Chỉ một cây hoa nhài nhỏ, mẹ đảm ra tay biến tấu thành nhiều món ngon khó khước từ
Chị Hồng chia sẻ, hoa nhài có rất nhiều công dụng, ngoài tô điểm cho ban công nhà thêm xinh xắn, giải phóng tinh thần còn trở thành "gia vị" tạo nên đồ ăn thức uống.
Một chiều muộn đầu tháng 6, chị Phạm Thị Vân Hồng (38 tuổi, Hà Nội) mang về nhà một cây hoa nhài nhỏ nhắn chỉ có giá 50 ngàn đồng. Vốn chẳng định trồng bởi ban công nhà cũng đã đủ chật, nhưng chắc vì "duyên" nên chị mua về chăm sóc để rồi từ đó lại sơ chế thành nhiều thứ giá trị.
"Nhài cũng giống sen, đều là loài hoa có hương thơm riêng. Trong ngày, có hai thời điểm hái hoa tốt nhất, đó là sáng sớm tinh mơ hoặc buổi tối muộn. Bởi lúc này hoa tươi, giàu dưỡng chất, chưa nở bung nên dễ bảo quản", chị chia sẻ.
Tuyệt đối không hái nhài vào buổi trưa, do lúc này trời nắng gắt, nếu hái hoa bị khô và gây hại cho cây. Hay lúc trời vừa tạnh mưa, hoa thường bợt bạt, giá trị dinh dưỡng giảm. Cho nên lựa chọn thời gian thu hái phải chuẩn xác để tránh ảnh hưởng đến thành phẩm cuối cùng.
Theo chị Hồng, một cây nhài có thể chia nhỏ các lần thu hoạch trong 1 tuần, như vậy ngày nào cũng thu về được những bông to, nở vừa tới.
Cách bảo quản hoa nhài
Bảo quản tươi
Hoa nhài đã hái mang rửa sạch nhẹ nhàng, tránh để dập nát hoa. Sau đó, vớt ra, để ráo nước. Lấy 1 khay đá chia ô có nắp đậy, cho từng bông nhài vào các ô.
Nên chọn khay đá viên nho nhỏ để mỗi bông nhài vừa từng ô, như vậy khi rưới nước lên, hoa không vì nhẹ mà trôi nổi. Đổ nước ngập khay, đậy nắp, cất trữ đông khoảng 6 tiếng. Sau đó gỡ từng viên ra, cho vào hộp kín, tiếp tục trữ đông và sử dụng dần.
Cách bảo quản khô
Hoa nhài sau khi hái mang rửa sạch nhẹ nhàng rồi để ráo nước. Cho vào lò sấy 70 độ trong vòng 1 đến 2 giờ. Thời gian sấy phụ thuộc vào độ nở của hoa. Nếu trà còn nguyên nụ, thời gian sấy sẽ kéo dài hơn. Khi hoa khô khoảng 90%, bỏ ra khỏi lò rồi rải ra cho thông thoáng, để hoa nguội, khô tự nhiên.
Chị Hồng chia sẻ, hoa nhài có rất nhiều công dụng. Không chỉ khiến người ta ngất ngây bởi hương thơm thoang thoảng, thuần khiết khiến tinh thần thoải mái, hoa nhài còn tô điểm cho ban công nhà chị xinh xắn hơn. Ngoài ra, hoa nhài còn được thêm vào đồ ăn thức uống, tạo nên nét tinh tế nhẹ nhàng rất riêng.
Trà nhài
Là loại trà ướp hương cổ truyền của Việt Nam, dành cho những ai có thú vui sống chậm. Đặc trưng của trà nhài là màu nước vàng óng ánh, hương trà thơm ngọt ngào và tinh tế. Vị trà chát nhẹ, mang theo hương hoa nhài quyến rũ, để lại vị ngọt nơi cổ họng sau khi thưởng thức.
Cách làm trà ướp hương nhài rất đơn giản. Chị Hồng mách, sau khi thu nụ hoa hãy rửa sạch để khô, thay vì cho vào lò sấy thì trộn nhài cùng trà xanh. Cứ một lớp trà xanh lại xen kẽ một lớp hoa nhài, sau đó dùng giấy bọc lại, ủ trong 1 ngày.
Đến khi bông nhài chuyển sang màu trắng hơi trong, còn trà xanh thì thơm mát hương hoa, bạn chỉ cần nhặt riêng hoa là đã có món trà ướp hương nhài thơm nức mũi.
Tào phớ hoa nhài
Tào phớ hoa nhài là món ăn đặc trưng, mang đậm phong cách của mảnh đất nghìn năm văn hiến mỗi khi mùa hè về. Bát tào phớ trắng phau, mát lịm, đầy màu sắc của thạch, trân châu, thoang thoảng mùi hương hoa nhài vô cùng hấp dẫn. "Ăn phớ mà không có hoa nhài thì mất ngon", chị nói.
Linh hồn của món tào phớ hoa nhài, đó chính là nước đường hoa nhài. Mẹ đảm Hà Nội chỉ cách nấu dễ ợt. Chỉ cần chuẩn bị 300gr đường hoa mai, nấu với 1 lít nước. Đun sôi cho tan đường rồi tắt bếp.
Chờ nước đường nguội hẳn, thả vài bông nhài vào, chỉ một lúc là nước thơm man mát, rất dễ chịu. Hoặc khi ăn tào phớ thả viên đá ướp nhài đã cấp đông vào cũng như ý.
Thạch trà nhài
Thạch trà nhài là món giải khát của tuổi thơ nhiều người. Thức uống này ghi điểm bởi màu vàng sậm trong mướt mắt, cảm giác mềm mịn và hương vị thanh mát. Đây cũng là món sở trường của chị Hồng. Chị bảo, dù đang bực mình đến mấy cứ thưởng thức một cốc thạch trà nhài là "đánh bay" nhiệt.
Một cốc trà thạch nhài được pha chỉ trong thời gian ngắn. Phần thạch dai và giòn được sơ chế bằng cách hòa bột thạch rau với 100gr đường tinh đổ vào nồi nước trà nhài (đã pha trước đó), đun sôi trên bếp. Bạn quấy đều, đợi sôi thêm lẫn nữa rồi bắc ra để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh tạo thạch đông.
Tiếp đó đun sôi nước, luộc chín trân châu dừa rồi để nguội. Cắt thạch rau câu nhỏ, thả trân châu mix thêm một vài bông hoa nhài vào cốc nước trà nhài pha mới là được.
Vị nước trà ngọt mát, thanh thanh bởi hương nhài, ăn kèm trân châu dừa dai dai với thạch trà giòn lại dẻo sẽ giúp giải nhiệt ngày oi bức.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcCó nên ăn trứng gà vịt không còn nguyên vẹn vỏ, bị nứt, bị lõm không là thắc mắc của nhiều người.
-
4 giờ trướcMón đậu hũ sốt sa tế là món ăn chay được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và cách chế biến đơn giản.
-
6 giờ trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
7 giờ trướcMặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số loại trái cây phổ biến cũng có thể gây hại cho răng nếu bạn ăn quá thường xuyên.
-
8 giờ trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
9 giờ trướcNhìn bề ngoài, thị trấn này không có gì nổi bật hơn những vùng nông thôn khác ở châu Âu, nhưng lại thu hút khách du lịch bởi một điểm vô cùng đặt biệt.
-
9 giờ trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
9 giờ trướcCanh chua cá , cá kho tộ là 2 món ăn dân dã của Việt Nam được tạp chí ẩm thực thế giới TasteAtlat đánh giá nằm trong top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới. Canh chua cá xếp ở vị trí thứ 3 và cá kho tộ xếp thứ 8 trong top 10.
-
23 giờ trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
1 ngày trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
1 ngày trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
1 ngày trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
1 ngày trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
1 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
2 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
2 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
Tin tức mới nhất
-
50 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước