Lầm tưởng tai hại về đường và mật ong
Nhiều sản phẩm được cho là "tốt cho sức khỏe" vì chứa mật ong thay cho đường thông thường có thể gây hại cho bạn nếu lạm dụng, các nhà khoa học Anh cảnh báo.
Nhóm khoa học gia từ Đại học Queen Mary (London, Anh) đã phân tích 223 loại sản phẩm ngọt ngào mà bấy lâu vẫn được coi là "tốt" cho sức khỏe hơn đường thông thường và đưa ra những kết luận giật mình.
Mật ong cũng là một loại đường, vì vậy ăn nhiều nó cũng đồng nghĩa với việc bạn đang lạm dụng đường - ảnh: SHUTTERSTOCK
Sản phẩm bị khuyên cảnh giác nhất là mật ong: nhiều người vẫn lầm tưởng rằng mật ong tốt cho sức khỏe còn đường thì không mà quên mất thực tế rằng mật ong cũng là một dạng đường.
Áp dụng tiêu chuẩn dựa trên đường tự do (free sugars), được định nghĩa bởi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (gọi tắt là Tổ chức Nông lương Liên hợp Quốc - FAO) như chuẩn mực để tính lượng đường thực chứa trong thực phẩm ngọt, bao gồm các loại đường như sucrose, glucose, fructose, dextrose…, nhóm khoa học gia đã chứng minh thế nào mới là ăn, uống nhiều đường.
Theo nghiên cứu, nếu bạn cho một muỗng cà phê mật ong (7 g) vào tách trà, bạn sẽ tiêu thụ 6 g đường tự do. Trong khi đó, một muỗng đường chỉ chứa 4 g đường tự do!
Nhóm khoa học gia cũng lên án nhiều sản phẩm bổ sung mật ong được quảng cáo là "tốt cho sức khỏe", khiến người tiêu dùng lầm tưởng đó là cách thức tốt để kiêng đường mà vẫn thưởng thức được các món ngọt ngào. Ngoài mật ong, xi rô cây thích (xi rô phong) vốn khá phổ biến ở các nước Châu Âu cũng bị cảnh báo. Lạm dụng đường cát hay mật ong, xi rô đều gây hại cho sức khỏe.
Tiến sĩ Kawther Hashem, trưởng nhóm nghiên cứu, khuyến cáo rằng hạn chế đường không chỉ là hạn chế đường mía, mà bạn phải cắt giảm cả mật ong, xi rô và các thứ có vị ngọt khác, vì chúng cũng là đường. Còn chuyên gia dinh dưỡng Katharine Jenner thì lưu ý người tiêu dùng cần cẩn trọng với các lời khuyên về dinh dưỡng sai lệch trên các blog hay mạng xã hội.
Viện Quốc gia về Y tế và Chăm sóc sức khỏe tiên tiến Anh (NICE) và Cơ quan Y tế Công cộng Anh cho biết chỉ có tác dụng giảm các triệu chứng ho cấp tính của mật ong là có đủ bằng chứng khoa học xác thực; chứ chưa hề có hướng dẫn chính thức về sức khỏe và dinh dưỡng nào khác cho thứ mà nhiều người tin rằng tốt cho sức khỏe này.
Theo Dân Việt
-
3 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
4 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
7 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
17 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
23 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước