'Bếp trưởng' 9X gợi ý 5 món gỏi kèm nước sốt trộn, vừa ăn chơi lại rất đưa cơm
Các món gỏi chủ yếu là rau củ quả tươi, phần thịt hay hải sản đã được luộc chín nên đảm bảo ai cũng có thể thưởng thức.
Chị Thùy Trang (24 tuổi, sống và làm việc tại Sài Gòn) là một tín đồ của các món gỏi. Bởi hương vị chua ngọt dễ ăn, kích thích vị giác lại chứa nhiều chất xơ, ít dầu mỡ.
Tự nhận mình mang gen của mẹ nên chị Trang thích nấu ăn ngay từ khi còn nhỏ. Lại đam mê bất tận với ăn uống nên chị càng chịu khó mày mò các công thức chế biến.
Ở nhà, chị Trang chẳng khác nào như một "bếp trưởng" gắn kết các thành viên qua bữa cơm gia đình. Giống như chị, mọi người đều đam mê món gỏi và sử dụng như một món khai vị trong các bữa ăn. Trong đó, món gỏi vịt hay gỏi ngó sen tôm thịt được cả nhà thích thú nhất.
Theo chị, món gỏi không hẳn là đồ sống mà chủ yếu là các rau củ quả tươi, phần thịt hay hải sản đã được luộc chín nên đảm bảo ai cũng có thể thưởng thức. Chỉ có số ít các món gỏi mang phong cách Thái Lan, như gỏi tôm sống hay cá trích thì sẽ nhúng tái qua nước cốt chanh.
Qua đây, "bếp trưởng" Thùy Trang cũng sẽ gợi ý tới độc giả 5 món gỏi, kèm nước sốt trộn gỏi phù hợp để thưởng thức mùa hè. Các món gỏi này hầu hết có tác dụng thanh nhiệt và giải độc cơ thể.
1. Gỏi ngó sen mực ống
Nguyên liệu
200gr ngó sen, 200gr mực ống, 1/2 củ cà rốt, 1 củ hành tây, 2 quả chanh, lạc (đậu phộng) giã, tỏi phi, rau răm, lá quế, húng lủi và ớt.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
- Ngó sen rửa sạch, cắt khúc khoảng 4-5 cm rồi ngâm với nước lã đã pha một ít nước chanh để tránh ngó sen bị thâm.
- Mực rửa sạch với chút rượu cho bớt mùi tanh rồi luộc với 2 lát gừng. Khi mực chín, đợi nguội rồi thái khoanh mỏng vừa.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Hành tây thái lát ướp với 1 thìa đường. Rau thơm các loại rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Nước sốt trộn gỏi
Pha 2 thìa mắm, 2 thìa nước, 2 thìa cốt chanh, 2 thìa đường, 2 thìa tương ớt, ớt băm rồi khuấy đều.
Bước 3: Trộn gỏi
Cho các nguyên liệu vào tô, rưới nước sốt lên, trộn đều tay và để khoảng 10 phút. Cho món gỏi ra đĩa, thêm rau thơm và đậu phộng lên trên.
2. Gỏi đu đủ tai heo
Nguyên liệu
1/2 trái đu đủ xanh bào sợi, 1 lỗ tai heo, 200g tôm tươi, rau răm, lá quế, chanh, tỏi, ớt, đậu phộng, hành phi.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
- Đủ đủ bỏ vỏ, bào sợi rồi rửa nhiều lần với nước cho sạch mủ và ngâm nước đá. Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.
- Tai heo cạo sạch lông, dùng muối và chanh chà lên mặt da rồi rửa sạch lại. Đun sôi nước cho thêm gừng, hành tím vào rồi luộc tai heo trong 30-45 phút cho chín mềm. Tai chín vớt ra ngâm nước đá rồi thái lát mỏng vừa ăn.
- Tôm luộc chín, lột sạch vỏ.
Bước 2: Nước sốt trộn gỏi
Pha 2 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước lọc, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng nước mắm rồi khuấy đều, thêm 1 muỗng tỏi ớt băm vào.
Bước 3: Trộn gỏi
Xếp đủ đủ ra đĩa, sau đó đặt tai heo, tôm lên trên. Thêm rau thơm, đậu phộng, hành phi. Khi ăn chan phần nước sốt vào, trộn đều lên.
3. Gỏi bò hành tắc
Nguyên liệu
200g thịt bò phi lê, 1 củ hành tây, 6 trái tắc (quất), ngò gai, rau om, húng lủi, ớt sừng, tỏi phi, hành phi, đậu phộng.
Cách làm
- Hành thái lát mỏng, cho vào 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối. Trộn đều để hành giảm vị hăng
- Chia ra: 3 trái tắc vắt lấy nước, còn lại thái lát mỏng. Các loại rau thơm rửa sạch, thái khúc. Ớt thái sợi.
- Thịt bò thái lát mỏng, nêm 1 muỗng tỏi băm, 1/2 muỗng dầu hào, 1/2 muỗng hạt nêm. Ướp khoảng 10 phút. Sau khi ướp, xào chín tới rồi tắt bếp.
- Cho phần hành tây, rau thơm, thịt bò, ớt sừng, tắc thái lát, hành tỏi phi vào tô lớn. Nêm 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước cốt tắc, 2 muỗng canh nước mắm vào, bóp và trộn đều.
- Cho gỏi ra dĩa, thêm đậu phộng hành phi lên mặt. Khi ăn chấm cùng muối tiêu chanh.
4. Gỏi hàu sữa
Nguyên liệu
20 con hàu sữa (tách lấy thịt), 1 trái xoài xanh, 1/2 củ cà rốt, 1 củ hành tây, lá quế, rau răm, chanh, ớt, gừng, đậu phộng và hành phi.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
- Hàu rửa sạch. Đun nồi nước, thêm 1 miếng gừng đập dập vào. Đợi nước sôi thả hàu vào, đảo nhẹ rồi tắt bếp, vớt ra cho ráo. Nếu muốn dùng hàu sống, ngâm hàu trong nước cốt chanh.
- Xoài, cà rốt bào sợi. Hành tây thái lát ngâm nước đá rồi vớt ra, trộn với 1 muỗng đường. Rau thơm thái nhỏ, đậu phộng đập dập.
Bước 2: Nước sốt trộn gỏi
Pha 2 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng tương ớt khuấy đều, thêm ớt băm vào.
Bước 3: Trộn gỏi
Cho tất cả nguyên liệu vào tô lớn, thêm nước sốt đã pha vào trộn đều. Cho gỏi ra đĩa, thêm ít rau thơm và đậu phộng lên trên.
5. Gỏi sứa tiến vua
Nguyên liệu
50g rau tiến vua khô, 250g sứa ngâm chua ngọt, 1 củ cà rốt, lá quế, rau răm, chanh, giấm gạo, ớt băm, mè rang, tỏi hành phi.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
- Rau tiến vua ngâm nở, loại bỏ phần chân già và cắt khúc khoảng 4cm, ngâm nước giấm đường (tỉ lệ 2:1) khoảng 60 phút.
- Cà rốt thái sợi ngâm nước giấm đường (tỉ lệ 2:1), rau thơm thái nhỏ
- Sứa bỏ phần nước ngâm đi, để ráo.
Bước 2: Nước sốt trộn gỏi
Pha 2 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước lọc, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng nước mắm rồi khuấy đều, thêm 1 muỗng tỏi ớt băm.
Bước 3: Trộn gỏi
Cho tất cả nguyên liệu vào tô, chan nước trộn gỏi vào, trộn đều. Cho gỏi ra đĩa, thêm ít rau thơm, mè rang.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcNgười đàn ông sống sót kỳ diệu sau 10 ngày mắc kẹt dưới hẻm núi dù ông bị thương, đói và không có điện thoại.
-
10 giờ trướcDu khách leo núi tại núi Nhạn Đãng ở phía đông Trung Quốc đã phải đối mặt với tình cảnh “éo le” khi bị kẹt giữa vách đá, du khách phải bám vào sợi dây leo dọc theo tuyến đường cố định suốt hơn một giờ.
-
12 giờ trướcLoại hộ chiếu (passport) mới mang nhiều tính năng nổi trội, người dân được hưởng cả tá quyền lợi nếu sở hữu chúng.
-
17 giờ trướcTỏi là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt nhưng tỏi cũng có thể gây ra một số tác hại nếu bạn đang mắc một số bệnh lý nhất định.
-
17 giờ trướcHạt muối nhìn có vẻ bình thường nhưng thực chất nó có rất nhiều công dụng thực tế chưa được biết đến, thử ngay mẹo hay dưới đây bạn sẽ bất ngờ với công dụng.
-
18 giờ trướcViệc thất lạc hành lý ở sân bay là điều mà không ai mong muốn xảy ra, nhưng nếu chẳng may bị thất lạc hành lý, hãy bình tĩnh để xử lý một cách hiệu quả nhất.
-
19 giờ trướcDu lịch tụ túc mang đến nhiều trải nghiệm thú vị và độc đáo, nhưng không phải ai cũng phù hợp với hình thức du lịch tự túc này.
-
19 giờ trướcNgoài là thứ nước uống ngon, bỗ dưỡng được nhiều người yêu thích, mía còn là vị thuốc chữa bệnh.
-
19 giờ trướcKhi bị thiếu hụt dinh dưỡng, cơ thể thường sẽ cảnh báo bạn bằng nhiều dấu hiệu cụ thể nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự lưu tâm đến những tín hiệu này.
-
20 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
20 giờ trướcNằm ở vị trí ven hồ cực thơ cùng với tán cây thấp và hoa nở rộ rực rỡ, cây bằng lăng trên đường Hoàng Cầu (Hà Nội) trở thành điểm check-in được nhiều bạn trẻ săn đón.
-
21 giờ trướcĐây là thành phố duy nhất ở Trung Quốc nơi cây xanh không tồn tại được suốt hàng nghìn năm qua.
-
1 ngày trướcBí quyết sống trường thọ không hẳn nằm ở chế độ ăn uống hợp lý, đôi khi được hình thành từ những thói quen đơn giản trong cuộc sống.
-
1 ngày trướcChè bưởi luôn là một trong những món ăn giải nhiệt mùa hè được nhiều người yêu thích. Nhưng nhiều chị em không biết cách để khử hoàn toàn vị he đắng của cùi bưởi vì chưa biết bí quyết này.
-
1 ngày trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn ngon nhưng nhiều chị em vẫn tranh thủ mua vài cân về ngâm mắm.
-
1 ngày trướcCục Hàng không Việt Nam đề nghị các cá nhân, tổ chức, khách hàng mua vé máy bay các hãng hàng không Việt Nam thời gian qua (nhất là từ đầu năm 2024 đến nay) phản ánh thông tin, tài liệu xác thực về việc đã phải mua vé máy bay giá cao so với quy định
-
1 ngày trướcCồn cát “biết hát” là một địa điểm đến nổi tiếng nằm trong công viên quốc gia Altyn Emel, Kazakhstan thu hút khách du lịch với những âm thanh kỳ lạ, du dương.
-
1 ngày trướcMcDonald's Việt Nam cho biết sự việc xảy ra do sự thiếu cẩn trọng trong khâu kiểm duyệt nội dung được đăng tải, dẫn đến sự việc đáng tiếc.
-
1 ngày trướcLá hẹ là loại rau gia vị quen thuộc, dễ dàng kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau, đây cũng là loại thuốc quý mà nhiều người không biết.
-
1 ngày trướcRau lá xanh và các loại hạt được coi như siêu thực phẩm, tác động lớn tới sức khỏe, làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, ung thư và giúp sống lâu hơn.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
22 ngày trước