Lý do người Hàn phát cuồng vì gà rán
Tại Hàn Quốc, người già, trẻ, trai, gái đều thích gà rán vì hương vị thơm ngon và giá rẻ hơn nhiều loại thịt. Đó là lý do các nhà hàng kinh doanh đồ ăn này mọc lên như nấm.
Tại nhà hàng gà rán nổi tiếng ở Seoul, Kim Chang Hoo (24 tuổi) cho biết anh và đồng nghiệp đã lên kế hoạch đi ăn sushi nhưng cuối cùng lại chọn “chimaek” (ăn gà và uống bia), theo Reuters.
"Tôi không thể ngừng nghĩ đến thịt gà ngay cả khi đang ăn sushi. Gà rán luôn là món khoái khẩu của tôi", anh nói.
“Chimaek” cũng là sự kết hợp được yêu thích của các gia đình, nhân viên văn phòng, lao động cổ xanh và rất nhiều người trong xã hội Hàn Quốc. Họ chen chúc trong các nhà hàng để thưởng thức đĩa gà rán kèm bia và củ cải muối.
Gà rán là món ăn phổ biến ở Hàn Quốc và được người dân ở mọi lứa tuổi yêu thích. Ảnh: Future Dish.
Dạo quanh các con phố ở Hàn Quốc, không khó để bắt gặp nhiều tiệm gà rán trên cùng mặt đường. Có hơn 27.000 nhà hàng gà rán nhượng quyền ở xứ sở kim chi tính đến năm 2020. Con số đó còn tăng lên khi bao gồm cả các quán nhỏ.
Theo Korea JoongAng Daily, việc người Hàn yêu thích món gà rán giòn với nhiều lựa chọn gia vị là lý do đằng sau sự phát triển của hàng loạt nhà hàng. Bên cạnh đó, việc mở một tiệm gà rán cũng không phải điều khó khăn.
Ngành kinh doanh nở rộ
Lee Gyu-min, giáo sư tại khoa Quản lý dịch vụ ăn uống tại Đại học Kyung Hee, cho biết: “Hoạt động kinh doanh gà rán đã được tiêu chuẩn hóa khá tốt. Tất cả nguyên liệu được chế biến trước khi cung cấp cho cửa hàng nhượng quyền nên chủ quán chỉ cần chiên gà. Việc mở các loại hình nhà hàng khác sẽ yêu cầu chủ phải được đào tạo hoặc thuê đầu bếp”.
Theo Statistics Korea, số lượng nhà hàng gà nhượng quyền tăng 7,7% so với cùng kỳ năm ngoái lên 27.667 vào năm 2020. Đây là loại hình kinh doanh nhượng quyền lớn thứ 3 theo danh mục, sau các cửa hàng tiện lợi và nhà hàng hansik (đồ ăn Hàn).
Số lượng nhà hàng gà rán tăng chóng mặt sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997. Khi đó, hàng nghìn người lâm vào cảnh thất nghiệp và bị bỏ lại trên đường phố. Nhiều cá nhân chọn mở tiệm gà rán do không cần đầu tư nhiều.
James Lee, Giám đốc điều hành của Viện Tư vấn Quản lý Doanh nghiệp và Nhượng quyền, cho biết: “Rất nhiều phụ nữ cùng chồng vừa bị cho thôi việc của họ mở tiệm gà rán. Người trẻ không có việc làm cũng nhảy vào cuộc đua gà rán. Các tiêu chí nới lỏng để nhận được khoản vay từ chính phủ đã thúc đẩy xu hướng này”.
Lee nói thêm rằng vào khoảng thời gian này, hương vị gà rán ở Hàn Quốc, từ tỏi mật ong đến ngọt và cay, bắt đầu trở nên đa dạng hơn.
Một tiệm gà rán ở Seoul không được trang trí đẹp mắt nhưng nổi tiếng với giá thành rẻ và hương vị ngon. Ảnh: Violet Kim/CNN.
Gà rán trải qua làn sóng tăng trưởng thứ 2 vào năm 2002, khi Hàn Quốc lần đầu đạt vị trí hạng 4 ở tại FIFA World Cup. Hơn 13.700 tiệm gà rán được mở trên toàn quốc chỉ trong năm đó - con số lớn nhất trong vòng 20 năm qua, theo Viện Nghiên cứu Định cư Con người Hàn Quốc.
Choi Woo-chang, người phát ngôn của thương hiệu nhượng quyền gà rán lớn nhất tại Hàn Quốc, cho biết: “Năm 2002, rất nhiều người đã gọi gà rán để nhâm nhi khi theo dõi các trận đấu ở World Cup. Mở nhà hàng gà rán lại trở thành xu hướng khi nhu cầu tăng vọt”.
Đó cũng là khoảng thời gian từ “chimaek” xuất hiện, khi mọi người ngày càng thích uống bia khi thưởng thức gà rán.
Hai thập kỷ sau khi bùng nổ lần thứ 2, gà rán vẫn là một trong những ngành kinh doanh phổ biến nhất được bắt đầu bởi những người kinh doanh nhỏ.
Chi phí để mở tiệm gà rán vẫn tương đối thấp hơn so với các nhà hàng khác vì khách thường chọn ship đồ ăn hơn là ăn tại chỗ. Điều này giúp tiết kiệm chi phí trang trí nội thất và thuê mặt bằng vì cửa hàng không đòi hỏi nhiều diện tích. Hơn nữa, do bán mang đi phổ biến hơn, tiệm gà rán cũng không cần phải nằm ở vị trí đắc địa để thu hút sự chú ý của mọi người.
Vật lộn để tồn tại
Việc mở nhà hàng gà rán không khó cũng đồng nghĩa đóng cửa cũng dễ dàng.
“Số lượng nhà hàng gà rán tăng vọt vào đầu những năm 2000. Sau đó, số lượng tiệm mở và đóng ở mức tương tự từ giữa những năm 2000 đến 2010”, trích báo cáo của Viện Nghiên cứu Định cư Hàn Quốc được công bố tháng 12/2020.
Kể từ cuối những năm 2010, các doanh nghiệp gà rán bắt đầu đi xuống với số lượng đóng cửa nhiều hơn mở.
Số lượng nhà hàng gà rán mới vào năm 2019 giảm 9,22% so với năm 2014. Xu hướng này tiếp tục kể từ năm 2015, phần lớn do sự cạnh tranh gay gắt.
Sự đa dạng hóa là yếu tố khác đang làm gia tăng sự cạnh tranh. Theo Ủy ban Thương mại Công bằng, số lượng thương hiệu gà rán tăng 8,9% từ 438 vào năm 2019 lên 477 vào năm 2020.
Gà rán kết hợp với bia và củ cải muối là món ăn khoái khẩu của nhiều người Hàn. Ảnh: Inside Hook.
Để trở nên nổi bật, các thương hiệu gà rán đang đưa ra khái niệm khác nhau và cạnh tranh về hương vị độc đáo, từ gà rán cao cấp đến “đèn giao thông” (gà rán 3 vị dâu tây, dưa và chuối tương tự màu sắc của đèn giao thông). Các thương hiệu gà rán cũng chú trọng nhiều đến độ giòn.
Cùng với pizza và jajangmyeon (mì sốt tương đen), gà rán là một trong những món ăn giao hàng phổ biến nhất ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của các ứng dụng giao đồ ăn, chủ tiệm gà rán hầu như không có lợi nhuận. Chi phí giao hàng cùng với sự cạnh tranh gay gắt khiến các nhà hàng nhỏ khó trụ vững.
Lim Chae-un, giáo sư kinh doanh tại Đại học Sogang, cho biết: “Bất chấp những khó khăn, việc mở tiệm gà rán sẽ tiếp tục phổ biến trong tương lai. Kinh doanh nhà hàng thường đi theo xu hướng nhưng gà rán vẫn được ưa chuộng do nhu cầu tăng mạnh.
Thịt gà tương đối rẻ hơn thịt đỏ và được phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau, từ ăn vặt đến nhậu, khiến nó dễ dàng tiếp cận với mọi người ở độ tuổi khác nhau”.
Theo Zing
-
3 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
5 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
8 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
14 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
15 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
18 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.