Ngưỡng mộ tài nấu ăn: Tạo hình gỏi cuốn thành bức tranh đậm đà bản sắc Việt
Chị Bùi Thủy đã biến tấu món gỏi cuốn thêm phần độc đáo nhờ tạo hình thiếu nữ áo dài, nón lá, cánh đồng nội... đều là những nét đẹp mang đậm bản sắc Việt.
Chị Bùi Thủy (hiện là managing editor, ở Hà Nội) luôn hướng tới các món ăn thuần Việt, từ Bắc – Trung – Nam nhằm chỉ bảo cho các con thêm yêu mến nét đẹp văn hóa của từng vùng miền. Tiêu chí của chị là "mùa nào thức ấy" nhằm chọn được nguyên liệu vào độ tươi và ngon nhất.
Gỏi cuốn – một trong món ăn thanh mát của Việt Nam thường được chị chế biến vào các ngày cuối tuần hoặc dịp nghỉ lễ có nhiều thời gian. Bên cạnh làm kiểu truyền thống, chị Thủy còn biến tấu cho món gỏi cuốn thêm phần độc đáo nhờ tạo hình thiếu nữ áo dài, nón lá, cánh đồng nội... Tất cả đều là những nét đẹp mang đậm bản sắc Việt.
Ở lớp ngoài của gỏi cuốn, chị sử dụng các loài hoa ăn được, sau đó tạo hình từ lòng trắng và lòng đỏ trứng. Vẽ hình sự vật (bằng bút mực ăn được) trên cánh sen trắng đã hong phơi khô.
Các nguyên liệu thường được biến tấu theo mùa, như vào mùa hè có thể tận dụng cánh hoa sen trắng, sen hồng đã tàn, rửa sạch, dùng cuốn gỏi vừa đẹp lại tươi mát.
Vì gỏi cuốn là món thanh mát, yêu cầu sử dụng nguyên liệu tươi mới nên chị đã kiểm tra kỹ tác dụng, nguồn gốc theo cơ sở khoa học, chọn lọc nguồn gốc và xử lý ngâm rửa kỹ nguyên liệu hoa để đảm bảo an toàn. Việc cho hoa vào món ăn không khiến hương vị thay đổi vì các loài hoa đều khá dân dã, quen thuộc.
Nhờ việc tham gia nhiều nhóm bếp chuyên về các món ăn Việt dành cho người nước ngoài mà chị Thủy nhận thấy việc lan tỏa nét đẹp ẩm thực Việt là điều nên làm. Điều này giúp bạn bè bốn phương hiểu biết hơn về nét đẹp con người, văn hóa, thiên nhiên Việt Nam.
Cá nhân chị cũng trăn trở nhiều trong việc "ý tưởng hóa" hoa sen vào món gỏi cuốn nhằm giới thiệu Quốc hoa đất nước, hay hình ảnh tà áo dài vốn gắn liền với nét dịu dàng, nữ tính của người con gái Việt.
Thời gian tạo hình gỏi cuốn thành bức tranh màu sắc khá lâu, nhất là khâu lên ý tưởng. Sau khi đã có ý, chị sẽ vẽ nhanh trên giấy, ghi rõ nguyên liệu chuẩn bị và bắt tay vào thực hiện.
Người thân, bạn bè sau khi thấy món gỏi cuốn được chị tạo hình mang đậm bản sắc Việt không khỏi ngỡ ngàng. Khi chia sẻ tới bạn bè nước ngoài, ai nấy đều thích thú, gọi chị là họa sĩ. Những điều ấy khiến chị Thủy rất vui vì đã phần nào đã lan tỏa nét đẹp ẩm thực Việt đi xa.
Bên cạnh món gỏi cuốn được tạo hình độc đáo, thường ngày, chị nấu nướng khá đơn giản, gồm 1 món mặn, 1 món canh và 1 món xào hoặc nộm. Cuối tuần, chị chịu khó bày biện thêm các món cầu kỳ như mẹt gà, mẹt vịt hoặc các món bún, phở, miến đổi vị.
Mâm bún đậu mắm tôm trở nên hấp dẫn hơn khi phần đậu được tạo hình thành bông hoa đào hay ngôi sao, thịt chân giò thái mỏng xếp hình hoa hồng.
Hoặc từ một con gà, chị Thủy biến tấu thành 11 món khác nhau bày lên mẹt tre, gồm: Đùi gà nướng mật ong tẩm vừng và đùi gà hấp, cánh gà chiên phủ muối hoàng bào, ức gà chiên mắm chua ngọt, cổ gà rút xương nhồi nấm hương, xôi gà trứng non cháy tỏi, cơm gà, lòng gà xào dứa, chân gà rút xương trộn xoài cóc bao tử, salad lườn gà và miến gà.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
59 phút trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
2 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
3 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
4 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
5 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
18 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
19 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
23 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
23 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
Tin tức mới nhất
-
22 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước