Mẹo nhận biết giò lụa nhiều hàn the, tránh mua phải thực phẩm bẩn hại sức khỏe
Giò lụa bán ngoài chợ nhiều nhan nhản, nếu không lựa chọn cẩn thận bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ ngộ độc hàn the.
Tết đã đến "gõ cửa" từng nhà, công tác chuẩn bị thực phẩm làm cỗ cúng gần như đã được chuẩn bị đâu vào đấy, trong đó món giò lụa không thể thiếu. Tuy nhiên, giò lụa bán ngoài chợ nhiều nhan nhản nhưng nếu không lựa chọn cẩn thận, bạn phải đối mặt với nguy cơ ngộ độc hàn the. Đây là loại hóa chất thường được cho vào giò, chả mục đích tạo độ giòn, dai nhưng gây ra ngộ độc gan, thận, rất nguy hiểm cho cơ thể.
Dưới đây là mẹo đơn giản giúp nhận biết giò lụa ngon, không chứa hàn the để các chị em có thể chọn được thực phẩm ngon sạch cho gia đình dịp Tết về.
Mùi hương của giò lụa
Đây là lúc phát huy sở trường khứu giác nhạy bén của bạn. Giò sạch sẽ có mùi thơm nhẹ của thịt quyện với lá chuối gói chứ không có mùi thơm nồng đã pha hàn the. Hơn nữa, nếu nhận thấy có mùi hôi, lá chuối gói khô cũ, có độ dính nhớt hoặc xuất hiện triệu chứng nấm mốc thì lập tức bỏ qua.
Ngoài ra, nếu thấy khoanh giò có mùi thơm nồng sộc lên mũi thì nên thận trọng bởi rất có thể loại giò này đã được tẩm chất phụ gia.
Vẻ ngoài của giò lụa
Giò lụa ngon khi cắt ra sẽ có màu trắng ngà phớt hồng. Bề mặt miếng giò có nhiều lỗ rỗ. Khi dùng dao cắt mà dao bị xít, dính vào mặt giò, khó thái chứ không trơn tuột.
Vậy nên, nếu khi cắt giò mà bạn thấy quá bở, bề mặt khoanh giò không bị lỗ rỗ thì có thể đã bị trộn với bột hoặc làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng. Bề mặt miếng giò mà láng mịn bất thường thì chớ vội mừng, bởi khả năng loại này đã bị pha với hàn the rồi.
Hương vị miếng giò lụa
Nếu ăn thử mà cảm thấy hương vị bở, không có mùi thơm thì giò đó đã bị trộn với quá nhiều bột. Còn nếu giò giòn, dai, mịn bất thường thì đã bị pha với hàn the trong khi chế biến.
Thực chất, một khoanh giò ngon thì khi ăn sẽ có vị thơm ngọt hơi dai, giòn, mềm mềm nhưng không dai giòn bất thường. Giò "chuẩn" sẽ không có cảm giác khô rắn, không bị bã, cũng không bị bở.
Cách chọn giò lụa không hàn the
Một kinh nghiệm khi mua giò lụa, bạn nên yêu cầu người bán hàng cắt riêng ra một miếng nhỏ ăn thử. Giò ngon khi ăn sẽ có vị thơm ngọt, giòn, mềm, không có cảm giác khô rắn, không bị bã và cũng không bị bở nhưng cần cẩn thận với miếng giò giòn, dai hơn bình thường vì thông thường sẽ bị trộn hàn the.
Ngoài ra, để mua được giò lụa an toàn, bạn cần tới những cơ sở làm giò sạch, có uy tín, được công bố không có hàn the. Hoặc sử dụng giấy nghệ có tẩm 1-2 giọt axit clohydric (HCl) để ấn vào bề mặt của giò. Nếu mẫu thực phẩm có chứa hàn the, giấy nghệ sẽ biến sang màu đỏ.
Giò lụa chứa hàn the sẽ khiến giấy nghệ chuyển màu đỏ.
An Chi (tổng hợp)
Theo Vietnamnet
-
2 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
11 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
18 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
21 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.