Làm xôi khúc dẻo mềm hơn ngoài hàng, chuẩn vị đêm đông Hà Nội

Món xôi khúc rất hợp ăn sáng, lót dạ buổi chiều hoặc ăn đêm, đặc biệt trong những ngày Hà Nội trời rét lạnh thế này.

Xôi khúc vốn là món ăn rất đặc trưng của người dân đồng bằng Bắc Bộ nói chung và người Hà Nội nói riêng. Món bánh được làm từ những ngọn rau khúc nếp tươi, nấu với gạo nếp sẽ có hương vị rất đặc biệt.

Làm xôi khúc dẻo mềm hơn ngoài hàng, chuẩn vị đêm đông Hà Nội-1
Phương Anh bày cách làm món xôi khúc.

Cô nàng Lê Phương Anh (19 tuổi, Hà Nội) bày tỏ rất "ghiền" món xôi khúc.

"Hồi nhỏ mẹ mua cho mình ở gánh hàng đêm. Mình nhớ mãi mùa đông ấy, dù trời rét mướt nhưng bánh nóng hổi với vị đặc trưng của lá khúc, nhân béo ngậy. Đến bây giờ, mình biết nhiều nơi bán nhưng chẳng thể quên được hương vị gánh hàng đêm đông ấy", Phương Anh chia sẻ.

Chính vì vậy, cô nàng đã tự mày mò công thức và trổ tài làm xôi khúc mỗi khi đông về.

Theo Phương Anh, món xôi khúc hấp dẫn nằm ở phần nhân với thịt ba chỉ được phi thơm với hành khô. Ngoài ra khi trộn bột chỉ cho vừa đủ nước xay rau khúc vào, ắt sẽ có khối bột dẻo mịn.

Làm xôi khúc dẻo mềm hơn ngoài hàng, chuẩn vị đêm đông Hà Nội-2
Xôi khúc mang hương vị rất Hà Nội.

Dưới đây là công thức làm xôi khúc đơn giản của Phương Anh, mọi người có thể tham khảo. Món xôi khúc rất hợp ăn sáng, lót dạ buổi chiều hoặc ăn đêm, đặc biệt trong những ngày trời rét lạnh thế này. 

Nguyên liệu 

1kg gạo nếp

200g đỗ xanh

100g thịt ba chỉ

300g lá khúc

200g bột nếp

100g bột gạo tẻ

Gia vị: Muối, nước mắm, gia vị, dầu ăn, hành khô, hạt tiêu.

Cách làm

Bước 1: Ngâm gạo nếp và đậu xanh

Ngâm đậu xanh khoảng 4-5 tiếng rồi mang hấp với 1 chút muối cho chín mềm. Sau khi hấp chín, nghiền nhuyễn ngay khi còn nóng.

Gạo nếp vo sạch, ngâm nước ấm 8 tiếng hoặc qua đêm rồi vớt ra, để ráo nước và chia làm 2 phần.

Bước 2: Sơ chế rau khúc

Rau khúc rửa sạch, xay nhuyễn với nước. 

Làm xôi khúc dẻo mềm hơn ngoài hàng, chuẩn vị đêm đông Hà Nội-3

Bước 3: Trộn bột làm vỏ bánh khúc

Trộn đều 1 phần bột nếp với bột gạo tẻ với 1 ít muối, 2 thìa dầu ăn. Tiếp đến đổ hỗn hợp rau khúc đã xay nhuyễn vào, trộn đều tay để được khối bột dẻo mịn. 

Bước 4: Xào thịt

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái mỏng. Ướp với 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng gia vị, 1 ít hạt tiêu, hành khô băm nhỏ trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

Phi thơm hành khô, cho thịt ba chỉ vào xào săn, rồi tắt bếp. 

Làm xôi khúc dẻo mềm hơn ngoài hàng, chuẩn vị đêm đông Hà Nội-4

Bước 5: Vo nhân xôi

Trộn toàn bộ đỗ xanh nghiền nhuyễn cùng thịt ba chỉ xào, sau đó nặn thành từng viên nhỏ làm nhân.

Lấy khối bột nếp dẻo chia đều thành các phần bột bằng nhau. Ấn dẹt viên bột rồi cho nhân đậu vào giữa, vo tròn đầy.

Lăn các viên bánh qua phần gạo nếp dư còn lại. Cho vào xửng hấp chín trong khoảng 30 phút là xong. 

Làm xôi khúc dẻo mềm hơn ngoài hàng, chuẩn vị đêm đông Hà Nội-5
Thành phẩm đây rồi!

Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet 

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/ban-doc/cong-dong/xoi-khuc-deo-mem-hon-ngoai-quan-chuan-vi-dem-dong-ha-noi-den-la-n-290866.html

công thức món ăn nấu ăn ngon

Tin tức mới nhất