Loạt mâm cơm nhà chỉ mất 1 giờ hoàn thành nhưng 'có công mài đũa có ngày nên cơm ngon' của cô gái Hà Nội
Theo Hà Anh, nấu ăn không nhất thiết phải y hệt công thức mà cần chú ý đến cảm nhận của người thưởng thức.
Từ một đứa không biết đi chợ, chỉ biết cầm điện thoại đọc checklist công thức trên mạng mua thực phẩm rồi xung phong làm "chân" rửa bát trong mỗi dịp tụ tập, cô gái Vương Hà Anh đã quyết tâm theo đuổi nghề đầu bếp.
Hà Anh ấp ủ trở thành một đầu bếp, một Food Blogger chuyên nghiệp trong thời gian sắp tới.
Hà Anh chia sẻ, ban đầu cô tìm đến căn bếp chỉ với mục đích nấu cơm cho bố mẹ. Những bữa cơm đầu tiên, cô mất đến 4 tiếng từ sơ chế, tẩm ướp, nấu nướng và bày biện. Ấy vậy mà vẫn không tránh khỏi thất bại.
Từ việc khó kiểm soát lượng mắm, muối khi nêm nếm gia vị đến căn chỉnh thời gian nấu nướng cũng chẳng dễ dàng gì. Cô gái 9X kể, chỉ cần không chú ý một chút, thức ăn trên bếp dễ dàng bị cháy xém hay cạn khô nước.
Nhưng sau những lần thất bại ấy, Hà Anh tự tìm hiểu qua nhiều nguồn thông tin, tập thực hành mỗi ngày để tạo thành thói quen. "Đúng là có công mài đũa có ngày nên cơm ngon. Mình dần tiến bộ hơn sau những lần nấu nướng.
Hiện mình đang theo học một trường đào tạo đầu bếp. Tương lai gần nhất định mình sẽ trở thành một Food Blogger chuyên nghiệp", cô gái bày tỏ.
Món chay của mẹ, món mặn của ba được cô gái 9X khéo léo chuẩn bị.
Chia sẻ về tiêu chí nấu ăn, Hà Anh coi trọng một không gian thoải mái, bật nhạc "chill một chút" và bắt đầu sáng tạo trong căn bếp. Nấu ăn không nhất thiết phải y hệt công thức mà cần chú ý đến cảm nhận của người thưởng thức.
Đó là nụ cười của bố mẹ khi thưởng thức bữa cơm sau một ngày làm việc vất vả. Sự hớn hở của bạn bè khi tụ tập ăn uống cuối tuần tại nhà riêng của cô... Tất cả những điều ấy đều trở thành nguồn cảm hứng giúp Hà Anh nấu nướng.
Ngoài ra, 9X cũng cân nhắc tới sở thích/sở ghét cá nhân và phong cách ăn uống của mỗi người để chế biến cho phù hợp.
Ngoài những hôm món mặn, món chay, Hà Anh còn đổi bữa bằng bún để tránh bị ngấy,
Chẳng hạn, mẹ cô ăn chay trường trong khi bố lại yêu thích các món ăn dân dã. Cho nên trong các bữa cơm hàng ngày, 9X thường kết hợp món chay (nấm hoặc đậu phụ, các loại hạt), món canh (luộc, xào) và thêm món mặn như cá, thịt, tôm, mực ăn kèm với các loại đồ chua như cà pháo, dưa muối, dưa góp, sung,....
Sau đó tráng miệng bằng hoa quả ướp lạnh. Khẩu phần ăn của bữa trưa cũng đủ đầy, phong phú hơn bữa tối. Bữa tối được hạn chế để tạo cảm giác nhẹ bụng, dễ chịu cho các thành viên trong nhà.
Mâm cơm hấp dẫn và thịnh soạn với salad rau củ, gà xào nấm, cánh gà rán chiên giòn, canh nấm rau mầm, rượu cái ăn kèm và sữa chua hạt chia tráng miệng.
Đến hiện tại, cô đầu bếp nhỏ đã có thể tự tin nấu nướng cả 30 ngày trong tháng cho cả nhà thưởng thức. Cô còn biết thêm nhiều điều hay ho như cách bảo quản rau củ quả bằng việc phủ lớp khăn ướt lên trên. Như vậy rau củ quả sẽ được cấp đủ nước, tươi xanh, không lo bị héo.
Nên tích trữ trong căn bếp ít đồ khô phòng lúc nhỡ bữa. Hay khi mua các loại xương (bò/gà/lợn) hoặc thịt về, nên chần qua nước nóng tầm 1-2 phút để bỏ hết bọt bẩn. Sau đó vớt ra, rửa trực tiếp dưới vòi nước lạnh để thực phẩm sạch hoàn toàn.
"Tất cả đều là những điều hay ho mà mình đã rút ra được sau quá trình tự tìm tòi nấu nướng", Hà Anh chia sẻ.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
3 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
7 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
16 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
18 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
21 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
Tin tức mới nhất
-
30 phút trước