Loại quả xưa rụng không ai nhặt, giờ thành 'của ngon vật lạ'
Ít ai ngờ, nhiều loại quả rẻ tiền, bình dân nay trở thành món hàng "hái ra tiền", được nhiều người săn lùng và đôi khi có tiền cũng không mua được.
Thực tế, đây là những loại quả mọc dại nhiều hoặc trồng không cần tốn công chăm sóc, tự chín tự rụng.
Thế nhưng gần đây, vì nhờ sự nhân giống và được các đầu bếp đánh giá có hương vị đặc biệt, chúng bỗng trở thành thứ gia vị độc đáo trong các nhà hàng, là món ăn vặt được nhiều người yêu thích và tìm mua.
1. Quả sung
Từ loại quả rẻ tiền, chín rụng đầy gốc cây ở vườn nhà, quả sung giờ trở thành một trong những loại đặc sản được bán nhiều ở thành thị.
Sung ta hiện có giá 15.000 - 20.000 đồng/kg. Quả sấy khô có giá từ 200.000 đồng/kg.
Cá biệt, có loại sung Mỹ được nhân giống tại Việt Nam, bán giá lên tới 500.000 đồng/kg, đắt gấp hàng chục lần so với sung nếp trên thị trường.
Quả sung Mỹ mang lại giá trị kinh tế cao
Giống sung này có thân bụi, dòng cây ôn đới cao từ 1,5 - 2m. Đặc biệt, cây có thể cao đến 6m và tuổi thọ đạt 200 năm. Chúng cho trái to gần bằng quả trứng. Đặc biệt khi chín, quả sung có vị ngọt thanh, dẻo và thơm mùi rất đặc biệt.
Nhờ mùi vị đặc trưng và mang nhiều giá trị dinh dưỡng khiến nhiều người tò mò muốn ăn thử, thế nên loại sung này rất được giá. Thậm chí, nhiều nhà vườn giàu lên nhờ canh tác loại sung "khổng lồ" này.
2. Quả muối rừng
Loại quả này nổi tiếng là gia vị đặc sản độc đáo ở Kon Tum. Chúng to cỡ hạt đậu xanh, trong quá trình chín sẽ chuyển qua màu nâu sậm và thường chín rộ vào mùa xuân. Khi ăn vào, nó có vị mằn mặn pha chút chua nhẹ.
Quả muối rừng giờ đã trở thành một thứ gia vị đặc sản trong nhiều nhà hàng
Trước kia, loại quả này chín rụng đầy gốc, nhưng nhờ có vị mặn và chua thanh nên nó đã trở thành thứ gia vị được nhiều nhà hàng, quán ăn săn lùng. Muối rừng thường được các đầu bếp sử dụng làm nhiều món ăn như gà tiêu chanh, cá trạch gai sốt hạt muối rừng ăn kèm lá ngũ vị...
Một kilogram hạt muối rừng được bán trên thị trường có giá khoảng 100.000 đồng, nhưng số lượng không có nhiều, phụ thuộc vào việc bà con vào rừng nhặt được nhiều hay ít.
3. Quả xay nhung
Trước đây, trái xay (say) thường được cho là loại quả mọc dại, gắn liền với tuổi thơ của nhiều người sống ở các tỉnh miền Trung và Nam Bộ. Nó thường xuất hiện nhiều ở các tỉnh như Gia Lai, Ninh Hòa (Khánh Hòa), Tuy Hòa (Phú Yên) và Quảng Ngãi.
Trái xay hiện nay được người bán chế biến thành 2 loại mà hiện giờ bán rất chạy, đó là xay rim nước đường và xay rim muối ớt với giá nửa triệu đồng mỗi kilogram, giờ đã trở thành món ăn vặt rất được ưa thích.
Còn đối với quả tươi, giá bán thường dao động từ 200.000 - 250.000 đồng/kg tại Hà Nội. Hiện tại ở thị trường Bắc Bộ, loại quà vặt này còn khá mới lạ nên được rất nhiều người tò mò tìm mua.
Xay nhung có hình bầu dục hơi dẹp, kích thước to bằng ngón tay út. Quả này có lớp vỏ cứng giòn, màu ngả đen hoặc nâu thẫm. Bên trong có màu vàng đậm, xốp và mềm. Khi thưởng thức, xay có vị chua đặc trưng nhưng hậu vị khi ngậm lại thanh ngọt, dễ chịu.
Xay nhung "lên đời" nhờ hương vị lạ.
Theo Doanh nghiệp và tiếp thị
-
1 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
6 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
17 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
19 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
22 giờ trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
22 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
1 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
1 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
2 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước