Mâm cơm Tết Nguyên đán ở các nước châu Á có gì đặc biệt?
Nếu như ở Việt Nam, dịp Tết không thể thiếu bánh chưng, bánh tét thì ở các nước khác cũng có những món ăn riêng mang ý nghĩa và biểu tượng quốc gia.
Không chỉ ở Việt Nam, các quốc gia Đông Nam Á như: Maylaysia, Singapore, Philippines, Indonesia… cũng đón Tết Âm lịch. Ngoài ra, Tết Nguyên đán cũng là một ngày lễ quan trọng tại các nước châu Á khác như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Mông Cổ, Triều Tiên, Ấn Độ, Bhutan,…
Năm nay, hàng trăm triệu người dân từ các nền văn hóa khác nhau trên thế giới sẽ cùng nhau chào đón Năm con Rồng với những trang phục và nghi lễ riêng biệt.
Đặc biệt, truyền thống ẩm thực ngày Tết từ lâu đã trở nên phổ biến ở các quốc gia với hy vọng mang đến sự thịnh vượng và may mắn. Nếu như ở Việt Nam, dịp Tết không thể thiếu bánh chưng, bánh tét thì ở các quốc gia khác cũng có những món ăn riêng mang ý nghĩa và biểu tượng dân tộc.
Bánh Tổ - Trung Quốc
Với người dân Trung Quốc, bánh Tổ (Nian Gao) là món ăn ngày Tết quen thuộc. Theo tiếng Trung, "Gao" là bánh, "Nian" là chất dính, nghĩa là bánh nếp, bánh dính, mọi người dùng món bánh này với mong ước các thành viên trong gia đình lúc nào cũng luôn gắn bó với nhau bền vững. Phiên âm "Nian Gao" trong tiếng Trung còn mang ý nghĩa chỉ sự thịnh vượng, tiến bộ. Đó cũng chính là mong ước của người dân Trung Quốc trong năm mới.
Bánh Tổ thể hiện mong ước năm mới thịnh vượng, tiến bộ của người Trung Quốc.
Ngoài ra, mâm cơm ngày Tết không thể thiếu món bánh sủi cảo. Đây là món ăn may mắn trong dịp năm mới vì những chiếc sủi cảo có hình dáng giống thỏi tiền vàng từng dùng vào thời phong kiến. Nhiều gia đình còn cho tiền xu vào trong bánh rồi hấp lên. Nếu ai ăn trúng chiếc bánh có nhân chứa tiền xu, được coi sẽ gặp may mắn cả năm.
Bên cạnh đó còn có món cá (ngụ ý dư thừa của cải), mỳ trường thọ (sợi mỳ dài với mong ước sức khỏe sống lâu) cùng nhiều món truyền thống khác.
Lẩu Đài Loan - Trung Quốc
Lẩu là biểu tượng cho sự đoàn tụ ở Đài Loan (Trung Quốc).
Sự đoàn kết là ý nghĩa tượng trưng vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, trong đó ẩm thực sẽ mang đến những cuộc đoàn tụ. Lẩu là biểu tượng cho ý tưởng này ở Đài Loan (Trung Quốc). Các gia đình và những người thân yêu ngồi quây quần bên nhau quanh bữa ăn chung với món lẩu phổ biến. Trong khi nhiều phiên bản lẩu đã xuất hiện ngày nay thì lẩu cay vẫn được ưa chuộng rộng rãi. Nhiều nguyên liệu phong phú được phục vụ theo phong tục để chào đón sự thịnh vượng trong năm mới.
Poon Choi – Nồi lẩu đặc biệt trong ngày Tết ở Hong Kong - Trung Quốc
Món lẩu Poon Choi từ lâu được xem như biểu tượng của sự hội ngộ, thịnh vượng và là tinh hoa ẩm thực của người Hong Kong. Tồn tại ở Hồng Kông trong hơn 7 thế kỷ, món lẩu Poon choi tượng trưng cho sự đoàn kết giữa các ngôi làng có tường bao quanh vì việc chuẩn bị món ăn này đòi hỏi sự hợp tác của nhiều người.
Lẩu Poon Choi không thể thiếu tại Hong Kong (Trung Quốc) trong ngày Tết.
Poon Choi được lưu truyền qua nhiều thế hệ và thường xuất hiện trong những bữa tiệc lớn như tiệc khai xuân, các dịp lễ hội tập trung đông người cưới hỏi, hội làng. Đặc trưng của món này là bao gồm nhiều lớp nguyên liệu tươi ngon được xếp và nấu trong một nồi đất lớn, gồm thịt lợn, bò, cừu, gà, vịt, tôm, cua, da heo, các loại nấm, củ cải và đậu phụ. Bát nguyên liệu xếp thành 9 đến 12 lớp, đủ cho khoảng 10 người.
Mỗi thành phần trong Poon choi đều được chuẩn bị riêng và được xếp cẩn thận trong một tô lớn, với bóng cá, vịt và daikon là những nguyên liệu phổ biến. Món ăn này có lịch sử phong phú bắt nguồn từ việc tỏ lòng thành kính với tổ tiên, cộng đồng và mang ý nghĩ cho sự khởi đầu mới.
Bánh thốt nốt Kanom Pia - Thái Lan
Bánh thốt nốt Kanom Pia nổi tiếng ở Thái Lan.
Kanom Pia là loại bánh ngọt có lớp vỏ xốp bên ngoài bao bọc lấy phần lõi giống như kẹo mềm làm từ bột đậu ngọt và lòng đỏ trứng muối. Loại bánh này thường được đóng dấu biểu tượng của sự thịnh vượng. Kanom Pia đôi khi được ngâm trong khói nến để tạo ra mùi khói đặc trưng cho bánh.
Bánh Kue Mangkok - Indonesia
Bánh Kue Mangkok truyền thống của Indonesia.
Tết Nguyên đán được tổ chức ở Indonesia tương tự như các nơi khác trên thế giới, với màu đỏ chào đón sự thịnh vượng và đoàn tụ gia đình. Một món ăn ngày Tết đặc trưng của ẩm thực Indonesia là Kue mangkok, ví như bánh cupcake truyền thống. Được hấp và nhuộm màu đỏ theo mùa, món tráng miệng này là một biến thể địa phương của món fa gao ở miền Nam Trung Quốc, được làm độc đáo bằng các sản phẩm nhiệt đới như nước cốt dừa, đường thốt nốt và sắn lên men.
Thịt nướng Bakkwa - Malaysia và Singapore
Thịt nướng Bakkwa trên mâm cơm ngày Tết của người Malaysia và Singapore.
Những miếng Bakkwa mặn ngọt, béo ngậy, thái thành từng miếng vuông được nướng cháy trên than thơm lừng cực kỳ phổ biến ở Malaysia và Singapore, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán. Món ngon này xuất phát từ phương pháp nấu và kỹ thuật bảo quản độc đáo của người Trung Quốc nhưng đã được bản địa hóa, sử dụng nướng than thay vì phơi khô trong không khí, với một số biến thể bao gồm cả ớt.
Món Lạp - Lào
Lạp được ví von là "quốc thực" của người Lào.
Một món ăn "linh hồn" của Tết cổ truyền Lào chính là món "lạp" (trong ngôn ngữ nước này có nghĩa là "lộc"). Lạp thường được làm bằng thịt gà hay thịt bò tươi sau đó đem trộn với gia vị. Trong mỗi gia đình, đặc biệt là những người làm nghề kinh doanh, món lạp thường được các đầu bếp làm rất công phu, vì nếu món ăn ngày Tết mà không ngon thì họ thường ví năm mới làm ăn có nhiều điềm xui.
Hàn Quốc
Bữa tiệc ngày Tết của người Hàn luôn mang đậm hơi thở truyền thống.
Cũng giống như người Việt, Hàn Quốc đón Tết Nguyên đán cổ truyền vào ngày mùng 1 tháng giêng âm lịch với tên gọi Seollal. Bên cạnh tết Trung thu thì đây là ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người Hàn Quốc, không chỉ đánh dấu sự chuyển giao năm cũ - năm mới, mà còn là dịp để con cháu trong nhà tụ họp, tỏ lòng thành kính với tổ tiên, ông bà, cha mẹ.
Mâm cỗ ngày Tết của người Hàn Quốc được đánh giá khá cầu kỳ và phong phú với nhiều món ăn truyền thống như mandu (bánh bao Hàn Quốc), dduk guk (súp bánh gạo cắt lát mỏng), galbijjim (sườn bò kho) hay japchae (miến trộn).
Theo Gia Đình Việt Nam
-
2 giờ trướcQuả thanh long có hàm lượng calo thấp nhưng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết, đặc biệt là hàm lượng chất xơ cao rất tốt cho sức khỏe.
-
3 giờ trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
4 giờ trướcCống thoát nước trong bếp lâu ngày không được vệ sinh, mùi thức ăn, dầu mỡ bốc lên nồng nặc. Một số mẹo dưới đây sẽ giúp bạn làm sạch cống trong vài phút, khử mùi hôi và nấu nướng dễ dàng hơn.
-
5 giờ trướcCó vẻ kỳ lạ khi nhịn ăn một hoặc hai giờ trước khi đi ngủ có thể khiến bạn bớt đói vào buổi sáng, nhưng lại có nguy cơ cảm thấy cực kỳ đói vào buổi sáng sau khi ăn một bữa ăn nhiều carb trước khi đi ngủ. Tại sao vậy?
-
7 giờ trướcBún chả, món ăn đặc trưng của Hà Nội và bánh mì thịt viên là những món Việt Nam lọt vào danh sách 61 món ăn từ thịt xay hàng đầu châu Á của TasteAtlas.
-
8 giờ trướcRau muống có nhiều công dụng cho sức khỏe, đây còn là loại rau có công dụng giải độc song không phải ai cũng biết.
-
8 giờ trướcTam giác mạch khi mới nở mang màu trắng tinh khôi, sau đó sẽ chuyển sang màu hồng nhạt, hồng ánh tím nhẹ nhàng rồi đỏ sẫm, cuối cùng khi tàn sẽ chuyển sang màu đen.
-
9 giờ trướcSữa chua là món ăn bổ dưỡng chứa đủ protein, vitamin, chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai ăn sữa chua cũng tốt và nhiều người khi ăn sữa chua còn không biết những 'đại kỵ' sau, dễ dẫn đến những hậu quả xấu cho sức khỏe.
-
11 giờ trướcSetenil de las Bodegas ở Tây Ban Nha mang đến một ý nghĩa hoàn toàn mới cho thuật ngữ “sống dưới một tảng đá”.
-
21 giờ trướcNhững năm gần đây, trào lưu nuôi mèo "quý tộc" đang dần trở nên phổ biến ở Việt Nam. Những chú mè có ngoại hình bắt mắt, đáng yêu khiến giới trẻ sẵn sàng chi tiền triệu, thậm chí hàng chục triệu đồng mỗi tháng để chăm sóc, nuôi dưỡng.
-
22 giờ trướcNhiều người thắc mắc về sinh vật trông “giống quái vật ngoài hành tinh” mà Phương Oanh bổ sung trong giai đoạn cuối thai kỳ.
-
1 ngày trướcRau muống là loại thực phẩm ngon bổ rẻ nhưng không phải ai cũng nên ăn.
-
1 ngày trướcChuyên gia trong lĩnh vực an ninh khuyên du khách khi thuê phòng khách sạn nên chọn từ tầng 3 đến tầng 6 để tránh những rủi ro tiềm ẩn.
-
1 ngày trướcTrời nắng nóng, nhiều người lựa chọn uống nước dừa để bổ sung thay nước lọc, thói quen này có nên áp dụng không là thắc mắc của nhiều người.
-
1 ngày trướcVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.
-
1 ngày trướcHiện tượng bầu trời TP.HCM xuất hiện vầng hào quang bao quanh đám mây trông lạ mắt khiến người dân hứng thú chụp ảnh, đăng tải trên mạng xã hội.
-
1 ngày trướcĐường chỉ màu đen hoặc trắng ở lưng tôm khiến nhiều người băn khoăn không biết có nên ăn hay không.
-
1 ngày trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn nhưng vẫn được các chị em chuộng mua về làm nhiều món ngon. Trong khi đó, giá cà phê tiếp đà giảm mạnh.
-
2 ngày trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
27 ngày trước