Làm mứt gừng cay ngọt, thơm nức mũi nhâm nhi ngày lạnh, Tết về đãi khách
Hương vị thơm ngon, cay cay nóng nóng lại có chút ngọt ngào của mứt gừng thích hợp để thưởng thức trong ngày lạnh cũng như đãi khách dịp Tết về.
Ngày Tết có rất nhiều loại mứt khác nhau, mỗi thứ một hương vị làm cho những câu chuyện đãi khách đầu xuân thêm vui và thú vị. Mứt gừng cũng là loại mứt truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết, hoặc trong những ngày đông lạnh giá.
Chuẩn bị:
Gừng, đường cát
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Lưu ý, khi mua gừng, nên chọn loại bánh tẻ, không nên mua gừng quá già hoặc quá non. Gừng quá già sẽ xơ, còn gừng quá non lại bị mềm, ít có độ thơm và cay.
Gừng mua về đem cạo sạch vỏ và rửa sạch với nước. Thái thành từng lát mỏng. Khi thái thì nên thái dày một chút, không nên để mỏng quá, nếu mỏng quá thành phẩm sẽ bị nát.
Sau khi thái gừng xong, cho gừng vào chậu, thêm nước, vừa rửa vừa chà liên tục 2-3 lần. Bước này giúp gừng giảm đi độ cay. Nếu muốn gừng ít cay thì nên rửa nhiều lần.
Bước 2: Ướp đường
Gừng sau khi rửa và sơ chế để giảm độ cay xong thì để ráo nước. Sau đó cho vào bát, thêm đường vào. Lưu ý, lượng đường sẽ bằng nửa khối lượng của gừng. Không nên ít quá mứt gừng sẽ không kết tinh được.
Trộn đều để đường bám xung quanh gừng. Bọc bát gừng lại, rồi cho vào tủ lạnh để qua đêm nếu bạn có thời gian. Nếu không có thời gian bạn có thể ngâm cho đường tan hết là được.
Bước 3: Sên mứt
Sáng hôm sau, đường đã tan hết. Đổ cả gừng và nước đường vào chảo chống dính, rồi bật bếp ở lửa nhỏ. Đun liu riu như vậy trong khoảng 30 phút.
Trong thời gian này, thỉnh thoảng đảo để tránh dính nồi.
Nấu cho đến khi đường trắng bắt đầu kết tinh, đảo thấy nặng tay, sền sệt là có thể tắt bếp. Không nên để đường kết tinh toàn bộ rồi mới tắt bếp sẽ dễ làm gừng bị cháy.
Sau khi tắt bếp, dùng đũa đảo liên tục, cho đến khi si rô đường sẽ kết tinh hết, bám xung quanh gừng.
Đợi mứt nguội hoàn toàn thì có thể cho vào hũ thủy tinh, đậy nắp lại và dùng dần.
Vào những ngày lạnh thế này, thỉnh thoảng nhâm nhi một vài miếng mứt gừng cũng rất thú vị. Đây cũng là món mứt đãi khách ngày Tết vô cùng thơm ngon, ai cũng thích!
Chúc các bạn thành công!
Theo Thoidaiplus
-
10 phút trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
9 giờ trướcÍt ai biết rằng, kết hợp kem đánh răng với gừng tươi có thể mang lại nhiều công dụng bất ngờ, không chỉ giúp căn bếp thơm mát mà tủ lạnh cũng sạch sẽ.
-
11 giờ trướcNgày 8/5, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ngắn, ghi lại hình ảnh suất bánh mì chảo có "sinh vật lạ" bám lúc nhúc trên phần pate. Nhiều cư dân mạng cho rằng "sinh vật lạ" này là dòi, xuất hiện do bảo quản thực phẩm kém.
-
14 giờ trướcNhững loại trái cây kỵ nhau dưới đây nếu vô tình kết hợp sẽ mang lại tác hại khôn lường với sức khỏe.
-
16 giờ trướcKhông uống sữa thì ăn gì giàu canxi để giúp xương khỏe là câu hỏi được nhiều người quan tâm, bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.
-
17 giờ trướcTrong khi các cửa hàng, quầy hàng gà rán có mặt khắp nơi thì bạn tìm đỏ mắt cũng không ra quán vịt rán nào, tại sao vậy?
-
18 giờ trướcNước ép trái cây là lựa chọn ưa thích của nhiều người trong mùa hè nhưng thức uống này không thực sự tốt cho sức khỏe như hầu hết chúng ta vẫn lầm tưởng.
-
19 giờ trướcKích thước quả là một trong những đặc điểm giúp bạn phân biệt được chuối ngon hay không, vậy khi mua chuối nên chọn quả to hay quả nhỏ?
-
19 giờ trướcCác phương pháp sau đây sẽ giúp bạn giảm bớt sợ hãi khi đi máy bay, bạn cũng sẽ không bỏ lỡ cơ hội khám phá và trải nghiệm những điều tuyệt vời trên mỗi chuyến bay.
-
21 giờ trướcTổ chức cộng đồng quốc tế chuyên cung cấp các tour đi bộ Guruwalk cho biết Hà Nội, Hội An và TPHCM trở thành 3 điểm đến của Việt Nam nằm trong danh sách 100 thành phố tuyệt vời nhất để đi bộ, sống chậm lại để thư giãn, chữa lành.
-
21 giờ trướcXoài là một loại trái cây ngọt, nhiều chất xơ, giàu vitamin giúp nuôi dưỡng cơ thể và tăng cường tinh thần của bạn, đặc biệt vào mùa hè. Tuy nhiên, nếu không lưu tâm những điều sau, thì có thể bạn đang ngầm rước bệnh vào người lúc nào không biết.
-
1 ngày trướcNgười đàn ông sống sót kỳ diệu sau 10 ngày mắc kẹt dưới hẻm núi dù ông bị thương, đói và không có điện thoại.
-
1 ngày trướcDu khách leo núi tại núi Nhạn Đãng ở phía đông Trung Quốc đã phải đối mặt với tình cảnh “éo le” khi bị kẹt giữa vách đá, du khách phải bám vào sợi dây leo dọc theo tuyến đường cố định suốt hơn một giờ.
-
1 ngày trướcLoại hộ chiếu (passport) mới mang nhiều tính năng nổi trội, người dân được hưởng cả tá quyền lợi nếu sở hữu chúng.
-
1 ngày trướcTỏi là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt nhưng tỏi cũng có thể gây ra một số tác hại nếu bạn đang mắc một số bệnh lý nhất định.
-
1 ngày trướcHạt muối nhìn có vẻ bình thường nhưng thực chất nó có rất nhiều công dụng thực tế chưa được biết đến, thử ngay mẹo hay dưới đây bạn sẽ bất ngờ với công dụng.
-
1 ngày trướcViệc thất lạc hành lý ở sân bay là điều mà không ai mong muốn xảy ra, nhưng nếu chẳng may bị thất lạc hành lý, hãy bình tĩnh để xử lý một cách hiệu quả nhất.
-
1 ngày trướcDu lịch tụ túc mang đến nhiều trải nghiệm thú vị và độc đáo, nhưng không phải ai cũng phù hợp với hình thức du lịch tự túc này.
-
1 ngày trướcNgoài là thứ nước uống ngon, bỗ dưỡng được nhiều người yêu thích, mía còn là vị thuốc chữa bệnh.
-
1 ngày trướcKhi bị thiếu hụt dinh dưỡng, cơ thể thường sẽ cảnh báo bạn bằng nhiều dấu hiệu cụ thể nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự lưu tâm đến những tín hiệu này.
Tin tức mới nhất
-
9 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
23 ngày trước