Chọn và bảo quản bánh chưng vừa ngon vừa xanh, khỏi lo mốc hỏng
Để bánh chưng giữ được độ thơm ngon trong suốt mùa Tết, các chị em đừng bỏ qua những tuyệt chiêu này nhé!
Vỏ bánh chưng
Nhiều bà nội trợ có xu hướng chọn bánh chưng có màu sắc tươi tắn, bắt mắt để đem thắp hương ngày Tết. Thế nhưng, các chị em đừng vội chọn mua chỉ vì mẫu mã bên ngoài kẻo hối không kip.
Theo nhiều người làm nghề lâu năm, bánh chưng luộc theo phương pháp truyền thống mất khá nhiều thời gian, từ 7 đến 10 tiếng. Vì vậy, thành phẩm thường sẽ có lá ngả màu và không thể xanh mướt được.
Trong khi đó, bánh được nhuộm phẩm màu và hóa chất thì phần lá bên ngoài sẽ đều màu hơn. Nếu vỏ lá bên ngoài có màu ánh tím hoặc màu xanh mướt thì nhiều khả năng đó là bánh chưng luộc bằng pin.
Bởi vậy, các chị em tránh chọn bánh chưng có vỏ màu xanh mướt hay có màu ánh tím.
Ngoài ra, nếu vỏ bánh có chút đen hay xuất hiện mốc ở lớp lá ngoài, cầm lên không chắc chắn thì có khả năng bánh đã nấu chín quá hoặc để lâu.
Bánh được làm sẵn thường khó có thể bảo quản, vì vậy nên chọn loại bánh còn nguyên lớp lá, không bị ẩm, không có các vệt trắng hay sạm màu.
Nhân bánh chưng
Với bánh luộc bình thường, phần gạo nếp sẽ rất dẻo, có mùi thơm. Trong khi đó, bánh chưng luộc pin sẽ có phần nếp không dẻo, mùi hương cũng không có vị thơm, ngậy bằng loại bánh luộc thông thường.
Ngoài ra, bánh chưng ngon là khi tỉ lệ mỡ, thịt nạc, đậu xanh đều nhau từng lớp, được gói chặt tay và có độ kết dính, không bị vụn hay rơi rớt. Nếu bánh chưng có phần nhân rời rạc, không dẻo và có hương thơm đặc trưng thì thường là bánh bị ép chín nhanh.
Kiểm tra độ rắn chắc
Nhiều chị em cũng mách nhau chọn bánh chưng ngon chỉ với cách làm đơn giản. Khi cầm vào bánh chưng thấy có độ chắc tay vừa phải thì gọi là bánh rền, đây chính là loại bánh chưng ngon.
Ngược lại, nếu thấy bánh cứng, rắn lại hoặc quá mềm thì các bà nội trợ cần tránh mua vì khi này bánh thường đã để lâu hoặc luộc quá thời gian.
Chọn địa chỉ uy tín
Các chị em hãy tìm mua ở cơ sở uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc tìm gia đình chuyên nhận gói bánh chưng được nhiều người tin tưởng.
Bên cạnh đó, nên đặt mua bánh từ sớm và chú ý thời gian nhận hàng để đảm bảo có bánh giữ được độ tươi ngon nhất.
Bảo quản bánh chưng
Một số gia đình có thói quen mua nhiều bánh chưng cho dịp Tết mà không biết cách bảo quản, dẫn đến tình trạng chỉ vài ba ngày đã xuất hiện ẩm mốc.
Để bánh không bị hỏng trong 2-3 ngày, bạn cần treo bánh ở nơi thoáng mát.
Một cách để bánh chưng giữ được độ tươi ngon lâu hơn là bảo quản bánh trong tủ lạnh. Bánh cần để nguyên vẹn lá gói, ăn đến đâu cắt đến đấy. Sau đó, chỉ cần hấp hoặc luộc qua bánh trước khi ăn là được.
Khi để bánh vào tủ lạnh, thời hạn sử dụng có thể lên khoảng 2 tuần.
Ngoài ra, nhiều gia đình cũng chọn cách bảo quản bằng màng bọc thực phẩm hoặc túi hút chân không để thời gian được lâu hơn.
Sau khi hút chân không, bánh chưng có thể bảo quản từ 5 -10 ngày ở nhiệt độ phòng. Ngoài ra, khi bảo quản trong ngăn đá thì có thể tới 2-3 tháng.
Lem (Tổng hợp)
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
3 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
6 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
12 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
13 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
16 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.