Mẹo bảo quản bánh chưng dẻo rền, tránh mốc khi trời nồm ẩm
Bánh chưng là món truyền thống trong dịp Tết của người Việt. Nhiều nơi có thói quen gói lượng lớn để ăn dần. Vậy nhưng, loại bánh này có độ ẩm cao, lại giàu dinh dưỡng nên dễ thu hút nấm mốc phát triển. Đặc biệt, thời tiết nồm ẩm càng khiến món ăn dễ bị thiu, hỏng nếu không biết bảo quản bánh chưng đúng cách.
Muốn bánh chưng để được lâu, người làm cần tỉ mỉ từng khâu chuẩn bị lá cho đến khâu bảo quản. Cụ thể, ngay từ khâu gói bánh, bạn nên rửa lá thật kỹ, để ráo nước. Tiếp đó, chần hoặc luộc lá qua với nước nóng nhằm loại bỏ vi khuẩn.
Khi luộc, cần đảm bảo bánh chín kỹ để gạo nếp nở đều, bánh dẻo rền và giữ được lâu, tránh tình trạng ẩm mốc ngược từ phần nhân ra phần vỏ.
Khi bánh đạt độ chín, lấy bánh ra đợi nguội bớt, cho bánh vào một chậu nước sạch và rửa cho hết lớp mỡ, nhớt bám dính bên ngoài. Cách này vừa giúp bánh có vẻ ngoài bắt mắt, vừa giúp bánh không bị ôi thiu, nhất là khi thời tiết nắng nóng.
Khâu ép bánh cũng vô cùng quan trọng. Nó không chỉ có tác dụng định hình bánh sau khi chín mà còn giúp ép nước dư ra ngoài, tăng thời gian sử dụng.
Không nên cất bánh vào tủ kín. Thay vào đó, chị em nên treo bánh ở vị trí khô ráo, không bụi bặm. Bằng cách này, bạn có thể bảo quản bánh từ 7-10 ngày không gây hại sức khỏe.
Quá trình bảo quản, cần thường xuyên kiểm tra bánh. Nếu thấy có hiện tượng bánh chưng bị mốc cần xử lý ngay bằng cách hơ bánh trên lửa hoặc luộc lại.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách hút chân không để kéo dài thời gian sử dụng bánh.
Để đảm bảo sức khỏe, chị em nên cho bánh vào tủ lạnh. Nhiệt độ thấp sẽ ức chế sự phát triển của vi khuẩn, khiến bánh có thể bảo quản lên đến 10-15 ngày.
Điều hạn chế của việc bảo quản trong nhiệt độ thấp là bánh có thể bị cứng, sượng, cần phải rán hoặc luộc lại khi ăn.
Muốn bảo quản bánh từ 15-20 ngày, bạn cho bánh vào ngăn đá tủ lạnh. Chú ý đảm bảo lớp lá bao quanh bánh nguyên vẹn, không bị bục rách. Khi lấy bánh khỏi tủ đá, tuyệt đối không rã đông nhiều lần. Tốt nhất, ăn đến đâu cắt đến đó. Sau khi cắt, bạn dùng màng bọc thực phẩm bao kín bánh lại và đặt lại vào tủ.
-
2 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
4 giờ trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
4 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
6 giờ trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
7 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
8 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
12 giờ trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
22 giờ trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
23 giờ trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
23 giờ trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
1 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
1 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
-
1 ngày trướcRất ấn tượng với vẻ đẹp bình yên, dân dã của "cây phượng cô đơn" nằm giữa cánh đồng ở Quận 12 (TP.HCM) nhưng anh Long không khỏi tiếc nuối khi chứng kiến một nhóm khách bẻ cành để chụp ảnh.
-
1 ngày trướcMón ăn kỳ lạ này hiện đang gây xôn xao cư dân mạng.
-
1 ngày trướcTheo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay, nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé giảm chỉ còn khoảng một nửa so với thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
2 ngày trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
-
2 ngày trướcCảnh sát Thái Lan đã bắt giữ một du khách người Anh vì cáo buộc phỉ báng một nhà hàng Italy ở Phuket với những đánh giá tiêu cực trên Google do mâu thuẫn cá nhân.
Hay nhất 2sao
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước