Ngưỡng mộ tài nấu ăn: Tạo hình gỏi cuốn thành bức tranh đậm đà bản sắc Việt
Chị Bùi Thủy đã biến tấu món gỏi cuốn thêm phần độc đáo nhờ tạo hình thiếu nữ áo dài, nón lá, cánh đồng nội... đều là những nét đẹp mang đậm bản sắc Việt.
Chị Bùi Thủy (hiện là managing editor, ở Hà Nội) luôn hướng tới các món ăn thuần Việt, từ Bắc – Trung – Nam nhằm chỉ bảo cho các con thêm yêu mến nét đẹp văn hóa của từng vùng miền. Tiêu chí của chị là "mùa nào thức ấy" nhằm chọn được nguyên liệu vào độ tươi và ngon nhất.
Gỏi cuốn – một trong món ăn thanh mát của Việt Nam thường được chị chế biến vào các ngày cuối tuần hoặc dịp nghỉ lễ có nhiều thời gian. Bên cạnh làm kiểu truyền thống, chị Thủy còn biến tấu cho món gỏi cuốn thêm phần độc đáo nhờ tạo hình thiếu nữ áo dài, nón lá, cánh đồng nội... Tất cả đều là những nét đẹp mang đậm bản sắc Việt.
Ở lớp ngoài của gỏi cuốn, chị sử dụng các loài hoa ăn được, sau đó tạo hình từ lòng trắng và lòng đỏ trứng. Vẽ hình sự vật (bằng bút mực ăn được) trên cánh sen trắng đã hong phơi khô.
Các nguyên liệu thường được biến tấu theo mùa, như vào mùa hè có thể tận dụng cánh hoa sen trắng, sen hồng đã tàn, rửa sạch, dùng cuốn gỏi vừa đẹp lại tươi mát.
Vì gỏi cuốn là món thanh mát, yêu cầu sử dụng nguyên liệu tươi mới nên chị đã kiểm tra kỹ tác dụng, nguồn gốc theo cơ sở khoa học, chọn lọc nguồn gốc và xử lý ngâm rửa kỹ nguyên liệu hoa để đảm bảo an toàn. Việc cho hoa vào món ăn không khiến hương vị thay đổi vì các loài hoa đều khá dân dã, quen thuộc.
Nhờ việc tham gia nhiều nhóm bếp chuyên về các món ăn Việt dành cho người nước ngoài mà chị Thủy nhận thấy việc lan tỏa nét đẹp ẩm thực Việt là điều nên làm. Điều này giúp bạn bè bốn phương hiểu biết hơn về nét đẹp con người, văn hóa, thiên nhiên Việt Nam.
Cá nhân chị cũng trăn trở nhiều trong việc "ý tưởng hóa" hoa sen vào món gỏi cuốn nhằm giới thiệu Quốc hoa đất nước, hay hình ảnh tà áo dài vốn gắn liền với nét dịu dàng, nữ tính của người con gái Việt.
Thời gian tạo hình gỏi cuốn thành bức tranh màu sắc khá lâu, nhất là khâu lên ý tưởng. Sau khi đã có ý, chị sẽ vẽ nhanh trên giấy, ghi rõ nguyên liệu chuẩn bị và bắt tay vào thực hiện.
Người thân, bạn bè sau khi thấy món gỏi cuốn được chị tạo hình mang đậm bản sắc Việt không khỏi ngỡ ngàng. Khi chia sẻ tới bạn bè nước ngoài, ai nấy đều thích thú, gọi chị là họa sĩ. Những điều ấy khiến chị Thủy rất vui vì đã phần nào đã lan tỏa nét đẹp ẩm thực Việt đi xa.
Bên cạnh món gỏi cuốn được tạo hình độc đáo, thường ngày, chị nấu nướng khá đơn giản, gồm 1 món mặn, 1 món canh và 1 món xào hoặc nộm. Cuối tuần, chị chịu khó bày biện thêm các món cầu kỳ như mẹt gà, mẹt vịt hoặc các món bún, phở, miến đổi vị.
Mâm bún đậu mắm tôm trở nên hấp dẫn hơn khi phần đậu được tạo hình thành bông hoa đào hay ngôi sao, thịt chân giò thái mỏng xếp hình hoa hồng.
Hoặc từ một con gà, chị Thủy biến tấu thành 11 món khác nhau bày lên mẹt tre, gồm: Đùi gà nướng mật ong tẩm vừng và đùi gà hấp, cánh gà chiên phủ muối hoàng bào, ức gà chiên mắm chua ngọt, cổ gà rút xương nhồi nấm hương, xôi gà trứng non cháy tỏi, cơm gà, lòng gà xào dứa, chân gà rút xương trộn xoài cóc bao tử, salad lườn gà và miến gà.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
3 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
4 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
7 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
17 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
23 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước