt vời để giúp cơ thể nhận được các chất dinh dưỡng thiết yếu.
Tăng cường sức khỏe đường ruột
Chất xơ và chất chống oxy hóa trong khoai lang có lợi cho sức khỏe đường ruột. Một số chất xơ được lên men trong ruột tạo ra các axit béo cung cấp năng lượng cho tế bào niêm mạc ruột.
Chế độ ăn chứa 20-33g chất xơ mỗi ngày có liên quan đến giảm nguy cơ ung thư ruột kết và nhu động ruột đều đặn hơn.
Các nghiên cứu đã phát hiện chất chống oxy hóa trong khoai lang tím thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Lượng lớn vi khuẩn này giảm nguy cơ mắc hội chứng ruột kích thích và tiêu chảy truyền nhiễm.
Trong khoai lang có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Ảnh: Naturally Yours
Hỗ trợ hệ miễn dịch
Khoai lang ruột cam là một trong những nguồn beta carotene tự nhiên phong phú nhất, có thể chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể.
Vitamin A rất quan trọng đối với hệ miễn dịch khỏe mạnh. Đó là chìa khóa để duy trì ruột khỏe mạnh nhất là khi ruột tiếp xúc với nhiều mầm bệnh tiềm ẩn.
Các nghiên cứu đã chỉ ra thiếu hụt vitamin A làm tăng tình trạng viêm ruột và giảm khả năng hệ miễn dịch phản ứng hiệu quả với các mối đe dọa tiềm tàng.
Khoai lang tốt cho ai
- Người mắc bệnh gan: Các chất chống oxy hóa có trong gan giúp giải độc và giảm viêm gan.
- Bệnh nhân ung thư: Các đặc tính chống ung thư trong khoai lang, nhờ sự hiện diện của beta-carotene và các chất chống oxy hóa khác, có thể mang lại lợi ích điều trị cho bệnh nhân ung thư và tăng cường hơn nữa chức năng miễn dịch.
- Phụ nữ mang thai: Khoai lang có lợi cho người mang thai do hàm lượng vitamin A cao, cần thiết cho sự phát triển của em bé. Theo Tiến sĩ Sisodia, khoai lang rất giàu chất xơ hòa tan, hỗ trợ tiêu hóa khi mang thai.
- Người muốn giảm cân: Mặc dù giàu tinh bột nhưng khoai lang lại ít calo, chất béo và nhiều chất xơ, trở thành lựa chọn tốt cho chế độ ăn kiêng.
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
2 giờ trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
5 giờ trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
6 giờ trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
6 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
7 giờ trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
11 giờ trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
13 giờ trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
1 ngày trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
1 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
1 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
1 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
1 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
1 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
1 ngày trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
1 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
2 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
2 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
2 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
Tin tức mới nhất
-
53 phút trước
Hay nhất 2sao
-
18 ngày trước