Mẹ đảm Hải Phòng mách cách làm bánh rán vừng giòn ngon, nóng hổi, hàng nghìn chị em mê
Ở nhà tránh dịch, rảnh rỗi chị em thử làm bánh rán vừng thơm ngon, mềm trong giòn ngoài này cho cả nhà thưởng thức nhé!
Những ngày ở nhà cách ly xã hội để tránh dịch bệnh COVID-19 nên chị Thanh Huyền có nhiều thời gian vào bếp nấu nhiều món ăn ngon và làm bánh. Những loại bánh chị Huyền làm đều hấp dẫn như pizza, bánh mì, hamburger, sukem, bánh mì chuối, bánh rán... cùng các loại chè, kem mà ai nhìn thấy cũng phải thèm.
Chị Thanh Huyền rất yêu thích nấu ăn và làm bánh
Mới đây chị chia sẻ cách làm bánh rán tẩm vừng rấy ngon lên mạng xã hội khiến các chị em vô cùng yêu thích. Chị Thanh Huyền cho biết, món bánh rán này rất phổ biến ở Hải Phòng. Trước đây chị thường mua bánh của một bác người Lạng Sơn nhưng vì dịch bệnh, hàng quán đóng cửa, trong khi lại thèm bánh nên chị đã tự mày mò làm và rất thành công.
Chị Huyền bật mí, để làm chiếc bánh này thành công, khi nhào bột, cần sử dụng nước sôi, nếu dùng nước lạnh bột sẽ không thành khối. Hơn nữa, khi thêm nước cần thêm từ từ, không nên đổ hết nước vào rất có thể bột sẽ bị nhão nếu lượng nước không đúng tỉ lệ.
Dưới đây là cách làm bánh rán vừng của chị Thanh Huyền, các bạn có thể tham khảo:
Nguyên liệu:
- 100g bột nếp
- 1 thìa cafe bột nở (baking power)
- Chút xíu muối
- 20g đường
- Dầu ăn 30ml
- Khoai tây luộc xay nhuyễn 50g. Khoai tây trộn cùng giúp bột nếp mềm ngon hơn.
- Nước nóng già khoảng 60ml
Lưu ý: Nếu muốn ăn thêm thì tăng tỉ lệ lên
Cách làm:
Bước 1: Nhào bột
- Cho tất cả các nguyên liệu trên vào âu trừ nước, nhào cho hoà quyện rồi từ từ cho nước nóng vào nhào.
Lưu ý, không nên đổ hết nước vào dễ dẫn đến bột bị nhão. Đặc biệt phải dùng nước sôi để nhào.
- Nhào đến khi bột dẻo thành một khối đồng nhất không bị khô cũng không bị nhão là đạt.
Bước 2: Ủ bột
- Cho bột vào tô, bọc lại rồi ủ từ 45 phút đến 1 giờ.
Bước 3: Làm nhân đậu xanh
- Đậu xanh 100g ngâm nước 2 giờ cho nở rồi đổ vào nồi, thêm nước cho xâm xấp rồi đun sôi.
- Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa cho đến khi đậu xanh sánh lại thì cho dừa, đường (ngọt hay nhạt tùy theo sở thích), thêm 2 thìa ăn cơm dầu ăn vào. Sên cho đến khi nắm đậu xanh lại mà không bị dính tay là được. Không cần sên quá kỹ.
- Sên đậu xanh xong để nguội, vo tròn thành từng viên nhỏ.
Bước 4: Viên tròn bánh
- Chia phần bột thành các viên có khối lượng khoảng 30g-40g tuỳ theo sở thích ăn vỏ mỏng hay dày. Sau đó ấn dẹt viên bột bánh, cho nhân đậu xanh vào trong rồi bao tròn lại.
- Lăn bánh qua vừng sao cho vừng ôm đầy bánh, làm thế cho đến hết.
Bước 5: Rán bánh
Bắc chảo lên bếp, đun cho dầu sôi già rồi thả bánh vào chiên đến khi vàng đều và bánh chín thì vớt ra để lên giấy thấm dầu.
Đợi bánh đỡ nóng một chút thì thưởng thức thôi!
Lưu ý: Nếu bạn làm bánh rán mật thì không cần lăn qua vừng. Đun sôi 1 chút nước rồi đập 1 miếng gừng vào. Nước sôi vớt gừng ra rồi cho đường thốt nốt vào nấu cho tan. Rồi cho bánh rán vào ngào đến khi thấy keo là được bánh rán mật.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
1 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
2 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
5 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
11 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
12 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
15 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.