Mẹo giữ rau tươi xanh dù cất trữ trong tủ lạnh cả tuần
Rau xanh khi mua về cần được sơ chế và cất trữ trong các hộp đựng hoặc túi zip, túi ni-long để kéo dài thời hạn sử dụng thực phẩm.
Dịch COVID-19 còn nhiều diễn biến phức tạp cùng với việc TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 trên toàn thành phố, khiến cho càng nhiều người mua thực phẩm tích trữ trong tủ lạnh, trong đó có rau, củ quả, nhằm hạn chế số lần đi mua sắm thực phẩm tại các siêu thị hoặc chợ.
Tuy nhiên theo các chuyên gia, rau, củ, quả nếu không bảo quản đúng cách, dù là cất trữ trong tủ lạnh cũng sẽ gây hao hụt chất dinh dưỡng hoặc bị hư hỏng.
PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Khoa học công nghệ và thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết đối với rau củ, người tiêu dùng nên ưu tiện chọn những loại như su hào,bí xanh, bí đỏ... sẽ cất trữ được lâu hơn là rau ăn lá.
"Với loại rau ăn lá nói chung, người nội trợ cần lưu ý khi mua về nhặt bỏ các lá bị hư hỏng, để khô ráo, không rửa, chia thành từng phần ăn trong các ngày. Với các loại rau nhiều đất cát buộc phải rửa thì người nội trợ cần rửa nhẹ nhàng, để thật khô ráo rồi mới cất trữ trong tủ lạnh" - PGS Thịnh chia sẻ.
Theo ông Thịnh thực phẩm sau khi sơ chế, cần chia ra từng loại và cất trong các hộp đựng chuyên dụng hoặc túi zip, túi ni-lông, có thể lót giấy hút ẩm như giấy ăn bán trên thị trường, ở phía dưới đáy hộp hoặc túi, để giữ rau khô ráo hơn.
Rau xanh sau khi sơ chế, nên cất trữ thành từng loại vô hộp hoặc túi ni-long. Ảnh: Nguyễn Thảo -Yêu Bếp
"Một số người truyền tai nhau về việc dùng giấy báo gói rau, giúp rau tươi ngon là không nên, bởi báo thấm nước sẽ mủn ra và dính vào rau, chưa kể giấy báo thường chứa chì, không tốt cho sức khỏe. Về nguyên tắc thức phẩm thì không nên dùng giấy báo để gói" - ông Thịnh nhấn mạnh.
Với các loại rau củ như bầu bí, khoai tây, khoai lang... không cần cất trữ trong tủ lạnh, chỉ cần lau vỏ khô ráo, để trong rổ thông thoáng giúp chúng tươi bảo quản được lâu hơn.
Vị chuyên gia này cũng đưa ra lời khuyên, người nội trợ nên kiểm tra các loại rau thường xuyên, khi phát hiện rau bị hư hỏng cần kịp thời loại bỏ để tránh nhiễm chéo, gây hư hỏng hàng loạt.
Nếu thực phẩm bị đọng nước nhiều, cần lau khô lại, hoặc thay giấy thấm hút để thực phẩm không bị úng nước.
Theo Pháp luật TPHCM
-
1 phút trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
5 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
6 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
10 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
19 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
Tin tức mới nhất
-
55 phút trước