Loại quả xưa rụng không ai nhặt, giờ thành 'của ngon vật lạ'
Ít ai ngờ, nhiều loại quả rẻ tiền, bình dân nay trở thành món hàng "hái ra tiền", được nhiều người săn lùng và đôi khi có tiền cũng không mua được.
Thực tế, đây là những loại quả mọc dại nhiều hoặc trồng không cần tốn công chăm sóc, tự chín tự rụng.
Thế nhưng gần đây, vì nhờ sự nhân giống và được các đầu bếp đánh giá có hương vị đặc biệt, chúng bỗng trở thành thứ gia vị độc đáo trong các nhà hàng, là món ăn vặt được nhiều người yêu thích và tìm mua.
1. Quả sung
Từ loại quả rẻ tiền, chín rụng đầy gốc cây ở vườn nhà, quả sung giờ trở thành một trong những loại đặc sản được bán nhiều ở thành thị.
Sung ta hiện có giá 15.000 - 20.000 đồng/kg. Quả sấy khô có giá từ 200.000 đồng/kg.
Cá biệt, có loại sung Mỹ được nhân giống tại Việt Nam, bán giá lên tới 500.000 đồng/kg, đắt gấp hàng chục lần so với sung nếp trên thị trường.
Quả sung Mỹ mang lại giá trị kinh tế cao
Giống sung này có thân bụi, dòng cây ôn đới cao từ 1,5 - 2m. Đặc biệt, cây có thể cao đến 6m và tuổi thọ đạt 200 năm. Chúng cho trái to gần bằng quả trứng. Đặc biệt khi chín, quả sung có vị ngọt thanh, dẻo và thơm mùi rất đặc biệt.
Nhờ mùi vị đặc trưng và mang nhiều giá trị dinh dưỡng khiến nhiều người tò mò muốn ăn thử, thế nên loại sung này rất được giá. Thậm chí, nhiều nhà vườn giàu lên nhờ canh tác loại sung "khổng lồ" này.
2. Quả muối rừng
Loại quả này nổi tiếng là gia vị đặc sản độc đáo ở Kon Tum. Chúng to cỡ hạt đậu xanh, trong quá trình chín sẽ chuyển qua màu nâu sậm và thường chín rộ vào mùa xuân. Khi ăn vào, nó có vị mằn mặn pha chút chua nhẹ.
Quả muối rừng giờ đã trở thành một thứ gia vị đặc sản trong nhiều nhà hàng
Trước kia, loại quả này chín rụng đầy gốc, nhưng nhờ có vị mặn và chua thanh nên nó đã trở thành thứ gia vị được nhiều nhà hàng, quán ăn săn lùng. Muối rừng thường được các đầu bếp sử dụng làm nhiều món ăn như gà tiêu chanh, cá trạch gai sốt hạt muối rừng ăn kèm lá ngũ vị...
Một kilogram hạt muối rừng được bán trên thị trường có giá khoảng 100.000 đồng, nhưng số lượng không có nhiều, phụ thuộc vào việc bà con vào rừng nhặt được nhiều hay ít.
3. Quả xay nhung
Trước đây, trái xay (say) thường được cho là loại quả mọc dại, gắn liền với tuổi thơ của nhiều người sống ở các tỉnh miền Trung và Nam Bộ. Nó thường xuất hiện nhiều ở các tỉnh như Gia Lai, Ninh Hòa (Khánh Hòa), Tuy Hòa (Phú Yên) và Quảng Ngãi.
Trái xay hiện nay được người bán chế biến thành 2 loại mà hiện giờ bán rất chạy, đó là xay rim nước đường và xay rim muối ớt với giá nửa triệu đồng mỗi kilogram, giờ đã trở thành món ăn vặt rất được ưa thích.
Còn đối với quả tươi, giá bán thường dao động từ 200.000 - 250.000 đồng/kg tại Hà Nội. Hiện tại ở thị trường Bắc Bộ, loại quà vặt này còn khá mới lạ nên được rất nhiều người tò mò tìm mua.
Xay nhung có hình bầu dục hơi dẹp, kích thước to bằng ngón tay út. Quả này có lớp vỏ cứng giòn, màu ngả đen hoặc nâu thẫm. Bên trong có màu vàng đậm, xốp và mềm. Khi thưởng thức, xay có vị chua đặc trưng nhưng hậu vị khi ngậm lại thanh ngọt, dễ chịu.
Xay nhung "lên đời" nhờ hương vị lạ.
Theo Doanh nghiệp và tiếp thị
-
2 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
3 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
6 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
7 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
11 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
11 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
19 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
21 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
22 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
22 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
Tin tức mới nhất
-
45 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước