Làm xôi khúc dẻo mềm hơn ngoài hàng, chuẩn vị đêm đông Hà Nội
Món xôi khúc rất hợp ăn sáng, lót dạ buổi chiều hoặc ăn đêm, đặc biệt trong những ngày Hà Nội trời rét lạnh thế này.
Xôi khúc vốn là món ăn rất đặc trưng của người dân đồng bằng Bắc Bộ nói chung và người Hà Nội nói riêng. Món bánh được làm từ những ngọn rau khúc nếp tươi, nấu với gạo nếp sẽ có hương vị rất đặc biệt.
Phương Anh bày cách làm món xôi khúc.
Cô nàng Lê Phương Anh (19 tuổi, Hà Nội) bày tỏ rất "ghiền" món xôi khúc.
"Hồi nhỏ mẹ mua cho mình ở gánh hàng đêm. Mình nhớ mãi mùa đông ấy, dù trời rét mướt nhưng bánh nóng hổi với vị đặc trưng của lá khúc, nhân béo ngậy. Đến bây giờ, mình biết nhiều nơi bán nhưng chẳng thể quên được hương vị gánh hàng đêm đông ấy", Phương Anh chia sẻ.
Chính vì vậy, cô nàng đã tự mày mò công thức và trổ tài làm xôi khúc mỗi khi đông về.
Theo Phương Anh, món xôi khúc hấp dẫn nằm ở phần nhân với thịt ba chỉ được phi thơm với hành khô. Ngoài ra khi trộn bột chỉ cho vừa đủ nước xay rau khúc vào, ắt sẽ có khối bột dẻo mịn.
Xôi khúc mang hương vị rất Hà Nội.
Dưới đây là công thức làm xôi khúc đơn giản của Phương Anh, mọi người có thể tham khảo. Món xôi khúc rất hợp ăn sáng, lót dạ buổi chiều hoặc ăn đêm, đặc biệt trong những ngày trời rét lạnh thế này.
Nguyên liệu
1kg gạo nếp
200g đỗ xanh
100g thịt ba chỉ
300g lá khúc
200g bột nếp
100g bột gạo tẻ
Gia vị: Muối, nước mắm, gia vị, dầu ăn, hành khô, hạt tiêu.
Cách làm
Bước 1: Ngâm gạo nếp và đậu xanh
Ngâm đậu xanh khoảng 4-5 tiếng rồi mang hấp với 1 chút muối cho chín mềm. Sau khi hấp chín, nghiền nhuyễn ngay khi còn nóng.
Gạo nếp vo sạch, ngâm nước ấm 8 tiếng hoặc qua đêm rồi vớt ra, để ráo nước và chia làm 2 phần.
Bước 2: Sơ chế rau khúc
Rau khúc rửa sạch, xay nhuyễn với nước.
Bước 3: Trộn bột làm vỏ bánh khúc
Trộn đều 1 phần bột nếp với bột gạo tẻ với 1 ít muối, 2 thìa dầu ăn. Tiếp đến đổ hỗn hợp rau khúc đã xay nhuyễn vào, trộn đều tay để được khối bột dẻo mịn.
Bước 4: Xào thịt
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái mỏng. Ướp với 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng gia vị, 1 ít hạt tiêu, hành khô băm nhỏ trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
Phi thơm hành khô, cho thịt ba chỉ vào xào săn, rồi tắt bếp.
Bước 5: Vo nhân xôi
Trộn toàn bộ đỗ xanh nghiền nhuyễn cùng thịt ba chỉ xào, sau đó nặn thành từng viên nhỏ làm nhân.
Lấy khối bột nếp dẻo chia đều thành các phần bột bằng nhau. Ấn dẹt viên bột rồi cho nhân đậu vào giữa, vo tròn đầy.
Lăn các viên bánh qua phần gạo nếp dư còn lại. Cho vào xửng hấp chín trong khoảng 30 phút là xong.
Thành phẩm đây rồi!
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
59 phút trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
3 giờ trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
3 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
5 giờ trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
5 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
6 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
11 giờ trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
20 giờ trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
22 giờ trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
22 giờ trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
23 giờ trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
1 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
1 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
-
1 ngày trướcRất ấn tượng với vẻ đẹp bình yên, dân dã của "cây phượng cô đơn" nằm giữa cánh đồng ở Quận 12 (TP.HCM) nhưng anh Long không khỏi tiếc nuối khi chứng kiến một nhóm khách bẻ cành để chụp ảnh.
-
1 ngày trướcMón ăn kỳ lạ này hiện đang gây xôn xao cư dân mạng.
-
1 ngày trướcTheo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay, nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé giảm chỉ còn khoảng một nửa so với thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
2 ngày trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
-
2 ngày trướcCảnh sát Thái Lan đã bắt giữ một du khách người Anh vì cáo buộc phỉ báng một nhà hàng Italy ở Phuket với những đánh giá tiêu cực trên Google do mâu thuẫn cá nhân.
Tin tức mới nhất
-
11 phút trước
-
41 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước