Làm xôi khúc dẻo mềm hơn ngoài hàng, chuẩn vị đêm đông Hà Nội
Món xôi khúc rất hợp ăn sáng, lót dạ buổi chiều hoặc ăn đêm, đặc biệt trong những ngày Hà Nội trời rét lạnh thế này.
Xôi khúc vốn là món ăn rất đặc trưng của người dân đồng bằng Bắc Bộ nói chung và người Hà Nội nói riêng. Món bánh được làm từ những ngọn rau khúc nếp tươi, nấu với gạo nếp sẽ có hương vị rất đặc biệt.
Phương Anh bày cách làm món xôi khúc.
Cô nàng Lê Phương Anh (19 tuổi, Hà Nội) bày tỏ rất "ghiền" món xôi khúc.
"Hồi nhỏ mẹ mua cho mình ở gánh hàng đêm. Mình nhớ mãi mùa đông ấy, dù trời rét mướt nhưng bánh nóng hổi với vị đặc trưng của lá khúc, nhân béo ngậy. Đến bây giờ, mình biết nhiều nơi bán nhưng chẳng thể quên được hương vị gánh hàng đêm đông ấy", Phương Anh chia sẻ.
Chính vì vậy, cô nàng đã tự mày mò công thức và trổ tài làm xôi khúc mỗi khi đông về.
Theo Phương Anh, món xôi khúc hấp dẫn nằm ở phần nhân với thịt ba chỉ được phi thơm với hành khô. Ngoài ra khi trộn bột chỉ cho vừa đủ nước xay rau khúc vào, ắt sẽ có khối bột dẻo mịn.
Xôi khúc mang hương vị rất Hà Nội.
Dưới đây là công thức làm xôi khúc đơn giản của Phương Anh, mọi người có thể tham khảo. Món xôi khúc rất hợp ăn sáng, lót dạ buổi chiều hoặc ăn đêm, đặc biệt trong những ngày trời rét lạnh thế này.
Nguyên liệu
1kg gạo nếp
200g đỗ xanh
100g thịt ba chỉ
300g lá khúc
200g bột nếp
100g bột gạo tẻ
Gia vị: Muối, nước mắm, gia vị, dầu ăn, hành khô, hạt tiêu.
Cách làm
Bước 1: Ngâm gạo nếp và đậu xanh
Ngâm đậu xanh khoảng 4-5 tiếng rồi mang hấp với 1 chút muối cho chín mềm. Sau khi hấp chín, nghiền nhuyễn ngay khi còn nóng.
Gạo nếp vo sạch, ngâm nước ấm 8 tiếng hoặc qua đêm rồi vớt ra, để ráo nước và chia làm 2 phần.
Bước 2: Sơ chế rau khúc
Rau khúc rửa sạch, xay nhuyễn với nước.
Bước 3: Trộn bột làm vỏ bánh khúc
Trộn đều 1 phần bột nếp với bột gạo tẻ với 1 ít muối, 2 thìa dầu ăn. Tiếp đến đổ hỗn hợp rau khúc đã xay nhuyễn vào, trộn đều tay để được khối bột dẻo mịn.
Bước 4: Xào thịt
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái mỏng. Ướp với 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng gia vị, 1 ít hạt tiêu, hành khô băm nhỏ trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
Phi thơm hành khô, cho thịt ba chỉ vào xào săn, rồi tắt bếp.
Bước 5: Vo nhân xôi
Trộn toàn bộ đỗ xanh nghiền nhuyễn cùng thịt ba chỉ xào, sau đó nặn thành từng viên nhỏ làm nhân.
Lấy khối bột nếp dẻo chia đều thành các phần bột bằng nhau. Ấn dẹt viên bột rồi cho nhân đậu vào giữa, vo tròn đầy.
Lăn các viên bánh qua phần gạo nếp dư còn lại. Cho vào xửng hấp chín trong khoảng 30 phút là xong.
Thành phẩm đây rồi!
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
3 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
6 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
13 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
14 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
17 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước