Làm mứt gừng cay ngọt, thơm nức mũi nhâm nhi ngày lạnh, Tết về đãi khách
Hương vị thơm ngon, cay cay nóng nóng lại có chút ngọt ngào của mứt gừng thích hợp để thưởng thức trong ngày lạnh cũng như đãi khách dịp Tết về.
Ngày Tết có rất nhiều loại mứt khác nhau, mỗi thứ một hương vị làm cho những câu chuyện đãi khách đầu xuân thêm vui và thú vị. Mứt gừng cũng là loại mứt truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết, hoặc trong những ngày đông lạnh giá.
Chuẩn bị:
Gừng, đường cát
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Lưu ý, khi mua gừng, nên chọn loại bánh tẻ, không nên mua gừng quá già hoặc quá non. Gừng quá già sẽ xơ, còn gừng quá non lại bị mềm, ít có độ thơm và cay.
Gừng mua về đem cạo sạch vỏ và rửa sạch với nước. Thái thành từng lát mỏng. Khi thái thì nên thái dày một chút, không nên để mỏng quá, nếu mỏng quá thành phẩm sẽ bị nát.
Sau khi thái gừng xong, cho gừng vào chậu, thêm nước, vừa rửa vừa chà liên tục 2-3 lần. Bước này giúp gừng giảm đi độ cay. Nếu muốn gừng ít cay thì nên rửa nhiều lần.
Bước 2: Ướp đường
Gừng sau khi rửa và sơ chế để giảm độ cay xong thì để ráo nước. Sau đó cho vào bát, thêm đường vào. Lưu ý, lượng đường sẽ bằng nửa khối lượng của gừng. Không nên ít quá mứt gừng sẽ không kết tinh được.
Trộn đều để đường bám xung quanh gừng. Bọc bát gừng lại, rồi cho vào tủ lạnh để qua đêm nếu bạn có thời gian. Nếu không có thời gian bạn có thể ngâm cho đường tan hết là được.
Bước 3: Sên mứt
Sáng hôm sau, đường đã tan hết. Đổ cả gừng và nước đường vào chảo chống dính, rồi bật bếp ở lửa nhỏ. Đun liu riu như vậy trong khoảng 30 phút.
Trong thời gian này, thỉnh thoảng đảo để tránh dính nồi.
Nấu cho đến khi đường trắng bắt đầu kết tinh, đảo thấy nặng tay, sền sệt là có thể tắt bếp. Không nên để đường kết tinh toàn bộ rồi mới tắt bếp sẽ dễ làm gừng bị cháy.
Sau khi tắt bếp, dùng đũa đảo liên tục, cho đến khi si rô đường sẽ kết tinh hết, bám xung quanh gừng.
Đợi mứt nguội hoàn toàn thì có thể cho vào hũ thủy tinh, đậy nắp lại và dùng dần.
Vào những ngày lạnh thế này, thỉnh thoảng nhâm nhi một vài miếng mứt gừng cũng rất thú vị. Đây cũng là món mứt đãi khách ngày Tết vô cùng thơm ngon, ai cũng thích!
Chúc các bạn thành công!
Theo Thoidaiplus
-
2 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
9 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
10 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
13 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
22 giờ trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
1 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
-
2 ngày trướcSáng 31/10, một hiện tượng thiên nhiên kỳ thú đã thu hút sự chú ý của người dân Đồng Nai khi một đám mây hình nón khổng lồ bao phủ đỉnh núi Chứa Chan (huyện Xuân Lộc).
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước