Mẹo chữa cơm sống, khê, nhão cho những hội 'đoảng' không bao giờ vào bếp
Chắc hẳn trong khi nấu cơm các chị em đã không ít lần vô ý để cơm sống, khê hay cơm bị nhão. Nếu không biết cách xử lý nhanh nhẹn có thể bạn phải mất công nấu lại một nồi cơm mới.
Chữa cơm sống
Cho thiếu nước chính là nguyên nhân chủ yếu làm cho cơm bị sống. Tuy nhiên chị em cũng không nên quá lo lắng vì mẹo vặt gia đình sau đây sẽ "chữa cháy" ngay cho ngồi cơm của gia đình bạn.
Trước hết hãy đảo cơm thật tơi và cho sang một nồi khác, sau đó dùng chút rượu rưới lên cơm theo tỷ lệ 1 rượu 10 cơm. Tiếp đến bắc lên bếp đun thật nhỏ lửa cho đến khi bốc hơi hết. Cuối cùng cơm sẽ bắt đầu chín mềm và không còn mùi rượu khó chịu nữa.
Rưới chút rượu lên cơm
Chữa cơm nhão
Hầu hết mọi người đều cho rằng cơm khô có thể chữa được chứ cơm nhão thì rất khó. Nhưng vẫn có cách giúp nồi cơm ấy ngon trở lại một cách dễ dàng.
Đối với cơm nhão thì bạn hãy cắt những mẩu ruột bánh mì rồi để lên trên mặt cơm và mở nắp liên tục để nước không đụng lên trên vung. Lúc cơm vừa chín tới thì bỏ những mẩu bánh mì ra và xới cơm ra một cái đĩa cho cơm bốc hơi.
Chữa cơm khô
Nếu vô tình nấu cơm cho thiếu nước dẫn đến việc bị khô thì hãy lấy đũa chọc nhiều lỗ vào cơm, sau đó cho một ít nước ấm vào nồi rồi nấu tiếp. Lưu ý là không nên mở vung quá nhiều lần vì sẽ làm bay hơi và làm cơm khó mềm hơn.
Chữa cơm khê
Có khá nhiều mẹo chữa cơm khê vô cùng hiệu quả. Các bà nội trợ có thể dùng một cái khăn sạch trải che kín mặt cơm sau đó cho thân hoa cháy đỏ lên trên. Đậy kín nồi, khoảng 15 phút mở ra mùi khê của cơm sẽ được than hút sạch.
Hoặc cách đơn giản hơn là cho nước lạnh vào một cái chén, đặt vào giữa nồi cơm bị khê rồi ấn cho miệng chén bằng với cơm. Tiếp đó đậy nồi cơm lại, dùng lửa nhỏ để ủ cơm 1-2 phút rồi mở nồi ra, cơm sẽ không còn mùi khê.
Trường hợp cơm khê quá nặng, xới hết phần cơm không bị khê phía trên ra, cho vào một nồi khác. Đem ngâm nồi này vào một chậu nước để nơi thoáng mát khoảng 10 phút, mùi khê sẽ vơi đi nhiều. Tuy nhiên, cách làm này sẽ khiến cơm bị nguội đôi chút.
NQ (Tổng hợp)
Theo VietNamnet
-
3 giờ trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
4 giờ trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
6 giờ trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
7 giờ trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
8 giờ trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
9 giờ trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
14 giờ trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
23 giờ trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
1 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
1 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
1 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
1 ngày trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
1 ngày trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
1 ngày trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
1 ngày trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
1 ngày trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
1 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
2 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
17 ngày trước