Mâm cua dì Ba từng lên báo quốc tế, bán trăm ký trong vài phút, giờ ra sao?
Từng gây bão trên mạng xã hội, được báo quốc tế ngợi ca khi bán được trăm kí cua chỉ trong vài phút, thế nhưng giờ dì Ba lại rơi vào tình trạng ế ẩm, vắng vẻ.
Còn nhớ, vài năm trước, "mâm cua dì Ba" trở thành hiện tượng "gây sốt" suốt thời gian dài trên mạng xã hội. Chỉ đơn giản là một chiếc mâm trưng bày cua gạch, cua thịt ở lề đường, thế nhưng bằng sự thật thà của người bán và chất lượng cua ngon đã giúp bà Huỳnh Ngọc Dung (75 tuổi, thường gọi dì Ba) nổi tiếng.
Vào thời điểm đó, mỗi ngày dì Ba luôn được hàng chục Youtuber săn đón, thực khách phải xếp hàng dài đợi mua, 100kg cua hết vèo chỉ trong vòng vài phút.
Đặc biệt, độ nổi tiếng của dì Ba còn khiến các trang báo, người review quốc tế tìm đến. Trong đó, một tờ báo của Trung Quốc đã đặt tựa đề: "Một người phụ nữ 70 tuổi nổi tiếng vì bán được 50 con cua mỗi ngày".
Mâm cua lề đường của dì Ba từng gây bão trên mạng xã hội (Ảnh: Đình Thảo).
Thế nhưng, hiện tượng "mâm cua dì Ba" chỉ kéo dài vài tháng. Ngay sau đó, hàng loạt biến cố xảy ra khi dì Ba liên tục bị nói xấu, chỉ trích bán cua thối, bùng hàng… Đặc biệt, dịch Covid-19 làm công việc làm ăn của dì phải ngừng, mâm cua cũng bỗng rơi vào lãng quên.
Có thời điểm hàng trăm người đã tranh nhau để được mua cua của dì Ba (Ảnh: Đình Thảo).
Một chiều tháng 10, phóng viên quyết định quay lại con hẻm 565 Nguyễn Trãi (quận 5, TPHCM) gặp gỡ dì Ba. Trái ngược với cảnh đông đúc, dì Ba ngồi lặng lẽ ở góc đường. Mặc dù đã có mặt từ 10 giờ, vậy mà hơn 16 giờ trên mâm vẫn còn hơn 1kg cua.
2 năm trước, dì Ba trải qua ca phẫu thuật cắt bướu cổ. Do ảnh hưởng đến dây thanh quản nên đến nay dì không thể nói chuyện tự nhiên. Nhìn thấy phóng viên, dì Ba liền chỉ vào vết sẹo, cố gắng thể hiện rõ khẩu hình miệng nhưng người nghe đoán một cách rất khó khăn.
Thương cảm cho hoàn cảnh ấy, chị Quyên (60 tuổi, cư dân ở hẻm 565 Nguyễn Trãi) mỗi ngày đều ra phụ giúp bà nói chuyện và tính tiền cho khách.
Theo chị Quyên, vào 5 năm trước chính nhờ hiện tượng mạng, dì Ba đã kiếm được số tiền để trả hết nợ nần, sửa được căn nhà và trang trải tiền viện phí. Nhờ vậy, cuộc sống của dì cũng trở nên thoải mái, hạnh phúc hơn.
Giờ mỗi ngày dì Ba đều bán trong tình trạng ế ẩm, phải ngồi suốt nhiều giờ liền (Ảnh: Loan Tô).
Từ sau dịch Covid-19, dì Ba luôn rơi vào tình trạng ế ẩm. Thậm chí, dù ngồi suốt nhiều tiếng đồng hồ nhưng dì Ba vẫn không bán quá chục ký cua, buộc phải mang về để tủ lạnh, hôm sau hâm nóng bán với giá rẻ hơn.
"Nhiều lúc chúng tôi khuyên dì ở nhà nghỉ ngơi, nhưng vì không có đồng ra đồng vào nên dì vẫn tiếp tục ra đây buôn bán", chị Quyên nói.
Theo chị Quyên, cua dì Ba là hàng thiên nhiên ở Cà Mau. Trước đây, giá bán ra là vài trăm nghìn đồng/ký, thế nhưng do giá tăng nên hiện tại dì Ba bán từ 1 triệu đồng đến 1,2 triệu đồng/ký mới có lời.
"Vì để cảm ơn sự giúp đỡ của mọi người, mỗi dịp lễ, Rằm, dì ba đều đi chùa, phát gạo giúp đỡ người nghèo. Chỉ mong dì có sức khỏe, khách hàng ủng hộ lai rai để an hưởng tuổi già", chị Quyên nói.
50 năm trước vì để kiếm kế sinh nhai, dì Ba đã quyết định mua cua Cà Mau về hấp và mang đi bán dạo. May mắn được bà con ở hẻm 565 Nguyễn Trãi giúp đỡ, dì Ba bèn đặt mâm cua lề đường buôn bán.
Chính cơ hội xuất hiện trên mạng xã hội đã giúp dì Ba đổi đời trong thời gian ngắn. Mặc dù, hiện tại không còn thời "hoàng kim", dì Ba vẫn hài lòng với cuộc sống.
Dì Ba cho biết vẫn hài lòng với cuộc sống vì đã trả được nợ, trang trải viện phí nhờ lần nổi tiếng của mình (Ảnh: Loan Tô).
Ở tuổi 79, hằng ngày dì vẫn phải tự lực mưu sinh để nuôi sống bản thân. Thỉnh thoảng khách quen vẫn tới ủng hộ, giúp đỡ.
"Dì Ba tốt bụng, bán ở đây mấy chục năm nên dân đều thương. Tuổi dì lớn nên việc nặng, mua đồ ăn, tôi đều phụ giúp, chỉ cần mọi người giúp để bà có thêm ít tiền để trang trải thêm", chị Hà (45 tuổi, một cư dân ở hẻm 656 Nguyễn Trãi) nói thêm.
Theo Dân Trí
-
44 phút trướcNgay giữa Thủ đô Seoul - Hàn Quốc, xuất hiện một con phố mang tên Quy Nhơn , Việt Nam. Tại đây, một thành phố Quy Nhơn thu nhỏ thu hút lượng lớn khách du lịch với ẩm thực và phong cảnh đậm chất Việt Nam.
-
4 giờ trướcQuả thanh long có hàm lượng calo thấp nhưng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết, đặc biệt là hàm lượng chất xơ cao rất tốt cho sức khỏe.
-
5 giờ trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
6 giờ trướcCống thoát nước trong bếp lâu ngày không được vệ sinh, mùi thức ăn, dầu mỡ bốc lên nồng nặc. Một số mẹo dưới đây sẽ giúp bạn làm sạch cống trong vài phút, khử mùi hôi và nấu nướng dễ dàng hơn.
-
7 giờ trướcCó vẻ kỳ lạ khi nhịn ăn một hoặc hai giờ trước khi đi ngủ có thể khiến bạn bớt đói vào buổi sáng, nhưng lại có nguy cơ cảm thấy cực kỳ đói vào buổi sáng sau khi ăn một bữa ăn nhiều carb trước khi đi ngủ. Tại sao vậy?
-
9 giờ trướcBún chả, món ăn đặc trưng của Hà Nội và bánh mì thịt viên là những món Việt Nam lọt vào danh sách 61 món ăn từ thịt xay hàng đầu châu Á của TasteAtlas.
-
10 giờ trướcRau muống có nhiều công dụng cho sức khỏe, đây còn là loại rau có công dụng giải độc song không phải ai cũng biết.
-
10 giờ trướcTam giác mạch khi mới nở mang màu trắng tinh khôi, sau đó sẽ chuyển sang màu hồng nhạt, hồng ánh tím nhẹ nhàng rồi đỏ sẫm, cuối cùng khi tàn sẽ chuyển sang màu đen.
-
10 giờ trướcSữa chua là món ăn bổ dưỡng chứa đủ protein, vitamin, chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai ăn sữa chua cũng tốt và nhiều người khi ăn sữa chua còn không biết những 'đại kỵ' sau, dễ dẫn đến những hậu quả xấu cho sức khỏe.
-
13 giờ trướcSetenil de las Bodegas ở Tây Ban Nha mang đến một ý nghĩa hoàn toàn mới cho thuật ngữ “sống dưới một tảng đá”.
-
23 giờ trướcNhững năm gần đây, trào lưu nuôi mèo "quý tộc" đang dần trở nên phổ biến ở Việt Nam. Những chú mè có ngoại hình bắt mắt, đáng yêu khiến giới trẻ sẵn sàng chi tiền triệu, thậm chí hàng chục triệu đồng mỗi tháng để chăm sóc, nuôi dưỡng.
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc về sinh vật trông “giống quái vật ngoài hành tinh” mà Phương Oanh bổ sung trong giai đoạn cuối thai kỳ.
-
1 ngày trướcRau muống là loại thực phẩm ngon bổ rẻ nhưng không phải ai cũng nên ăn.
-
1 ngày trướcChuyên gia trong lĩnh vực an ninh khuyên du khách khi thuê phòng khách sạn nên chọn từ tầng 3 đến tầng 6 để tránh những rủi ro tiềm ẩn.
-
1 ngày trướcTrời nắng nóng, nhiều người lựa chọn uống nước dừa để bổ sung thay nước lọc, thói quen này có nên áp dụng không là thắc mắc của nhiều người.
-
1 ngày trướcVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.
-
1 ngày trướcHiện tượng bầu trời TP.HCM xuất hiện vầng hào quang bao quanh đám mây trông lạ mắt khiến người dân hứng thú chụp ảnh, đăng tải trên mạng xã hội.
-
1 ngày trướcĐường chỉ màu đen hoặc trắng ở lưng tôm khiến nhiều người băn khoăn không biết có nên ăn hay không.
-
2 ngày trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn nhưng vẫn được các chị em chuộng mua về làm nhiều món ngon. Trong khi đó, giá cà phê tiếp đà giảm mạnh.
Tin tức mới nhất
-
44 phút trước
-
44 phút trước
-
44 phút trước
-
44 phút trước
-
1 giờ trước
-
3 giờ trước