Loại pho mát được ví như 'thần dược' kích thích 'chuyện ấy' nhưng lại lúc nhúc giòi sống
Mặc dù loại phô mai này chứa đầy giòi sống nhảy lách tách bên trong nhưng nó vẫn được rất nhiều người ưa chuộng, thậm chí còn được gọi là đặc sản.
Ý nổi tiếng với pho mát, pizza, kem gelato... nhưng đất nước này còn được biết tới là nơi sản xuất ra một loại pho mát giòi sống có tên Casu marzu.
Loại pho mát đặc biệt này có xuất xứ từ hòn đảo Sardinia quyến rũ của Ý, nằm ở biển Stewian. Casu marzu được làm từ sữa cừu và phải mất một khoảng thời gian khá lâu, đủ để giòi sinh sôi phát triển. Quá trình làm pho mát này không quá phức tạp và thành phẩm nhận được là một ổ pho mát chứa hàng ngàn con giòi sống bên trong.
Quá trình làm pho mát Casu marzu được tiến hành như sau:
Các bước làm pho mát ban đầu giống hệt như các loại pho mát thông thường, tuy nhiên điểm đặc biệt là Casu marzu sẽ được ủ trong khoảng 3 tuần, sau đó người ta cắt lớp vỏ bên trên ra, để cho ruồi muỗi bu vào đẻ trứng.
Pho mát tiếp tục được cất trong một căn phòng tối trong 2-3 tháng. Khoảng thời gian này đủ để trứng nở thành ấu trùng và chúng bắt đầu ăn pho mát đang bị thối rữa. Các chất bài tiết đi qua cơ thể ấu trùng mang lại hương vị và kết cấu đặc biệt cho pho mát. Một số người còn nói đùa rằng thực chất loại pho mát này chẳng khác gì là phân của giòi.
Món ngon kỳ quái này thực sự khiến rất nhiều người tò mò, có kẻ khen người chê nhưng trên hết pho mát Casu marzu bị cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu cấm bán vì lý do có liên quan tới sức khỏe.
Nếu thực khách muốn ăn thử loại pho mát này thì cần phải lưu ý một số điểm sau:
- Điều qua trọng nhất là phải xem giòi có còn sống hay không, nếu giòi chết thì đây là dấu hiệu cho thấy pho mát đã bị hỏng. Do đó, Casu marzu chỉ thực sự có hương vị ngon khi những con giòi vẫn còn sống, lúc nhúc bên trong.
- Khi ăn pho mát này cần phải nhắm mắt lại, điều này không có nghĩa là tránh nhìn những con giòi mà là để bảo vệ đôi mắt của người ăn. Khi bị làm phiền, những con giòi có thể bật nhảy rất cao và văng vào mắt.
- Người ăn buộc phải nhai kỹ hoàn toàn lũ giòi đúng cách trước khi nuốt, nếu không giòi sẽ sống trong ruột người.
- Để đảm bảo an toàn nhất và nâng cao trải nghiệm ẩm thực, tốt nhất nên ăn pho mát này cùng với một miếng bánh mì mềm. Ngoài ra, khi kết hợp cùng với rượu vang đỏ cũng đem lại cảm giác rất lạ miệng và hợp vị.
Bên cạnh là một món ăn có hương vị độc đáo thì người Sardianian tuyên bố pho mát Casu marzu giống như một loại thuốc kích thích tình dục, và họ thường ăn chúng trong các dịp kỷ niệm hoặc ngày cưới.
Theo Báo GT
-
1 giờ trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
3 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
4 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
5 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
7 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
11 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
20 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
22 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
Tin tức mới nhất
-
55 phút trước
-
1 giờ trước