Mẹo chữa cơm sống, khê, nhão cho những hội 'đoảng' không bao giờ vào bếp
Chắc hẳn trong khi nấu cơm các chị em đã không ít lần vô ý để cơm sống, khê hay cơm bị nhão. Nếu không biết cách xử lý nhanh nhẹn có thể bạn phải mất công nấu lại một nồi cơm mới.
Chữa cơm sống
Cho thiếu nước chính là nguyên nhân chủ yếu làm cho cơm bị sống. Tuy nhiên chị em cũng không nên quá lo lắng vì mẹo vặt gia đình sau đây sẽ "chữa cháy" ngay cho ngồi cơm của gia đình bạn.
Trước hết hãy đảo cơm thật tơi và cho sang một nồi khác, sau đó dùng chút rượu rưới lên cơm theo tỷ lệ 1 rượu 10 cơm. Tiếp đến bắc lên bếp đun thật nhỏ lửa cho đến khi bốc hơi hết. Cuối cùng cơm sẽ bắt đầu chín mềm và không còn mùi rượu khó chịu nữa.
Rưới chút rượu lên cơm
Chữa cơm nhão
Hầu hết mọi người đều cho rằng cơm khô có thể chữa được chứ cơm nhão thì rất khó. Nhưng vẫn có cách giúp nồi cơm ấy ngon trở lại một cách dễ dàng.
Đối với cơm nhão thì bạn hãy cắt những mẩu ruột bánh mì rồi để lên trên mặt cơm và mở nắp liên tục để nước không đụng lên trên vung. Lúc cơm vừa chín tới thì bỏ những mẩu bánh mì ra và xới cơm ra một cái đĩa cho cơm bốc hơi.
Chữa cơm khô
Nếu vô tình nấu cơm cho thiếu nước dẫn đến việc bị khô thì hãy lấy đũa chọc nhiều lỗ vào cơm, sau đó cho một ít nước ấm vào nồi rồi nấu tiếp. Lưu ý là không nên mở vung quá nhiều lần vì sẽ làm bay hơi và làm cơm khó mềm hơn.
Chữa cơm khê
Có khá nhiều mẹo chữa cơm khê vô cùng hiệu quả. Các bà nội trợ có thể dùng một cái khăn sạch trải che kín mặt cơm sau đó cho thân hoa cháy đỏ lên trên. Đậy kín nồi, khoảng 15 phút mở ra mùi khê của cơm sẽ được than hút sạch.
Hoặc cách đơn giản hơn là cho nước lạnh vào một cái chén, đặt vào giữa nồi cơm bị khê rồi ấn cho miệng chén bằng với cơm. Tiếp đó đậy nồi cơm lại, dùng lửa nhỏ để ủ cơm 1-2 phút rồi mở nồi ra, cơm sẽ không còn mùi khê.
Trường hợp cơm khê quá nặng, xới hết phần cơm không bị khê phía trên ra, cho vào một nồi khác. Đem ngâm nồi này vào một chậu nước để nơi thoáng mát khoảng 10 phút, mùi khê sẽ vơi đi nhiều. Tuy nhiên, cách làm này sẽ khiến cơm bị nguội đôi chút.
NQ (Tổng hợp)
Theo VietNamnet
-
2 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
12 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
18 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
21 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.