Mẹ đảm Hải Phòng mách cách làm bánh rán vừng giòn ngon, nóng hổi, hàng nghìn chị em mê
Ở nhà tránh dịch, rảnh rỗi chị em thử làm bánh rán vừng thơm ngon, mềm trong giòn ngoài này cho cả nhà thưởng thức nhé!
Những ngày ở nhà cách ly xã hội để tránh dịch bệnh COVID-19 nên chị Thanh Huyền có nhiều thời gian vào bếp nấu nhiều món ăn ngon và làm bánh. Những loại bánh chị Huyền làm đều hấp dẫn như pizza, bánh mì, hamburger, sukem, bánh mì chuối, bánh rán... cùng các loại chè, kem mà ai nhìn thấy cũng phải thèm.
Chị Thanh Huyền rất yêu thích nấu ăn và làm bánh
Mới đây chị chia sẻ cách làm bánh rán tẩm vừng rấy ngon lên mạng xã hội khiến các chị em vô cùng yêu thích. Chị Thanh Huyền cho biết, món bánh rán này rất phổ biến ở Hải Phòng. Trước đây chị thường mua bánh của một bác người Lạng Sơn nhưng vì dịch bệnh, hàng quán đóng cửa, trong khi lại thèm bánh nên chị đã tự mày mò làm và rất thành công.
Chị Huyền bật mí, để làm chiếc bánh này thành công, khi nhào bột, cần sử dụng nước sôi, nếu dùng nước lạnh bột sẽ không thành khối. Hơn nữa, khi thêm nước cần thêm từ từ, không nên đổ hết nước vào rất có thể bột sẽ bị nhão nếu lượng nước không đúng tỉ lệ.
Dưới đây là cách làm bánh rán vừng của chị Thanh Huyền, các bạn có thể tham khảo:
Nguyên liệu:
- 100g bột nếp
- 1 thìa cafe bột nở (baking power)
- Chút xíu muối
- 20g đường
- Dầu ăn 30ml
- Khoai tây luộc xay nhuyễn 50g. Khoai tây trộn cùng giúp bột nếp mềm ngon hơn.
- Nước nóng già khoảng 60ml
Lưu ý: Nếu muốn ăn thêm thì tăng tỉ lệ lên
Cách làm:
Bước 1: Nhào bột
- Cho tất cả các nguyên liệu trên vào âu trừ nước, nhào cho hoà quyện rồi từ từ cho nước nóng vào nhào.
Lưu ý, không nên đổ hết nước vào dễ dẫn đến bột bị nhão. Đặc biệt phải dùng nước sôi để nhào.
- Nhào đến khi bột dẻo thành một khối đồng nhất không bị khô cũng không bị nhão là đạt.
Bước 2: Ủ bột
- Cho bột vào tô, bọc lại rồi ủ từ 45 phút đến 1 giờ.
Bước 3: Làm nhân đậu xanh
- Đậu xanh 100g ngâm nước 2 giờ cho nở rồi đổ vào nồi, thêm nước cho xâm xấp rồi đun sôi.
- Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa cho đến khi đậu xanh sánh lại thì cho dừa, đường (ngọt hay nhạt tùy theo sở thích), thêm 2 thìa ăn cơm dầu ăn vào. Sên cho đến khi nắm đậu xanh lại mà không bị dính tay là được. Không cần sên quá kỹ.
- Sên đậu xanh xong để nguội, vo tròn thành từng viên nhỏ.
Bước 4: Viên tròn bánh
- Chia phần bột thành các viên có khối lượng khoảng 30g-40g tuỳ theo sở thích ăn vỏ mỏng hay dày. Sau đó ấn dẹt viên bột bánh, cho nhân đậu xanh vào trong rồi bao tròn lại.
- Lăn bánh qua vừng sao cho vừng ôm đầy bánh, làm thế cho đến hết.
Bước 5: Rán bánh
Bắc chảo lên bếp, đun cho dầu sôi già rồi thả bánh vào chiên đến khi vàng đều và bánh chín thì vớt ra để lên giấy thấm dầu.
Đợi bánh đỡ nóng một chút thì thưởng thức thôi!
Lưu ý: Nếu bạn làm bánh rán mật thì không cần lăn qua vừng. Đun sôi 1 chút nước rồi đập 1 miếng gừng vào. Nước sôi vớt gừng ra rồi cho đường thốt nốt vào nấu cho tan. Rồi cho bánh rán vào ngào đến khi thấy keo là được bánh rán mật.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
1 giờ trướcVài lát chanh thêm vào nồi trứng luộc sẽ giúp bóc vỏ dễ hơn, tăng hương vị món ăn cũng như ngăn ngừa trứng nứt vỏ khi luộc.
-
3 giờ trướcTết Nguyên đán 2025, người Việt chia thành hai nhóm rõ rệt trong xu hướng du lịch. Nhóm một ưu tiên những chuyến đi ngắn ngày sau khi đã hoàn thành thủ tục đón Tết truyền thống ở nhà, và nhóm hai tận dụng cả 9 ngày nghỉ để đi du lịch dài ngày.
-
5 giờ trướcMới đây, một nhà hàng ở Giang Môn, Quảng Đông, đã cho ra mắt mô hình kinh doanh độc đáo kết hợp thưởng thức dim sum với xem biểu diễn đấu vật.
-
14 giờ trướcDù có vẻ ngoài xấu xí, song mặt hàng này lại là “báu vật” trong mắt giới sưu tầm.
-
16 giờ trướcNgoài Quảng Trị, một số địa phương khác cũng bắt đầu trình làng linh vật rắn với tạo hình dễ thương để chào đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
-
19 giờ trướcTrên chuyến bay từ Hà Nội (Việt Nam) đến Kuala Lumpur (Malaysia), một nữ hành khách người Việt đã nhất định không chịu cài dây an toàn.
-
23 giờ trướcTheo khảo sát, táo sữa Đài Loan đang được bán tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu cao cấp ở TP HCM với giá 850.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng/kg
-
1 ngày trướcNhững ngày cuối năm, xưởng sản xuất linh vật của anh Ngô Văn Cảnh (huyện Hóc Môn, TPHCM) lại tất bật với các đơn đặt hàng phục vụ dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
-
1 ngày trướcDù còn hơn hai tuần nữa mới tới Tết Nguyên đán 2025, thế nhưng một chủ vườn đào tại Hà Nội đã bán được hơn nửa vườn, ước tính thu về từ 1-1,5 tỷ đồng.
-
1 ngày trướcTP Hội An (Quảng Nam) tạm dừng hoạt động bán vé tham quan khu phố cổ và các làng nghề trên địa bàn từ ngày 28 đến hết 31/1.
-
1 ngày trướcRau vốn là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng không phải bất kỳ loại rau, cách chế biến nào cũng vậy. Loại rau này còn bị WHO xếp vào danh sách thực phẩm hại mạch máu.
-
1 ngày trướcMột kho báu khổng lồ bao gồm toàn tiền vàng, bạc đã được tìm thấy bên trong một bức tượng ở nhà thờ.
-
1 ngày trướcMột du khách đã ghi lại được cảnh một bé gái khoảng 7 hoặc 8 tuổi bất ngờ rơi khỏi cáp treo khiến nhiều người sợ hãi.
-
1 ngày trướcMột chủ nhà ở Pas-de-Calais đã nghĩ ra cách kỳ quặc để "tiễn" vị khách thuê chậm trả tiền suốt nhiều tháng.
-
1 ngày trướcQuẩy, rau muống xào tỏi, tôm chua Huế,... là loạt đại diện của Việt Nam được Taste Atlas đưa vào danh sách "những món ăn kèm ngon nhất Đông Nam Á". Thông tin được công bố mới đây.
-
1 ngày trướcDưới đây là 5 loại thực phẩm có công dụng an thần, giúp bạn ngủ ngon hơn.
-
1 ngày trướcNgười đàn ông trộn thuốc độc vào thức ăn chuẩn bị cho khách tham dự đám cưới sau khi cháu gái kết hôn mà không được sự đồng ý của ông ta.
-
2 ngày trướcMua cả tập vé số rồi nhượng lại 2 vé cho một cô gái lạ, người đàn ông Trung Quốc tiếc đau tiếc đớn, tức giận không ngủ nổi khi tấm vé đó trúng gần 1,4 tỷ đồng.
-
2 ngày trướcChỉ còn hơn 20 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, những cây quýt tạo hình "thế cổ tán tùng" với giá hàng trăm triệu đồng, đã được các nhà vườn ở huyện Văn Giang (Hưng Yên) tung ra thị trường.
-
2 ngày trướcĐùi dê núi xông khói đang trở thành một xu hướng hấp dẫn tại chợ Tết những năm gần đây, đặc biệt là trong bối cảnh nhu cầu thực phẩm ăn nhanh, tiện lợi và lạ miệng ngày càng cao.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
5 giờ trước