Loại quả mọc đầy Việt Nam là 'thực vật cấp quốc gia' Trung Quốc
Loài cây này đã trở thành thực vật được bảo vệ cấp quốc gia ở cấp độ 3, tức là ở nhóm… sắp bị tuyệt chủng.
Loại quả đó chính là dừa nước (còn gọi là dừa lá) - một loài cây thuộc họ Cau, sinh sống chủ yếu trong khu vực đầm lầy, sông nước. Chúng thường sinh trưởng nhiều tại miền nam châu Á và bắc Úc, có nguồn gốc được xác định từ 70 triệu năm về trước.
Ở Việt Nam, quả này mọc rất nhiều ở những nơi có rừng ngập mặn như Cần Giờ và trải rộng khắp vùng sông nước ở đồng bằng sông Cửu Long.
Dừa nước là loại quả quen thuộc đối với người dân miền Nam nói chung
Trong một đoạn clip TikTok, cô gái giới thiệu dừa nước ở Trung Quốc còn có tên là Á Đáp Tử, thường xuất hiện ở tỉnh Hải Nam.
Vào mùa hè, nó trở thành một trong những loại trái cây được người dân nơi đây cực kỳ ưa chuộng nhờ giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng làm sạch dạ dày và ruột, hơn nữa còn giúp làm đẹp da, ngăn chặn quá trình lão hóa.
Loại quả mọc đầy ở Việt Nam nhưng lại là “thực vật cấp quốc gia” của Trung Quốc
Khắp các nhà hàng ở đất nước tỷ dân, người ta phục vụ dừa nước rất nhiều với cái giá không hề rẻ. Tuy nhiên, do tình trạng chặt phá và thu hoạch mất kiểm soát nên loài cây này đã trở thành thực vật được bảo vệ cấp quốc gia ở cấp độ 3, tức là ở nhóm… sắp bị tuyệt chủng.
Được biết ở Singapore, nó cũng rơi vào tình trạng tương tự.
Người Trung Quốc đặc biệt yêu thích loại quả này
Dừa nước thật ra gồm nhiều quả nhỏ mọc san sát nhau tạo nên thứ trông như "quả cầu gai". Người ta thường chặt nó rồi tách từng trái nhỏ ra, sau đó chẻ đôi để lấy được phần ruột bên trong. Ruột dừa nước màu trắng đục, ăn ngọt và mát.
Người miền Tây Nam Bộ thường dùng nó để dầm với đường hoặc sữa rồi thêm chút đá như một đồ uống giải khát.
Hiện nay, dừa nước vẫn được trồng tại nhiều quốc gia châu Á khác nên người Trung Quốc đang mong muốn nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu của người dân trong nước.
Những hình ảnh do một du khách Trung Quốc ghi lại được trong chuyến du lịch đến miền Tây Nam Bộ, Việt Nam. Anh bày tỏ sự phấn khích khi được ăn thử dừa nước!
Một du khách nước ngoài khác làm video về dừa nước trên YouTube
Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị
-
6 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
8 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
11 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
17 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
18 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
21 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.