Lý do không nên vắt chanh vào bún, phở đang nóng
Vắt chanh vào đồ ăn nóng không gây hại cho sức khỏe nhưng cản trở cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C.
Chanh là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào - chất dinh dưỡng chống oxy hóa thiết yếu - giúp cải thiện khả năng miễn dịch, hấp thu sắt, tăng cường sức khỏe của xương, da, tóc và mắt. Một số người thích cho chanh vào các món ăn do có hương vị thơm, chua dịu. Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý bạn không vắt chanh vào thức ăn còn nóng để tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng của loại quả này.
Chuyên gia dinh dưỡng Ấn Độ Juhi Kapoor đánh giá cao về chanh: “Việc sử dụng chanh thực sự quan trọng trong thói quen nấu ăn hằng ngày vì chanh chứa nhiều vitamin C - một chất dinh dưỡng thiết yếu. Cơ thể chúng ta không lưu trữ hoặc sản xuất vitamin C, do đó việc bổ sung vitamin C thường xuyên thực sự quan trọng để có sức khỏe tốt và tuổi thọ cao”.
Thói quen vắt chanh vào bún phở còn nóng không gây hại nhưng làm giảm giá trị dinh dưỡng. Ảnh: Ban Mai
Tuy nhiên, theo Indian Express, chuyên gia Kapoor cho rằng bạn nên tránh vắt chanh vào các món ăn đang nóng hổi. Vitamin C rất nhạy cảm với nhiệt và dễ bị nhiệt phá hủy. “Đây là lý do bạn không nên cho nước chanh vào thức ăn còn nóng hoặc đang nấu trên bếp. Thói quen này khiến vitamin C trong chanh bị phá hủy và bạn không thể nhận được đầy đủ lợi ích”, cô nói thêm.
Nữ chuyên gia khuyên bất cứ khi nào bạn muốn sử dụng chanh để chế biến thực phẩm, hãy để thức ăn nguội một chút trước khi vắt chanh vào.
Tiến sĩ Sawinder Kaur, Trưởng khoa Công nghệ thực phẩm và Dinh dưỡng, Đại học Lovely Professional (Ấn Độ), cũng đồng ý với quan điểm trên: “Vitamin C nhạy cảm với nhiệt độ và ánh sáng. Sự phân hủy vitamin C có thể xảy ra ở nhiệt độ từ 30 độ C tới 85-95 độ C tùy theo thời gian tiếp xúc. Vitamin này cũng hòa tan trong nước. Cho nước chanh vào thức ăn nóng có thể phá hủy vitamin và ảnh hưởng hoạt động của các enzyme”.
Tương tự như vậy, bạn chỉ nên uống nước chanh ở nhiệt độ phòng.
Uống nước chanh nóng rất dễ chịu, đặc biệt trong thời tiết lạnh, giúp cơ thể có cảm giác ấm áp, giảm nghẹt mũi, viêm họng. Trong khi đó, nước chanh đá đem lại cảm giác sảng khoái. Tuy nhiên, như giải thích ở trên, nước nóng có thể phá hủy enzyme và vitamin C còn uống nước chanh đá cản trở lợi ích tiêu hóa của loại quả này.
Tác dụng của nước chanh
Chanh là nguồn cung cấp vitamin C, hóa chất thực vật flavonoid và chất chống oxy hóa tăng cường sức khỏe và tinh thần của bạn theo nhiều cách.
Giảm nguy cơ đột quỵ: Hiệp hội Tim mạch Mỹ phát hiện trái cây họ cam quýt, bao gồm cả chanh, có thể giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở phụ nữ.
Duy trì huyết áp khỏe mạnh: Theo Future Fit, nghiên cứu của Nhật Bản trên 101 phụ nữ cho thấy những người đi bộ và tiêu thụ chanh thường xuyên có huyết áp thấp hơn những người không có các thói quen này.
Ngăn ngừa ung thư: Chất chống oxy hóa ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do gây ung thư. Trong khi đó, chanh chứa nhiều chất chống oxy hóa.
Ngăn ngừa hen suyễn: Nghiên cứu cho thấy vitamin C mang lại một số lợi ích sức khỏe quan trọng cho người mắc bệnh hen suyễn đồng thời giảm nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn.
Chống thiếu sắt: Thiếu sắt sẽ dẫn tới thiếu máu là tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng phổ biến ở các nước đang phát triển. Kết hợp thực phẩm giàu chất sắt và vitamin C, chẳng hạn như chanh, sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất sắt.
Theo Vietnamnet
-
3 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
4 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
7 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
18 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
21 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
23 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
2 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
2 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
2 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
Tin tức mới nhất
-
43 phút trước
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước