Lý do khiến bạn nên ăn côn trùng
Các nhà khoa học đã mất nhiều năm để thuyết phục mọi người ăn côn trùng vì chúng có chứa nhiều chất đạm, thậm chí chứa nhiều chất sắt hơn thịt bò.
Trong một bản tin trên BBC News, nữ diễn viên Angelina Jolie và các con đang ở Campuchia (quê hương của cậu con trai cả mà Angelina nhận nuôi), họ đã ăn tối với nhện và bọ cạp.
Angelina Jolie và các con của cô có thể ăn một túi dế giống như thưởng thức một
túi khoai tây chiên. Ảnh: BBC.
Trong một cuộc phỏng vấn trên Good Morning America, bà mẹ của sáu người con nói về kinh nghiệm khi ăn côn trùng: "Lần đầu tiên chúng tôi thử ăn côn trùng là trong chuyến đi Campuchia. Tôi bắt đầu ăn thử dế và một ly bia, sau đó đến món nhện".
Angelina Jolie nói các con của cô có thể "ăn một túi dế giống như thưởng thức một túi khoai tây chiên".
Một đĩa đầy dế khô có vẻ là một bữa ăn không hấp dẫn, nhưng các nghiên cứu đã cho thấy rằng dế và nhiều loại côn trùng khác đều khá bổ dưỡng.
Các nhà khoa học đã cố gắng để thuyết phục mọi người ăn côn trùng bởi chúng có nhiều chất đạm và có thể chứa sắt nhiều hơn thịt bò.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Agriculture and Food Chemistry phát hiện ra rằng côn trùng có thể cung cấp rất nhiều magiê, sắt và chất dinh dưỡng khác tương tự như bít tết. Châu chấu và một số loại giun, sâu, ấu trùng, dế có nồng độ cao canxi, đồng và kẽm.
Chuyên gia dinh dưỡng Vandana Sheth phát biểu trên Health.com: "Côn trùng có hàm lượng protein cao (khoảng 60-70%), ít carbohydrate, cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất béo". Đặc biệt, gần 2.000 loài côn trùng có thể ăn được và giá trị dinh dưỡng của mỗi loại rất khác nhau.
Châu chấu, ấu trùng có hàm lượng chất sắt cao hơn thịt bò khá nhiều. Ảnh: ACS.
Tuy nhiên, một số loài côn trùng sống trong môi trường chịu nhiều ảnh hưởng của thuốc trừ sâu và hóa chất nên bạn phải mua chúng từ các nguồn đáng tin cậy.
Theo một báo cáo năm 2013 từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), hơn 25% dân số thế giới ăn phải một số loại côn trùng không đảm bảo chất lượng.
Một số bộ lạc ở châu Phi và Úc ăn kiến, bọ cánh cứng và ấu trùng như một phần của chế độ ăn uống sinh hoạt thường ngày. Châu chấu chiên giòn và bọ cánh ứng cũng được thưởng thức phổ biến ở Thái Lan. Theo ước tính, côn trùng là nhóm thực phẩm được sử dụng thường xuyên bởi ít nhất 2 tỷ người trên toàn thế giới.
Theo Zing
-
2 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
4 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
6 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
8 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
12 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
12 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
20 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
21 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
23 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
23 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước